Clock-Time

AI LÀ NGƯỜI ĐẸP LÒNG CHÚA? - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Bảy Tuần XXIII Mùa Thường Niên | Lc 6:43-49 | Lm Cao Nhất Huy

Đời sống tâm linh thì sao? Chúng ta có kỹ thuật nào để làm cho một “người đẹp lòng Chúa” không? Câu trả lời là, không có “kỹ thuật” nào cả, vì không có “kỹ thuật” nào có thể che mắt được Chúa. Muốn đẹp lòng Chúa chỉ có một cách duy nhất, đó là sửa lỗi mỗi ngày để trở nên hoàn thiện: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5: 48).

Suy Niệm Lời Chúa
Thứ Bảy Tuần XXIII Mùa Thường Niên
hiệp thông loan báo tin mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (6,43-49)

43 "Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho!45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.46 "Tại sao anh em gọi thầy: "Lạy Chúa! Lạy Chúa! , mà anh em không làm điều thầy dạy?47 Ai đến với thầy, và nghe những lời thầy dạy mà đem ra thực hành, thì thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai.48 Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc.49 Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành”.

SUY NIỆM

AI LÀ NGƯỜI ĐẸP LÒNG CHÚA?

"Tại sao anh em gọi thầy: "Lạy Chúa! Lạy Chúa! , mà anh em không làm điều thầy dạy?

----/----

Thế giới chúng ta đang sống có rất nhiều cách để làm cho một con người trở nên nổi tiếng, dù khả năng của họ còn non kém. Một số ca sĩ hiện nay không dám hát “live”, bởi vì hát “live” thì sẽ lộ ra giọng thật của họ. Họ chỉ dám hát trong phòng thu rồi ra sân khấu hát nhép. Bởi vì, khi hát trong phòng thu thì họ đã được kỹ thuật viên chỉnh sửa mọi điểm xấu của giọng hát để cho ra một giọng hát “đẹp” và chuẩn xác đến từng milimét.

Thế còn đời sống tâm linh thì sao? Chúng ta có kỹ thuật nào để làm cho một “người đẹp lòng Chúa” không? Câu trả lời là, không có “kỹ thuật” nào cả, vì không có “kỹ thuật” nào có thể che mắt được Chúa. Muốn đẹp lòng Chúa chỉ có một cách duy nhất, đó là sửa lỗi mỗi ngày để trở nên hoàn thiện: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện(Mt 5: 48). Trong đời sống tâm linh, Thiên Chúa phơi bày ra những khuyết điểm của tâm hồn, những góc khuất của nội tâm, những điều nguy hại đến linh hồn… để qua đó, người môn đệ tự chỉnh sửa và giúp mình trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Người đẹp lòng Chúa là người bên trong như thế nào thì bên ngoài thể hiện ra như vậy: Đó là những người sống Lời Chúa bằng hành động thực tế. Còn người môn đệ theo kiểu dùng kỹ thuật che khuyết điểm, che đi những vết nhơ tâm hồn là những người nói “Lạy Chúa, lạy Chúa” mà lại không làm điều Chúa dạy. Chẳng hạn, thần ô uế nói: “Lạy ông Giê-su, Con Thiên Chúa Tối Cao, chuyện tôi can gì đến ông? Nhân danh Thiên Chúa, tôi van ông đừng hành hạ tôi!” (Mc 5: 7). Ta thấy, ma quỷ cũng gọi tên Chúa, cũng nhân danh Chúa, nhưng nó run sợ và lánh xa Chúa, nó không làm điều Chúa dạy. Thế nên, nó không phải là môn đệ của Chúa, càng không đẹp lòng Chúa. Chúa Giêsu đã khẳng định: “Chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào Nước Trời (Mt 7: 21).

Ngày nay, nhiều người vẫn thường rơi vào cạm bẫy này: Họ đọc Kinh thánh, tin vào lời Chúa, tin vào chân lý của Chúa, chống lại tà thuyết, nhưng toàn thể đời sống và lối sống của họ phản lại niềm tin của họ. Đó là niềm tin trên lý thuyết, trên sách vở, trên môi miệng theo kiểu: “Lạy Chúa! Lạy Chúa!”. Chẳng hạn, nhiều người được sinh ra trong gia đình đạo gốc. Họ nghĩ rằng thế là đẹp lòng Chúa, vì họ cũng đi nhà thờ, cũng đọc Kinh thánh, cũng cầu nguyện, nhưng ra khỏi nhà thờ, ra khỏi giờ kinh, giờ cầu nguyện, họ chửi cha mắng mẹ, gây lộn với hàng xóm... Thật ra, nếu xét kỹ lại, thì họ chỉ đang làm những công việc của một người tin Chúa, chứ họ chưa tin Chúa. Vì nếu họ thực sự tin vào Chúa thì Thánh lễ và lời kinh của họ sẽ kéo dài ra tận đời sống hằng ngày. Vì thế, họ cũng là những môn đệ giả, họ không đẹp lòng Chúa.

Vì thế, tin Chúa không phải là sống trong một “môi trường” của những người tin Chúa hay là công nhận những gì người khác tin, nhưng phải là đích thân kinh nghiệm gặp Chúa và được biến đổi. Giakêu là một điển hình! Ông gặp Chúa và ông tự sửa đổi cuộc sống của mình (x. Lc 19,5-6).

Còn chúng ta thì sao? Chúng ta gặp Chúa mỗi ngày trong các giờ kinh, các Thánh lễ, nơi tha nhân... Nhưng quan trọng là sau cuộc gặp gỡ đó, chúng ta có tự sửa đổi chính mình để phù hợp với thánh ý Chúa không?

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết tin nhận Chúa, qua việc siêng năng tham dự Thánh lễ. Từ đó, Thánh lễ cuộc đời của chúng con được nối dài qua việc quảng đại hơn, biết quan tâm đến tha nhân nhiều hơn, nhất là những người chưa có cơ hội được biết Chúa và tin Chúa. Để qua đời sống người môn đệ đích thật của chúng con, người ta sẽ phải thốt lên: “Trước kia, con chỉ được biết về Ngài nhờ người ta nói lại. Nhưng giờ đây, chính mắt con chứng kiến” (G 42,5). Amen.

Cao Nhất Huy