Clock-Time
/ 1134 / Suy Niệm Hằng Ngày

ĐỐI DIỆN THIÊN CHÚA: ĐÂU LÀ NỖI SỢ CỦA CHÚNG TA - Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên (Lc 9:7-9) - Lm Cao Nhất Huy

Chúng ta có sợ Thiên Chúa không? Thánh vịnh 111 đã viết rằng: “Kính sợ Thiên Chúa là khởi đầu khôn ngoan” (Tv 111: 10). Kính sợ Thiên Chúa ở đây không phải là chúng ta sợ hãi Thiên Chúa như một Hêrôđê, nhưng đây là nỗi sợ “tôn kính” làm thành một mối tương quan, khi đó, chúng ta “sợ” mình sẽ phá huỷ mối tương quan đó bằng một đời sống: vô đạo đức, ích kỷ, thô lỗ, thiếu yêu thương…. 
/ 997 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên (Lc 9:7-9) - GKGĐ GP Phú Cường

Khi nhắc Hêrôđê thường làm chúng ta liên tưởng đến một con người xấu xa và độc ác: Hêrôđê đã sống một cuộc đời rất tội lỗi đến cuối cùng, cuộc sống tội lỗi của ông đã khiến ông chém đầu thánh Gioan Tẩy Giả. Thế nhưng, bài Tin mừng hôm nay lại tiết lộ cho chúng ta một phẩm chất thú vị của Hêrôđê mà chúng ta nên cố gắng bắt chước.
/ 980 / Suy Niệm Hằng Ngày

NIỀM VUI HOÁN CẢI - Lễ Thánh Matthêu, Thánh Sử (Mt 9: 9-13) - Lm Cao Nhất Huy

Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Matthêu, cũng như những người Pharisêu, tượng trưng cho chính tình trạng tâm hồn của mỗi người chúng con. Đó là cuộc gặp gỡ giữa con người tội lỗi và lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện qua Chúa Giêsu. Cho dù là “Matthêu” hay “Pharisêu” chúng con đều cần đến lòng thương xót của Chúa...

/ 994 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên (Mt 9:9-13) - GKGĐ GP Phú Cường

Cũng giống như Matthêu, bằng cách này hay cách khác, mỗi ngày Chúa cũng đang mời gọi chúng ta đến để phục vụ Người cách triệt để và hoàn toàn. Và mỗi ngày chúng ta đều có cơ hội để đáp trả giống như Matthêu đã làm. Chúng ta sẽ có khả năng noi gương phản ứng nhanh chóng và hoàn toàn như thánh Matthêu.
/ 1232 / Suy Niệm Hằng Ngày

GIA ĐÌNH CỦA ĐỨC TIN VÀ LỜI CHÚA - Thứ Ba Tuần XXV Thường Niên (Lc 8:19 - 21) - Lm Cao Nhất Huy

Việc thực hành Lời Chúa trong gia đình được thực hiện bằng việc các thành viên biết lắng nghe nhau, tôn trọng nhau; biết chia sẻ, cảm thông và yêu thương nhau. Điều đó không chỉ làm cho họ trở thành một gia đình xã hội mẫu mực, mà còn làm cho họ trở thành một gia đình Kitô hữu có Chúa hiện diện.

/ 1153 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXV Thường Niên (Lc 8:19-21) - GKGĐ GP Phú Cường

Chúa Giêsu nơi trang Tin mừng hôm nay đã cho thấy đời người không phải là một quán trọ vô danh, đời người cũng không vô nghĩa như người ta vẫn thường nói với nhau. Bởi lẽ, nếu đời người vô nghĩa thì Chúa Giêsu đâu cần chịu chết để chuộc lại cuộc đời ấy cho con người. Với Chúa Giêsu, mỗi cuộc đời là một cuộc hành trình, một hành trình của những người con tiến về ngôi nhà vĩnh cửu là cung lòng yêu thương của Thiên Chúa là Cha.
/ 1403 / Suy Niệm Hằng Ngày

CHO ĐI NGỌN LỬA CỦA ĐỨC KITÔ - Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên (Lc 8:16-18) - Lm Cao Nhất Huy

Chúa nói: “ Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng”. Đức Giêsu ví các môn đệ của Ngài như cây đèn, và bổn phận của các ông là phải chiếu sáng: “Các con là ánh sáng thế gian “. Khi nói như thế, Đức Giêsu có ý nhắc các ông rằng: nếu Ngài là ánh sáng đến để chiếu sáng cho con người, thì đời sống của các ông cũng phải tỏa sáng như vậy. Đó là bổn phận của mọi Kitô hữu.
/ 1190 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên (Lc 8:16-18) - GKGĐ GP Phú Cường

Đức tin, đức cậy, đức mến là những ơn Thiên Chúa ban là để chúng ta không chỉ đáp trả lại tình yêu của Thiên Chúa, nhưng còn giúp chúng ta làm lan tỏa ân phúc ấy cho tha nhân. Đó cũng là điều mà sách giáo lý Youcat dành cho người trẻ, ở số 122 dạy rằng: “ Ta phải trở nên thánh chung với nhau. Ta phải đến với Thiên Chúa chung với nhau, trình diện trước Thiên Chúa chung với nhau”.
/ 1607 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXV Thường Niên (Lc 16:1-13) - GKGĐ GP Phú Cường

Có tiền hoặc nhiều tiền không phải là tội lỗi gì, nó là cái để dùng. Nó không phải là cùng đích, vì thế, khi quản lý và sử dụng tiền bạc, bằng bất cứ cách nào đi nữa, chúng ta phải làm vì chính Chúa. Tất cả mọi thứ là để dùng (Ad usum), và Chúa cho chúng ta là để dùng làm vinh danh Chúa, nó mãi mãi không thuộc về chúng ta dù nó trong tay ta, bởi vì nó có là để dùng thôi. Đó chính là điều Chúa kết luận: “anh em không được làm tôi hai chủ”.
/ 1229 / Suy Niệm Hằng Ngày

MẢNH ĐẤT “THỊ HIẾU” - Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên (Lc 8: 4-15) - Lm Cao Nhất Huy

Hạt giống Lời Chúa rơi vào Mảnh đất "thị hiếu" thì sao? - Hồng Y Joseph Ratzinger chia sẻ: “Bắt đầu từ thế kỷ XX, Tin Mừng dễ bị lu mờ, vì người ta chạy theo thị hiếu quần chúng”. Lời Chúa đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, giờ đây chỉ còn là “thị hiếu”, chứ không phải do lòng mến Chúa. Đây là một mối nguy hiểm vì nó sẽ làm cho Tin Mừng bị lu mờ và thậm chí không còn là then chốt trong đời sống đạo nữa.

/ 972 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên (Lc 8:4-15) - GKGĐ GP Phú Cường

Khi nhìn vào lòng quảng đại của Thiên Chúa được chiếu xuyên qua cuộc đời chúng ta, chúng ta thấy mình thế nào? Chúng ta thấy mình cũng quảng đại như Chúa hay nhỏ nhoi với anh chị em, nhỏ như chính mình? Chúng ta có dễ tha thứ như Chúa, hay chúng ta vội kết án nhanh như một tia chớp. Chúng ta có sẵn sàng cho đi như Chúa hay chúng ta giữ khư khư cho mình?
/ 1209 / Suy Niệm Hằng Ngày

MỖI NGƯỜI MỘT CON ĐƯỜNG “RIÊNG” ĐỂ ĐẾN VỚI CHÚA - Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên (Lc 8:1-3) - Lm Cao Nhất Huy

“Có bao nhiêu con đường đến với Chúa?”, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã trả lời như sau: “Bao nhiêu người thì bấy nhiêu con đường.… Nhưng không phải tất cả mọi con đường đều như nhau theo ý thức và ý muốn chủ quan của ta. Song trái lại, vì con đường độc đạo của Chúa quá rộng nên nó biến thành đường riêng cho mỗi người và trong mỗi người”.

/ 892 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên (Lc 8:1-3) - GKGĐ GP Phú Cường

Bài Tin mừng hôm nay, thánh sử Luca đã trình thuật lại một cách ngắn gọn, tóm lược về sứ vụ và hành trình mà Chúa Giêsu đã trải qua. Trên hành trình này có những con người liên quan mật thiết với Chúa bằng cách này cách khác, họ đã theo Chúa và cộng tác với Người trong việc loan báo Tin mừng: các tông đồ thân tín, những phụ nữ nhiệt thành tận tụy.
/ 1298 / Suy Niệm Hằng Ngày

ĐỨC MẸ SẦU BI, SỰ “ƯNG THUẬN” TRONG ĐỨC TIN - Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXIV TNC - Lm Cao Nhất Huy

Lễ Mẹ Sầu Bi: Nhiều khi trong cuộc đời, chúng ta sống đạo như là một hình thức “làm thay”. Chúng ta đi lễ, đọc kinh giống như là vì cha mẹ, chồng hoặc vợ muốn mình làm chứ không phải phát xuất từ sự “ưng thuận” nơi chính bản thân chúng ta. Thánh Phaolô đã nói với chúng ta rằng: Chúng ta không thể dự phần vào vinh quang của Đức Kitô, trừ khi chúng ta dự phần vào cuộc đóng đinh của Ngài (2Cr 4: 10)
/ 874 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXIV Thường Niên (Lc 2:33-35) - GKGĐ GP Phú Cường

Phụng vụ Giáo hội đặt ngày lễ “Đức Mẹ Sầu Bi” ngay sau lễ “Suy Tôn Thánh Giá”, điều này cho thấy có một mối liên hệ sâu sắc giữa 2 ngày lễ này. Chúa Giêsu đã dùng thập giá mà cứu độ nhân loại tội lỗi, thì Mẹ Maria, nhờ thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu - con Mẹ, cũng đã cộng tác rất đặc biệt vào công trình của Đấng Cứu Thế.
/ 1561 / Suy Niệm Hằng Ngày

TỘI LỖI PHẢI HIỆN NGUYÊN HÌNH TRƯỚC THẬP GIÁ CHÚA KITÔ - Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên (Ga 3: 13- 17) - Lm Cao Nhất Huy

Tội nghi ngờ, tội sỉ vả, tội kiêu ngạo …. “Nếu mi là Con Thiên Chúa, thì xuống khỏi thập giá xem nào…” (Mt 27: 40). Ngài đã tự nguyện thế chỗ cho con rắn như lời Thánh Phaolô đã nói: “Giống như thân xác tội lỗi” (Rm 7: 13), Ngài đã “Đồng hoá mình với tội” (2Cr 5: 21; Gl 3: 13). Như thế, tội được ẩn nấp dưới hình ảnh con rắn, nay nó phải hiện nguyên hình dưới thân xác bị đòn roi tan nát của Đức Giêsu trên thập giá: “Tội để lộ chân tướng và cho thấy tất cả sức mạnh tội lỗi của nó” (Rm 7, 13).

/ 984 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên (Ga 3:13-17) - GKGĐ GP Phú Cường

Mỗi thứ Sáu hàng tuần trong Mùa Thường niên và Mùa Chay, nhất là vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo hội mời gọi các tín hữu đi đàng thánh giá để cùng hiệp hành với Chúa Giêsu trên đường thánh giá của Người. Và qua đó, chúng ta suy tôn tình yêu của Thiên Chúa, vì Chúa đã dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ. Như thế, thánh giá là một biểu tượng đặc trưng và đặc biệt của Kitô giáo.
/ 1102 / Suy Niệm Hằng Ngày

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên (Lc 7:11-17) - GKGĐ GP Phú Cường

Lời Chúa hôm nay kể cho chúng ta biết về lòng thương xót của Chúa Giêsu đối với bà góa thành Nain trên hành trình rao giảng Tin mừng ở miền Galilêa. Quả thật, đi đến đâu và ở bất cứ nơi nào, dù là trong đền thờ hay ngoài đường phố, Chúa Giêsu đều thi ân giáng phúc cho con người, nhất là những người đang đau khổ, nghèo hèn và bệnh tật. Qua hành động yêu thương ấy, nhiều người nhận ra sự hiện diện vĩ đại của Chúa Giêsu, như cuộc viếng thăm của Thiên Chúa ở giữa dân Ngài.
/ 928 / Suy Niệm Hằng Ngày

CÁI CHẾT CỦA TÂM HỒN - Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXIV TNC - Lm Cao Nhất Huy

Đích đến của tội chính là sự chết (Rm 6: 21) và lương bổng mà tội lỗi trả cho con người chính là cái chết (Rm 6: 23.10.13). Khi một người chìm đắm trong tội lỗi nhiều năm, họ sẽ mất cảm thức về tội, từ đó lương tâm cũng trở nên vô hình, kết quả là họ sẽ chẳng còn biết đâu là đúng, đâu là sai. Đó chính là những cái chết thật sự nơi những người đang ở trong sự kiềm chế của tội lỗi.