Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Bảy Tuần XXIII Thường Niên C

Tin mừng Ga 3: 13-17: Bài tin mừng này trình bày cho chúng ta về việc Đức Giêsu chịu chết trên thánh giá, là cách biểu lộ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa đối với loài người chúng ta , và mời gọi bất cứ ai tin vào Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời...


THỨ 7 – TUẦN 23 - THƯỜNG NIÊN C
 

NGÀY 14/09/2019
 Tin mừng Ga 3: 13-17


Noel Quession - Chú Giải

 
LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Trong trí óc của chúng ta, Thánh Giá liên kết với ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vẫn còn là dịp để suy niệm về sự "đau khổ" là cuộc khổ nạn, cho dù Tin Mừng của Thánh Gioan với bài tường thuật ngày hôm đó thật ra đã nhấn mạnh đến "cường quyền " của Đức Giêsu. Một truyền thống Phụng vụ lâu đời đã muốn cử hành lễ Suy tôn Thành Giá, cây Thập Giá Vinh quang, từ ngày 14 tháng chín năm 335 lúc hoàng đế Constantin vùa mới trở lại đạo. Và vợ vua, thánh nữ Hélène, cho xây dựng Vương cung Thánh đường Anastasis (tiếng Hy-lạp nghĩa là Phục sinh) tại Giêrusalem, trên địa điểm đồi Gôn-gô-tha và Mộ thánh. Lúc đó ngày lễ Suy tôn Thánh Giá mau chóng trở thành lòng sùng kính của đại chúng ở Phương Đông và từ thế kỷ thứ V chuyển sang Phương Tây.

Lời cầu nguyện trong ngày lễ này, không quên những khổ đau của thập giá, nhưng làm nổi lên giá trị của vinh quang thập giá "cây cao quý hơn mọi cây, là biểu hiệu vinh dự được chọn để mang Đấng Cứu Thế".

Oi Thánh giá cao quý hơn cây bá hương, nơi sự sống của thế gian bị đóng đinh.

Trên ngươi, Đức Kitô đã chiến thắng, sự chết của Người tiêu diệt sự chết.

Lạy Cứu Chúa Giêsu, vinh quang thuộc về Chúa, thánh giá của Chúa- đem lại cho chúng con sự sống".

Thánh ca ngày hôm đó, do Vềnance Fortunat, vị Giám mục tương lai của thành Tours soạn năm 568, lần đầu tiên được hát ngày 19 tháng mười một năm đó trong một đám rước do Thánh Grêgôri thành Tours dẫn đầu cũng tán dương khía cạnh vinh quang của thánh giá "Vềxilla regis prodeunt, fulget crucis mysterium... Những lá cờ của Đức vua tiến lên, mầu của thánh giá chói sáng... Arbor decora ét fulgida ornata regis purpura, electa dignus stipite tam sancta membra tangere... ôi cây đẹp huy hoàng, trang điểm màu đỏ đế vương, cây duy nhất được xét là xứng đáng mang tứ chi Cực thánh... "

"Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống..."

Đoạn văn này rút ra từ diễn từ dài nói với ông Ni-cô-đê-mô. Người ta nhớ rằng Ni-cô-đê-mô một thân hào Pharisêu, thầy dạy Luật đã đến gặp Đức Giêsu ban đêm khung cảnh ban đêm này thấm đẫm một bầu khí mầu nhiệm. Thật vậy tất cả chúng ta đều ở trong đêm tối trước mặt Thiên Chúa. Như Ni-cô-đê-mô, tất cả chúng ta đều là những người "mò mẫm đi tìm trong đêm tối". Ở đây, Đức Giêsu mạc khải rằng những chuyện trên trời chỉ người nào từ trời xuống mới biết được Thập giá là một phần của các thực tại thánh thiêng và chỉ có thể hiểu được trọn vẹn bởi "Đấng từ trời xuống".

Chúng ta hãy ở trong tình trạng sẵn sàng để lắng nghe sự mạc khải sẽ được bày tỏ cho chúng ta trong đêm tối.

Như ông Mô sê đã giương cao con rắn đồng trong sa mạc..."

Tin Mừng thường dùng những kỷ niệm của Kinh Thánh. Giai thoại "con rắn bằng đồng" rất nổi tiếng. Trong cuộc xuất hành trong sa mạc Xi-nai, những người Do Thái đã bị những con rắn có vết cắn cháy bỏng tấn công (Dân số 21, 6-9). Nọc độc của chúng làm chết người. Môsê đã cho treo một con rắn bằng đồng trên một cây gậy cắm ở giữa trại. Cây gậy rắn thần ấy là hình ảnh thần thoại mà các thầy thuốc tiếp tục dùng làm huy hiệu, và họ thường gắn vào xe họ. Con rắn bằng đồng này là "Rắn chữa lành": "Vì bất cứ ai ngước trông lên đều được cứu, không phải do bởi vật họ nhìn, nhưng là do chính Ngài, Đấng cứu độ muôn dân hết thay" (khôn Ngoan 16,7). Chúng ta thấy rằng theo cách giải thích này của sách Khôn Ngoan, thì điều chính yếu không phải là một cử chỉ ma thuật, và như thể tự động, mặc dù bề ngoài là thế. Cái nhìn ngước lên con rắn bằng đồng không tự nó cứu sống, như thể đó là một cử chỉ phù thủy hướng về một thứ bùa ngải. Quả thực, cách giải thích của các giáo trưởng cho rằng cách cụ thể ấy là dấu chỉ của đức tin, đó là hành động quay về với Thiên Chúa Đấng cứu chữa!

"Con người cũng sẽ phải được giương cao như vậy"

Như thể đến lượt mình, chúng ta được mời gọi người trông lên thánh giá, để được chữa lành. Chúng ta phải dám nhìn vào Đấng chịu đóng đinh, Đấng được giương cao trên đời và trên thập giá.

Có khi nào tôi nhìn thẳng vào ảnh chuộc tội để cầu nguyện không?

Và như thế, hôm nay chúng ta được đưa vào mầu nhiệm đặc biệt của vinh quang thập giá. Gioan thanh sử đã chọn từ "giương lên" (uspathènai trong tiếng Hy Lạp) một cách có chủ ý, để đồng thời nói rằng Đức Giêsu được thập giá đưa lên khỏi mặt đất về mặt thể chất nhưng còn được đưa lên một cách mầu nhiệm trong vinh quang của thánh giá. Tin Mừng của Gioan sẽ dùng cách chính xác cùng một từ để nói với chúng ta rằng Đức Giêsu được đưa lên bên hình của Chúa Cha, bởi sự sống lại và lên trời (Ga 3, 16-8, 28-12, 32-34). Buổi chiều thứ sáu ấy, Thánh Gioan là người duy nhất trong các tông đồ còn dám đứng lại dưới chân thánh giá. Ngài đã không.bao giờ quên được hình ảnh đó từ lúc được ánh sáng Phục sinh chiếu rọi. Từ đó? Trong suốt 70 năm, người đã suy niệm về thánh giá và Ngài đã mang lại cho chúng ta kết quả suy niệm ấy bằng cách đặt nó vào chính miệng của Đức Giêsu, bởi một phương thức cổ điển trong thời cổ đại.

Đối với Gioan, Thánh Giá và Phục sinh là cùng một mầu nhiệm được diễn tả bằng một từ duy nhất này: Đức Giêsu đã được nâng lên khỏi mặt đất! Đối với Ngài "chịu đóng đinh" tương đương với "được suy tôn". Đối với Gioan, sự thăng thiên được cất lên bắt đầu từ ngày thứ Sáu tuần Thánh. Thật vậy nếu sự sống lại của Đức Giêsu như một chữ ký của Thiên Chúa trên mọi công việc của Đức Giêsu, thì sự sống lại không phải là một sự biện minh "sau đó". Lễ Phục sinh không đến để xóa bỏ Thánh giá, như thể Thánh giá đã là Vinh quang của Thiên Chúa. "Giờ đây Con Người được tôn vinh" (Gioan 13,31), Đức Giêsu đã nói ngay khi tiến trình Cứu nạn mới bắt đầu bởi sự phản bội của Giuđa. "Phần tôi một khi giương cao khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi.

Vậy NGÀY HÔM NAY, chúng tôi được mời gọi ngước mắt nhìn lên Đấng đã được "giương cao". Một người HyLạp có văn hóa chỉ có thể nhìn trong thập giá của Đức Giêsu một sự điên rồ dã man, một công dân La Mã chỉ nhìn thấy ở đó hình phạt cho dân nô lệ, một người Do Thái chỉ nhìn thấy ở đó một nguyền rủa của Chúa. Nhưng đối với Thánh Phaolô, đó chính là sự "khôn ngoan của Thiên Chúa" (Cô-rin-tô 1,23). Cái chết tự nguyện của Đức Giêsu rõ ràng là một cái chết vì yêu chứ không phải là do phạm tội sát nhân. Thánh giá của Đức Giêsu là đỉnh cao của đời sống yêu thương. Tình yêu mến của Chúa Con đối với Cha Người. Tình yêu thương huynh đệ phổ quát với các anh em tội lỗi…

Là đỉnh cao của sự đau đớn nơi con người, Thánh giá cũng là đỉnh cao của sự Mạc khải của Thiên Chúa. Thánh giá là lễ hiển linh của Ba ngôi! Ý nghĩa sâu nhất của Thánh giá là phải tìm hiểu trong chính hữu thể của Thiên Chúa: "Ai thấy Thầy là thấy Cha Thầy. Thánh giá mạc khải cho chúng ta Thiên Chúa là ai: hành động thuần túy của tình yêu, sự hiến thân thuần túy. Hành động tình yêu tối cao này mà chúng ta gọi là một tình yêu điên rồ thì hoàn toàn và mãi mãi "tự nhiên" đối với Con của Chúa Cha. Thật ra Thánh giá chỉ là sự diễn tả cụ thể điều mà Ngôi Lời không ngừng thực hiện từ muôn thuở: Hiến dâng mình cho Đấng Khác (tha thứ tuyệt đối) không giữ lại điều gì lại cho chính mình.

"Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một..."

Vâng, tình yêu tột cùng ấy đã đốt cháy trái tim của con người ấy, Đức Giêsu, và làm cho Người chết vì tình yêu tình yêu này chính là dấu chỉ của một tình yêu tột cùng khác, tình yêu của Chúa Cha, Đấng cũng yêu thương bằng một tình yêu điên rồ đến nỗi đã ban Con Một của Người. Như thế, nghịch lý của Thánh giá đã được khám phá: Vốn là dấu chỉ của ô nhục, Thánh giá trở thành dấu chỉ của vinh quang. Trong đức tin, thế giới này mà sự ác, sự chết, sự phi lý thống trị trở thành một thế giới "được Thiên Chúa yêu thương". Thánh giá dựng lên ở Giê-ru-sa-lem. Và ở trung tâm của mọi đời sống Kitô hữu không ngừng cao rao rằng cả điều phi lý không còn là phi lý nữa... trong ánh sáng tăm tối của Thiên Chúa. Nếu chúng ta chấp nhận cách nhìn của Thiên Chúa, những đau khổ của chúng ta có thể thay đổi dấu chỉ": Từ tiêu cực chúng có thể trở thành tích cực trong Đức Giêsu.

"Để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời..."

Chấp nhận cái nhìn của Thiên Chúa chính là "tin" Đức tin cho chúng ta là một cái nhìn mới về mọi sự, đặc biệt về tội lỗi, sự chết và sự ác. Thế giới này đối với chúng ta đôi khi có vẻ quá xấu xa với nhtlng thù hận, áp bức, những thói ích kỷ của nó, thế mà Thiên Chúa yêu thương nó! Không, Người không yêu sự ác này, nhưng bởi vì Người biết nó chưa hoàn tất. Người đã tạo dựng thế giới này để "dẫn đưa nó về sự hoàn thiện". Một ngày kia, sẽ không còn nước mắt, khóc than, tang tóc" (Khải Huyền 21,4). Nhưng không có một sự suy luận thuần túy nào dẫn chúng ta đến kết luận đó. Duy chỉ đức tin cho chúng ta đi trước thời gian và nhìn thấy điều không thể thấy (Do Thái 11 , 1) khi "chiếm hữu được điều mà chúng ta hy vọng".

Phải, đời sống vĩnh cửu đã bắt đầu đối với những ai tin. Nhớ đến điều đó há chẳng quan trọng sao, khi người ta đương đầu với những đau khổ triền miên và không thể chữa lành được.

"Quả vậy, Đức Giêsu sai Con Người đến thế gian không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ".

Thiên Chúa là Đấng Hằng sống đích thực. Bên trên sự phi lý của sự chết. Người ban cho chúng ta sự sống của chính Người. Đó là sứ điệp chính yếu của toàn bộ Tin Mừng. Thiên Chúa muốn cứu tất cả mọi người. Thiên Chúa muốn cứu toàn thể thế gian. Người đã làm tất cả vì điều đó. Sứ mạng của Đức Giêsu là của Thánh Giá của Người, là dấu chỉ chiến thắng, vinh quang. Lạy Cứu Chúa Giêsu, vinh quang thuộc về Chúa, Thánh giá. Chúa ban cho chúng con sự sống.

Đây là cây sự sống, nơi Ađam mới hiến dâng máu Người để quy tụ mọi người trong một Nhiệm Thể duy nhất. Đây là cây sự sống nơi Đấng Chí ái của Chúa Cha mở những cánh cửa của Nước Thiên Chúa cho nhân loại. Đây là cây sự sống nơi Đấng vô tội bị nhục mạ gánh hết tội lỗi của chúng ta, để giao hòa đất với trời.


 
Giáo phận Nha Trang - Chú Giải


LỊCH SỬ NGÀY LỄ:

Ngày 13 tháng 9 năm 335 người ta long trọng cung hiến đại thánh đường Anastasis do hoàng đế Constantin ra lệnh cho xây trên mộ của Đức Giêsu. Ngày 13-9 cũng là ngày lễ kỉ niệm việc tìm được thánh giá thật. Ngày 14 -9, một ngày sau cuộc thánh hiến thánh đường, người ta đã trưng bày thánh giá thật trong thánh đường mới để cho dân chúng lần đầu tiên đến tôn thờ, kính viếng. Sau này người ta liên kết thánh lễ này với việc hoàng đế Heraclius chiếm lại được thánh giá thật vào năm 628 (x. Phụng vụ chư thánh của linh mục Aug Nguyễn Văn Trinh , tập 2 trang 203).

Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ:

" việc suy tôn thánh giá Chúa vào ngày 14-9 có liện hệ đến việc cung hiến trọng thể đến thờ Phục Sinh tại Giêrusalem, được xậy cất trên mộ Chúa Kitô (năm 335). Xong cũng có liên hệ đến lời Kinh Thánh dạy nữa. Sách Lêvi ( 23,27) chép:Chúa phán" ngày thứ mười tháng bảy là ngày xá tội, các ngươi sẽ dâng cho Chúa một của lễ hỏa tế". " ngày mười lăm của tháng bảy là lễ Lều mừng trong bảy ngày kính Giavê. Bảy ngày đó các ngươi sẽ ở dưới túp lều" (Lv 23,34.32).

"ai cũng biết rằng thư gửi giáo đoàn Do Thái giải thích lễ hy sinh của Chúa Kitô chiếu theo lễ nghi tế tự của ngày xá tôị (Dt 9,6-12). Và chính trong ngày lễ Lều mà Chúa Giêsu tuyên bố" Ai khát hãy đến cùng tôi" (Ga 7,37).

" Chuá Kitô đã dâng mình làm hiến lễ trên thánh giá để xóa tội cho muôn người. Thánh giá đối với dân Kitô giáo là dấu chỉ hy vọng được vào Nước Trời, mà dân Do Thái lại mừng hy vọng đó vào ngày lễ Lều. Điều đó có ngụ ý rằng: Thánh Giá Chúa thật vinh quang. Bị miệt thị, Thánh Giá lại trở nên niềm tự hào của chúng ta"( Gl 6,14). Nếu cây biết làng biết dữ ở địa đàng xưa đã sinh trái gây chết cho Ađam, thì cây Thánh Giá lại đem đến cho chúng ta hoa quả ban sự sống là Chúa Kitô. " Nơi Người ta đươc cứu rỗi và được Phục sinh"( xem hạnh thánh mỗi ngày của Linh Mục Phaolô Nguyễn bình Tĩnh, trang 131-132)

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA:

1.  Bài đọc 1: trích sách Dân số 21,4-9

Bài này ghi lại câu chuyện con rắn đồng ở sa mạc để trình bày về ý nghĩa và hiệu quả cái chết của Chúa Kitô trên thập giá. Y nghĩa này giúp chúng ta biết suy tôn Thánh Giá , biết cảm phục Chúa đã dùng cái chết trên Thập Giá để biểu lộ tình yêu cứu độ, và nhờ đó chúng ta cũng biết dùng những đau khổ của đời sống để đền tội

2.  Bài đọc 2: trích thư gửi giáo đoàn Philíp 2,6-11

Qua bài này, thánh Phaolô khuyên nhủ các tín hữu của Chúa:

"Hãy sống sao cho thích hợp với tin mừng của Chúa Kitô"

Và thánh Phaolô giải thích cho chúng ta về ý nghĩa và hiệu quả của việc Đức Giêsu tự hạ và vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá. " chính vì thế, Thiên Chúa đã ban cho người uy quyền trên mọi loài, mọi người, mọi thế giớ, và mọi thời đại" (2,9-11)

Điều này khích lệ chúng ta biết đón nhận những đau khổ trong cuộc sống để đạt tới vinh quang Nước Trời

3. Bài tin mừng: Ga 3,13-17

Bài tin mừng này trình bày cho chúng ta về việc Đức Giêsu chịu chết trên thánh giá, là cách biểu lộ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa đối với loài người chúng ta , và mời gọi bất cứ ai tin vào Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời.

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

Đặt bài tin mừng này vào ngày lễ suy tôn Thánh Giá, phụng vụ mời gọi chúng ta:

Hướng về Thiên Chúa với tâm tình suy tôn, thờ lạy và chúc tụng

Hướng về thánh Giá Chúa Giêsu Kitô với tâm tình cảm phục tình yêu cứu độ của Thiên Chúa

Hướng về Chúa Giêsu Kitô chịu chết trên thánh giá, để ngưỡng mộ và bắt chước bằng cách biến những thánh giá xảy ra trong cuộc sống hằng ngày thành của lễ hy sinh đền tội trong tâm tình sám hối

Ghi nhớ cờ hiệu của người Kitô hữu là dấu thánh giá. Vì vậy cần phải ý thức trong niềm tin, lòng cậy và tình mến khi làm dấu thánh giá

Điều tâm niệm trong tâm tình và bầu khí mừng lễ suy tôn Thánh Giá hôm nay là:

"Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô vào thập giá. Tôi sống nhung không ccòn phải là tôi , mà là Đức Kitô sống trong tôi"

"Hiện nay tôi sống trong xác phàm, là sống trong niềm tin vào con Thiên Chúa, đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng sống vì tôi. Tôi không làm cho ân huệ của Thiên Chúa ra vô hiệu" (Gl 2,19-21)

 

Lm Lê Văn Nhạc - Bài Giảng Lễ

Dấu chỉ của chiến thắng


Ds 21,4b-9; Pl 2,6-11; Ga 3,13-17

Cách phi trường Nữu Ước vài giây đồng hồ bay, có một nhà thờ nằm ở cuối phi đạo. Vì sợ tháp chuông nhà thờ có thể gây nguy hiểm cho máy bay mỗi lần rời hoặc đáp xuống phi trường, giáo dân đã đặt trên tháp một bóng đèn lớn được thiết kế theo hình cây thánh giá. Từ đó, mỗi lần đáp xuống phi trường, các phi công đều nhắm vào cây thánh giá trên tháp chuông nhà thờ như tiêu chuẩn chắc chắn nhất để hạ cánh an toàn.

Thưa anh chị em,

Nơi nào có kitô hữu nơi đó có thập giá được loan báo. Thập giá đã trở thành dấu chỉ của tình yêu, của hy vọng và sự sống. Thập giá là vinh dự của chúng ta. Thập giá là sự khôn ngoan và quyền năng của Thiên Chúa. Trong lễ suy tôn thánh giá hôm nay, sách Dân số đã kể lại câu chuyện Ông Môsê treo con rắn đồng trong sa mạc, để ai trong dân Do Thái bị rắn cắn nhìn lên con rắn đồng đó sẽ được cứu sống. Trong Tin Mừng, Thánh Gioan đã giải thích ý nghĩa tượng trưng của con rắn đồng này, Ngài nói: "Cũng như Môsê treo con rắn đồng trong sa mạc thế nào, Con Người cũng sẽ bị treo lên như vậy, để tất cả những ai tin ở Ngài sẽ được Ngài ban cho sự sống đời đời".
Đó là lý do tại sao người kitô hữu suy tôn Thánh giá? Tại sao tượng Chúa Giêsu chịu treo trần truồng nhục nhã trên thập giá lại phải chiếm chỗ trung tâm, chỗ cao trọng nhất trong các thánh đường? - Bởi Thánh giá là dấu chỉ của tình yêu, của hy vọng và sự sống. Thánh Gioan nói tiếp trong Tin Mừng hôm nay: "Thiên Chúa đã quá yêu thương loài người đến nỗi đã ban Con Một mình, để tất cả những ai tin ở Ngài sẽ không phải chết, nhưng được sống đời đời". Trong thư gửi tín hữu Philipphê,Thánh Gioan đã viết: "Vì chúng ta, Đức Kitô đã vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá". Đó là tình yêu của người thí mạng sống cho người yêu, là tình yêu lớn nhất, không còn tình yêu nào sánh bằng. Phải, cái chết của Chúa Kitô trên thập giá là tiếng nói hùng hồn nhất của tình yêu Thiên Chúa đối với chúng ta. Cái chết của Con Người chịu đóng đinh kia đã cho thấy chiến thắng của tình yêu, một tình yêu mạnh hơn cái chết đã tiêu diệt hận thù và phát sinh từ trong cái chết một nguồn sống vô tận cho cả nhân loại. Kinh Tiền Tụng hôm nay cũng nói lên ý tưởng ấy: "Thật vậy, xưa vì cây trái cấm loài người chúng con phải tử vong, nay nhờ cây thập giá lại được sống muôn đời; và ma quỷ xưa chiến thắng nhờ cây trái cấm, nay thảm bại vì cây thập giá của Đức Kitô, Chúa chúng con".

Vì thế, từ khi Chúa Giêsu chịu đóng đinh treo trên thập giá, thập giá không còn là khổ hình nhục nhã nữa. Thập giá đã trở thành Thánh giá, là phương tiện cứu độ, là dấu chỉ chiến thắng, là niềm hãnh diện của chúng ta, như Thánh Phaolô đã nói: "Vinh dự của chúng ta là Thánh giá Đức Kitô, nơi Người ơn cứu độ của ta, sức sống của ta và phục sinh của ta". Nhìn lên thập giá, chúng ta không nhìn với đôi mắt ứa lệ, tang thương, mà bằng chính niềm hy vọng và vui mừng. Trong thập giá ấy, chúng ta cũng nhìn thấy thập giá của mỗi người chúng ta. Giữa những đau đớn, thử thách, thập giá vẫn chiếu dọi để chúng ta tiếp tục nhìn thấy ý nghĩa của cuộc sống và tiến bước. Trong thập giá của Chúa Giêsu, chúng ta cũng nhìn thấy muôn vàn thập giá đang đè trên vai những người anh em. Trong thập giá Chúa Giêsu, chúng ta không thể dửng dưng, bàng quan trước nỗi khổ đau của kẻ khác, những người mà bình thường đã phải mang thập giá nặng nề của sự nghèo đói, bệnh tật, bất công, ngược đãi, mà không ai đỡ nhẹ một tay, không một Vêrônica nào lau mặt cho, cũng hiếm thấy một Simon đi theo vác đỡ và cũng chẳng có mấy phụ nữ đạo đức nào biết khóc thương họ…

Đứng trước Thánh giá Đức Kitô, con người có hai thái độ trái ngược nhau: khinh chê và khâm phục. Thánh Phaolô đã giải thích hai thái độ ấy: "Trong khi người Do Thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy Lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Kitô chịu đóng đinh, điều mà người Do Thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do Thái hay Hy lạp, Đấng ấy chính là Đức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa" (1Cr 1,22-24).

Anh chị em thân mến,

Nếu chúng ta yêu mến Chúa thật lòng, chúng ta cũng phải yêu luôn cả Thánh giá của Chúa, những thánh giá lớn nhỏ đủ cỡ, đủ hạng mà Chúa gởi đến hằng ngày cho chúng ta: "Ai muốn theo Thầy, hãy từ bỏ mình và vác thập gia mà theo Thầy" (Mt 16,24). Đức Hồng Y Suhard đã nói: "Chúng ta đừng khi nào tìm Chúa Kitô mà không có Thánh giá, và cũng tránh tìm Thánh giá nào không có Chúa Kitô". Chúa Kitô và Thánh giá luôn gắn liền với nhau trong cuộc sống của người kitô hữu. Mỗi lần nhìn ngắm Thánh giá, chúng ta phải khám phá tình yêu thương của Chúa, đồng thời xác định hướng đi của chúng ta. Vì cuộc đời kitô hữu phải tiến tới và trèo lên Thập giá như Chúa Giêsu. Thầy chúng ta đã đi qua con đường Thánh giá; môn đệ không thể hơn Thầy, chúng ta cũng không có con đường nào khác ngoài con đường Thánh giá.

Hằng năm, trong nghi lễ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta đã đặc biệt bái lạy Thánh giá Chúa Giêsu. Hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi bái lạy Thánh giá Chúa Giêsu và tuyên xưng niềm tin vào dấu hiệu cứu độ này. Nhưng không phải chỉ có bái lạy Thánh giá Chúa Giêsu trong nhà thờ mà còn phải đón nhận và vác Thánh giá của cuộc sống hằng ngày mà đi theo Chúa Giêsu. Thánh giá của chúng ta ngày nay không phải là những cây gỗ nữa, mà là những đau khổ, những hoạn nạn, những thử thách, những nổ lực phấn đấu đổ mồ hôi trong việc xây dựng cuộc sống xã hội. Người kitô hữu không thể bái lạy Thánh giá Chúa Giêsu trong nhà thờ mà lại trốn tránh, từ chối, không đón nhận những Thánh giá của cuộc sống làm môn đệ Chúa Kitô chịu đóng đinh. Chúng ta sẽ sẵn sàng vui vẻ vác thánh giá khi chúng ta khám phá được tình yêu và vác vì tình yêu. Lúc đó Thánh giá sẽ trở nên êm ái, nhẹ nhàng. Vì từ khi Chúa chúng ta đã vác Thánh giá và chịu đóng đinh vào Thánh giá vì yêu thương chúng ta, thì Thánh giá là ơn cứu độ, là nguồn hy vọng, là niềm an ủi và là con đường dẫn đến vinh quang phục sinh.

Thưa anh chị em,

Mỗi lần cử hành Thánh lễ là mỗi lần tái diễn lễ tế của Chúa Giêsu trên Thánh giá. Chúng ta cùng nhau nguyện xin Chúa cho chúng ta khi tham dự Thánh lễ suy tôn Thánh giá hôm nay, biết khám phá mầu nhiệm tình yêu và cứu độ của Chúa, đồng thời biết lấy tình yêu đáp trả tình yêu cũng một cách như Chúa, để Thánh giá dẫn đưa tất cả chúng ta đến vinh quang phục sinh với Chúa muôn đời.

 
Hành Trang Mục Vụ Khóa 10 - ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn