Clock-Time

ÁCH ÊM ÁI, GÁNH NHẸ NHÀNG - Suy Niệm Thứ Tư Tuần II Mùa Vọng (Mt 11: 28-30) - Lm Cao Nhất Huy

Có một truyền thống cho rằng, Chúa Giêsu là người thợ mộc làm ách giỏi nhất miền Galilê. Ở khắp xứ, người ta tìm đến tiệm mộc của Ngài để mua những cái ách tốt và khéo nhất. Những cái ách vừa vặn và khéo léo đó làm cho con bò cảm thấy thoải mái để thực hiện cộng việc. Thời ấy cũng như bây giờ, các cửa hiệu đều có bảng hiệu treo ở trên cửa. Có người cho rằng, cái bảng hiệu treo trên tiệm mộc của Chúa Giêsu đã ghi rằng: “Ách của tôi rất vừa”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ TƯ TUẦN II MÙA VỌNG

NGÀY 07/12/2022

Ca nhập lễ: x. Kb 2: 3; 1 Cr 4: 5

Chúa sẽ đến, Người không trì hoãn, Người sẽ đưa ra ánh sáng những gì ẩn khuất trong tối tăm và tỏ mình cho muôn dân được thấy.

Bài đọc 1: Is 40: 25-31

Chúa toàn năng ban sức mạnh cho ai mệt mỏi.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Đức Chúa phán: Các ngươi so sánh Ta với ai, để Ta phải ngang hàng với nó? Hãy đưa mắt lên cao mà nhìn: Ai đã sáng tạo những vật đó? Đấng tung ra toàn bộ đạo binh các tinh tú, Người gọi đích danh từng ngôi một, khiến không thiếu vắng một ngôi nào. Hỡi Gia-cóp, sao ngươi nói, hỡi Ít-ra-en, sao ngươi bảo: “Đường tôi đi, Đức Chúa không nhìn thấy, quyền lợi của tôi, Thiên Chúa chẳng đoái hoài?” Ngươi chẳng biết, chẳng nghe thấy sao? Đức Chúa là Thiên Chúa vĩnh cửu, là Đấng sáng tạo toàn cõi đất. Người không mệt mỏi, chẳng nhọc nhằn, trí thông minh của Người khôn dò thấu. Người ban sức mạnh cho ai mệt mỏi, kẻ kiệt lực, Người làm cho nên cường tráng. Thanh niên thì mệt mỏi, nhọc nhằn, trai tráng cũng ngả nghiêng, lảo đảo. Nhưng những người cậy trông Đức Chúa thì được thêm sức mạnh. Như thể chim bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà chẳng chùn chân.

Đáp ca: Tv 102: 1-2.3-4.8 và 10 (Đ. c.1a)

Đ. Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi.

Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh! Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, chớ khá quên mọi ân huệ của Người.

Đ. Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi.

Chúa tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi, thương chữa lành các bệnh tật ngươi. Cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt, bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà,

Đ. Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi.

Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương, Người không cứ tội ta mà xét xử, không trả báo ta xứng với lỗi lầm.

Đ. Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Kìa Chúa đến cứu độ dân Người ; phúc thay ai sẵn sàng nghênh đón Chúa. Ha-lê-lui-a.

Ca hiệp lễ: Is 40: 10; x. 34: 5

Kìa Chúa sẽ quang lâm hùng dũng và mở mắt cho tôi tớ Người.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (11: 28-30)

28 Khi ấy, Đức Giê-su nói cùng dân chúng rằng: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”.

SUY NIỆM

ÁCH ÊM ÁI, GÁNH NHẸ NHÀNG

“Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy…” (Ga 14: 23)

---/---

Cái Ách là cái gì? Đó là một khúc gỗ uốn (hay đẽo) cong máng vào cổ con trâu, con bò hay con ngựa để kéo cày hay kéo xe. Để cái ách nằm yên một chỗ trên cổ con vật, người ta buộc nó vào một sợi dây chạy vòng qua phía dưới họng của nó. Khi cổ con vật bị cái ách khung lại như thế nó bị kiềm chế và người chủ sẽ dễ dàng điều khiển nó (Lm Nguyễn Hồng Giáo OFM). Con vật bị buộc phải làm theo ý của chủ.

Ở xứ Palestine, người ta làm ách bằng gỗ cho bò cái. Con bò được mang đến để đo kích thước, sau đó người ta bào cái ách cho thật nhẵn và đem bò đi thử. Qua những lần thử đó, người ta cố gắng chỉnh cái ách cho thật vừa vặn với con bò, để khỏi làm trầy cổ của nó. Khi mang cái ách vào cổ, thì con bò phải làm việc và hoàn toàn tuân phục theo chủ.

Đối với người Do thái, tôn giáo bao gồm những lề luật, những quy tắc và luật lệ. Chúng như cái ách điều khiển con người, có khi làm trầy trụa, và buộc con người theo nó. Trong những quy tắc và luật lệ đó, con người lúc nào cũng phải nghe những tiếng: “Ngươi chớ… người chớ…”. Vì thế, những “cái ách” theo kiểu của luật lệ tôn giáo đó như những “nhà tù” tinh thần, khiến con người làm bất cứ việc gì cũng phải nơm nớp lo sợ phạm luật và sẽ bị chỉ trích, thậm chí bị kỷ luật. Hình ảnh “cái ách” đó có thể thấy rõ nơi luật Sabat mà người Do thái phải giữ: “Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ăn. Nhưng có mấy người Pha-ri-sêu nói: “Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát?” (Lc 6: 1-2).

Chúa Giêsu nói: Hãy mang lấy ách của ta, và hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”. Vậy, cái ách mà Chúa Giêsu nói khác với cái ách của lề luật Do Thái như thế nào?

Có một truyền thống cho rằng, Chúa Giêsu là người thợ mộc làm ách giỏi nhất miền Galilê. Ở khắp xứ, người ta tìm đến tiệm mộc của Ngài để mua những cái ách tốt và khéo nhất. Những cái ách vừa vặn và khéo léo đó làm cho con bò cảm thấy thoải mái để thực hiện cộng việc. Thời ấy cũng như bây giờ, các cửa hiệu đều có bảng hiệu treo ở trên cửa. Có người cho rằng, cái bảng hiệu treo trên tiệm mộc của Chúa Giêsu đã ghi rằng: “Ách của tôi rất vừa”. Có thể ở đây, Chúa Giêsu đang dùng lại hình ảnh của tiệm mộc ở Nadaret, nơi Ngài đã làm việc trong những năm tháng thầm lặng để muốn nói về một cái ách không phải là gông cùm, nặng nề, khó chịu và buộc người ta phải làm theo ý mình. Đó là cái ách của sự “vừa vặn, êm ái”. Thế nên, chúng ta có thể hiểu câu nói của Chúa Giêsu như sau: “Sự sống ta ban cho các ngươi để sống chứ không phải là một gánh nặng làm trầy trụa các ngươi; đời sống của các ngươi, công việc của các ngươi, lề luật giới răn của các ngươi đều được làm vừa vặn với kích thước của từng người”.

Vì thế, ta có thể hiểu, mọi biến cố, mọi giới răn của Chúa gửi đến cho chúng ta đều không quá sức của chúng ta. Quan trọng là chúng ta có muốn nhận lấy cái ách đó không mà thôi. Và cái ách đó chỉ trở nên nhẹ nhàng, vừa vặn, không trầy trụa và êm ái khi chúng ta tự nguyện “bào nhẵn” đi những gồ ghề, lồi lõm của kiêo ngạo, tội lỗi, để thay thế bằng “hiền hậu, khiêm nhường và yêu thương”. Khi đó cái ách của Chúa Giêsu là những giới răn, giáo huấn của Ngài sẽ trở nên vừa vặn và không quá sức của chúng ta. “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy…” (Ga 14: 23).

Trong một buổi trả lời phỏng vấn trước ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 tại Kon, nước Đức, Đức Thánh cha Bênêđictô XVI cho biết Ngài: “Được làm người Kitô hữu thật tốt đẹp biết bao”. Nhưng vẫn có nhiều quan niệm sai lệch cho rằng Kitô giáo chỉ gồm những luật lệ cấm đoán mà ta phải tuân giữ. Đức Giáo Hoàng khẳng định rằng: “Đời sống Kitô hữu có những luật lệ nhưng đó là đôi cánh để đưa ta lên cao”.

Có một câu chuyện kể như sau:

Một người đàn ông gặp một cậu bé đang cõng một em nhỏ bị què, ông ta ghẹo và hỏi: “Em phải cõng một gánh nặng quá nhỉ?” Cậu bé trả lời: “Nó đâu phải gánh nặng, nó là đứa em nhỏ của tôi mà”.

Quả đúng như vậy, những gánh nặng, đau khổ trong cuộc đời đều không dễ để đón nhận và mang lấy. Nhưng nếu chúng ta đón nhận trong sự khiêm nhường, hiền hậu và một tình yêu cao cả, thì nó sẽ trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ. Nó sẽ trở thành “đôi cánh để đưa ta lên cao” trong đời sống người Kitô hữu như lời Đức Bênêđictô XVI đã nói.

Đời sống người Kitô hữu cũng vậy! Nếu chúng ta sống đạo, giữ đạo chỉ vì luật lệ, vì sợ bị phạt hay vì ép buộc, thì nó sẽ trở nên một gánh nặng đè trên cuộc sống của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta sống đạo, giữ đạo vì lòng mến Chúa và yêu người, thì nó sẽ trở nên nhẹ nhàng và vui tươi: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy…” (Ga 14: 23)

Lạy Chúa, xin nâng đỡ và bổ sức cho chúng con, để chúng con học cùng Chúa sự khiêm nhường và hiền hậu trong cuộc sống. Đó là cách để chúng con sống đạo và giữ đạo một cách “êm ái, nhẹ nhàng”; nhất là, trong cách đối xử nhân từ với anh chị em mình. Amen.

Cao Nhất Huy