Clock-Time

CÁI NHÌN CỦA THIÊN CHÚA - Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên (Lc 6: 39 - 42) - Lm Cao Nhất Huy

Hãy nhìn người thợ chụp hình, khi họ bấm máy thì chỉ chụp được một góc mà thôi, không thể cùng lúc chụp được nhiều góc. Vì thế, trong một sự kiện người ta thường có nhiều người chụp hình để có thể chụp được nhiều góc khác nhau: góc trái, góc phải, góc chính diện… Con người cũng vậy, khi nhìn hoặc đánh giá một ai đó, ta cũng chỉ có thể nhìn thấy một khía cạnh mà thôi. Chúng ta không thể nhìn thấy hết tất cả mọi góc cạnh của một vấn đề. Chỉ có Thiên Chúa là Đấng toàn năng, toàn chân, Đấng thấu suốt những gì nơi kín đáo (x. Mt 6: 18). Ngài thấy hết tất cả mọi khía cạnh của mọi vấn đề, mọi chân lý.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ SÁU TUẦN XXIII MÙA THƯỜNG NIÊN

NGÀY 09/09/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (6: 39-42)

39 Hôm ấy, Đức Giê-su kể cho môn đệ dụ ngôn này: "Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi.41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?42 Sao anh lại có thể nói với người anh em: Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!”.

SUY NIỆM

CÁI NHÌN CỦA THIÊN CHÚA

Thiên Chúa là Đấng toàn năng, toàn chân, thấu suốt mọi sự …

---/---

Con người là thụ tạo thông minh nhất mà Thiên Chúa đã tạo nên. Tuy nhiên, con người dù là thông minh tài giỏi hay là dốt nát ngu muội thì họ đều chỉ là thụ tạo do Thiên Chúa dựng nên. Họ đều “chưa có ai được thấy Thiên Chúa bao giờ” (Ga 1,18). Vì vậy, sự sáng suốt, thông hiểu của họ trước mặt Thiên Chúa thì cũng chỉ là những “kẻ mù” mà thôi.

Hãy nhìn người thợ chụp hình, khi họ bấm máy thì chỉ chụp được một góc mà thôi, không thể cùng lúc chụp được nhiều góc. Vì thế, trong một sự kiện người ta thường có nhiều người chụp hình để có thể chụp được nhiều góc khác nhau: góc trái, góc phải, góc chính diện… Hoặc nếu chụp một góc toàn cảnh thì thấy được toàn bộ sự kiện nhưng lại không rõ chi tiết về khuôn mặt hay sự vật…

Con người cũng vậy, khi nhìn hoặc đánh giá một ai đó, ta cũng chỉ có thể nhìn thấy một khía cạnh mà thôi. Chúng ta không thể nhìn thấy hết tất cả mọi góc cạnh của một vấn đề.

Chỉ có Thiên Chúa là Đấng toàn năng, toàn chân, Đấng thấu suốt những gì nơi kín đáo (x. Mt 6: 18). Ngài thấy hết tất cả mọi khía cạnh của mọi vấn đề, mọi chân lý.

Con người với góc nhìn hạn hẹp, khi nhìn hình ảnh của bà goá bỏ tiền dâng cúng, ta nghĩ bà đã bỏ ít, nhưng Chúa đã thấy tất cả tấm lòng của bà mà mọi người không thể nhìn thấy: “Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” (Mc 12: 44).

Chúng ta cũng có thể nhìn vào sự kiện Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI từ nhiệm ngôi vị Giáo hoàng. Nhiều người đã lên tiếng trách cứ và nói rằng: “Đức Giáo Hoàng muốn những gì dễ dàng hơn nên đã xuống khỏi thập giá”. Tuy nhiên, Đức Bênêđictô XVI đã khẳng định rằng: “Người ta nói là tôi xuống khỏi thập giá, tôi muốn những gì dễ dàng hơn. Đó là lời trách cứ mà tôi quan tâm. Tôi đã suy nghĩ điều này trước khi quyết định. Tôi xác tín rằng đây không phải là chạy trốn vì một sức ép cụ thể. Cũng không phải là chạy trốn trước những đòi hỏi của đức tin, vốn dẫn con người đến Thánh giá. Đó là một cách khác để liên kết với Đấng chịu đau khổ, trong sự vĩ đại của thinh lặng và cầu nguyện cho Giáo Hội. Quyết định này không phải là sự trốn chạy nhưng là một cách thế khác để trung thành với sứ vụ”.

Người đời thì nghĩ rằng ĐGH từ nhiệm là vì nhát đảm và tìm kiếm điều dễ dãi, nhưng họ không thấy được điều đáng kính phục, đáng ca ngợi nơi Đức Bênêđictô XVI, đó là tìm kiếm điều tốt nhất cho Giáo hội, đó là cái nhìn cho toàn cục của Giáo hội, và đó cũng là cách thế để ngài trung thành với sứ vụ.

Vì thế, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói: “Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?”.

Quả thế, Lời Chúa khẳng định cho chúng ta biết, chỉ có Thiên Chúa mới có thể nhìn thấu suốt mọi sự, chỉ có Thiên Chúa mới có thể biết được sự thật và phán xét điều lành điều dữ, còn con người chúng ta, muốn biết được sự thật thì trước tiên phải quay về với chính mình, đó là “lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em”. Chúng ta hãy nhìn lại câu chuyện của người phụ nữ phạm tội ngoại tình: Trong khi đám đông chỉ nhìn thấy lỗi của người phụ nữ và lên án, phán xét bà. Chúa Giêsu im lặng và mời gọi đám đông nhìn về chính mình trước, Chúa Giêsu mời gọi đám đông hãy lấy cái xà trong mắt của họ trước khi phán xét người phụ nữ: “Ai vô tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Họ im lặng! Chúa Giêsu đã tháo gỡ cái “xà” trong mắt của cánh Biệt phái và đám đông. Chúa đưa họ vào một sự im lặng trong cái nhìn toàn diện của Chúa: Cái nhìn của toà án lương tâm. Trong lương tâm, họ thấy chính họ cũng là con người bất toàn, cần được Thiên Chúa xót thương, thông cảm và tha thứ. Họ đã bỏ đi và chìm sâu vào trong nội tâm của họ.

Lạy Chúa, mỗi ngày qua đi, chúng con được mời gọi cẩn thận nhìn sâu vào nội tâm của chính mình để nhận thấy mình hay phạm lỗi, dù không cố tình, nhưng đó là sự yếu đuối của chúng con. Xin Chúa giúp chúng con luôn can đảm nhìn nhận và sửa lỗi của chính mình hơn là phê phán người khác. Amen.

Cao Nhất Huy