Clock-Time

Chú Giải Thứ Ba tuần XVIII Thường Niên C

Tin Mừng Lc 9: 28-36 Qua biến cố Chúa biến hình, chúng ta được học biết được đường lối của Chúa Cứu Thế: Người phải đi qua giang khổ để đạt tới vinh quang. 

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ BA TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN C

 

LỄ CHÚA HIỄN DUNGNăm A: Mt 17,1- 9 

Năm B: Mc 9,2-8

Năm C: Lc 9, 28-36

Xem lại CN 2 MC A,B,C

Thứ Bảy tuần 6 TN.


Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Năm A: Mt 17,1- 9 .

1. Ý nghĩa lịch sử ngày lễ:

Lễ này được mừng trước 40 ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá 14/9. Vì thế lễ này có giá trị cũng cố niềm tin vào hiệu qủa thập giá của Chúa Kitô.

Từ thế kỉ thứ năm, người Hy Lạp đã mừng kính này dưới tên " Chúa Giê-su biến hình" hay lễ "Núi Ta-Bo". Vào thời trung cổ, thánh lễ này mới được phổ biến bên Giáo Hội Tây Phương.

Mãi đến năm 1457, Đức Giáo Hoàng Ca-lít-tô III mới phổ biến thánh lễ này trên toàn Hội Thánh để kỉ niệm cuộc chiến thắng người Thổ Nhĩ Kỳ theo hồi giáo ở ben-gát vào năm 1456.

2.Ý nghĩa của việc Chúa biến hình.

Cả ba sách Tin Mừng nhất lãm đều tường thuật câu chuyện Chúa Giê-su biến hình: (Mt 17,1-9; Mc 9,2-10; Lc 9,28-36). Thánh Gio-an Tông Đồ ám chỉ câu chuyện này trong Ga 12,20-32. Thánh Phê-rô, một trong ba môn đệ đã được chứng kiến cảnh biến hình này thì đã kể lại câu chuyện một cách vắn tắt trong bài Thánh Thư hôm nay(2 Pr 1,16-19). Còn thánh Phao-lô, tuy không trực tiếp đề cập đến câu chuyện, nhưng nhiều khi ngài cũng nhắc cho các tín hữu về việc phải đổi mới và biến dạng sang Chúa Giê-su Kitô.

Như vậy, việc Chúa Giê-su biến hình là là một biến cố lịch sử trong cuộc đời của Người, đã được nhiều nơi trong sách Tân Ước hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp mô tả và gợi lên để chúng ta thấy rõ đây là một Mầu Nhiệm quan trọng.

Biến cố Chúa biến hình có giá trị nâng đỡ, ủi an và khích lệ cũng như củng cố niềm tin cho các môn đệ sau khi nghe Chúa loan báo về cuộc thương khó, tử nạn và Phục Sinh của Người. Chính vì vậy mà phụng vụ đã nhắc lại câu chuyện này ở đầu Mùa Chay. Chúa cho các môn đệ thấy vinh quang của Người để họ không mất niềm tin khi thấy người bị khổ nạn.

Qua biến cố biến hình, Chúa Giê-su muốn mạc khải cho các môn đệ hiểu về con người của Người hơn. Vì thế trong biến cố này có điểm quan trọng là tiếng nói phán ra từ trong đám mây: "Ngài là con chí aí của Ta, kẽ Ta đã sùng mộ, các ngươi hãy nghe Ngài". Rõ ràng Chúa Cha muốn giới thiệu: Đức Giê Su là con Một, là tôi tớ được sủng mộ và là Tiên Tri của Người. Lời giới thiệu của Chúa Cha không những giúp cho các môn đệ hiểu về Chúa Giê-su mà còn tin nhận Chúa Giê-su là Con Thiên-Chúa nữa.

Biến cố biến hình của Chúa Giê-su cũng trình bày về sứ mệnh cứu thế của Người. Quả vậy, ý nghĩa này được bày tỏ qua lời Chúa Cha tuyên bố về Đức Giê Su là kẽ được Người sủng mộ. Lời giới thiệu này gợi lên hình ảnh Người Tôi Tớ trong sách I-sai-a (Is 42,1), nghĩa là Chúa Cha tỏ ra hài lòng về lối làm việc của Chúa Giê-su, về việc người cứu thế bằng đau khổ, về thái độ nghiêm cung nhẫn nhục của Người trong Mầu Nhiệm thập giá.

3.Nhận thức và áp dụng:

Suy niệm và chiêm ngắn việc Chúa Giê-su biến hình, chúnh ta thêm lòng tin tưởng vào Chúa Giê-su Tử Nạn và Phục Sinh, đồng thời chúng ta đươc khích lệ và can đảm trong mọi thử thách và dưới mọi hình thức thánh giá để tín trung với Chúa.

Ba môn đệ Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê được chứng kiến việc Chúa Giê-su biến hình để nhờ đó thêm sự can đảm và tin tưởng vào Chúa hơn. Trong mỗi thánh lễ, nhất là thánh lễ hôm nay, chúng ta cũng được diễm phúc chứng kiến việc Chúa biến bánh và rượu trở thành Mình và Máu Thánh Chúa để nên lương thực nuôi sống ta.

Mầu nhiệm biến hình mạc khải cho các môn đệ biết nhìn Đức Giê Su là Con Chí Ai của Thiên-Chúa. Thánh lễ cũng cho ta thấy danh tính đích thực của chúng ta vì nhờ việc kết hiệp với Thiên-Chúa, chúng ta cũng trở nên những người con yêu dấu, những Ki-Tô hữu phản ảnh khuôn mặt của Đức Kitô.

Qua biến cố Chúa biến hình, chúng ta được học biết được đường lối của Chúa Cứu Thế: Người phải đi qua giang khổ để đạt tới vinh quang. Chúng ta muốn được đưa vào vinh quang của Chúa, cũng phải sẳng sàng phấn  đấu chống dục vọng và ích kỷ để lột bỏ con người cũ và biến sang con người mới thuộc về Chúa Kitô.

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN