Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Hai Tuần V Mùa Chay C

Tin mừng Ga 8: 12-20: Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giêsu tự giới thiệu Người là ánh sáng thế gian và cuộc tranh luận về lời chứng của Đức Giêsu liên quan đến bản thân Người.

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ HAI TUẦN V MÙA CHAY C

NGÀY 08-04-2019


Ga 8:1-11

Xem lại Cn 5 Mùa Chay C

HOẶC Ga 8:12 –20

(Bài Tin Mừng này dùng vào năm C)


Noel Quession - Chú Giải

Bài đọc I : Dn 13,1-62 

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cứu người đàn bà ngoại tình khỏi thay những người tố cáo và muốn giết bà. . Tường thuật của Đaniel trình bày một toàn cảnh tương tự.

Truyện bà Susanna.

Bà là nạn nhân của hai ông già tồi bại. Bị tố là ngoại tình, bà không có thể tự vệ và bị kết án tù, theo luật Môsê.

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa chó những người "HÔM NAY danh giá bị xúc phạm, vì những bỏ vạ, nói hành.

Lạy Chúa, xin giúp con thấy rõ nơi con, để con đừng buông mình theo những tố giác, phê bình, xét đoán độc ác…cả khi không thực sự muốn như vậy.

Bấy giờ bà Susanna kêu lớn tiếng rằng : Lạy Chúa hằng hữu, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, Chúa biết họ làm chứng gian hại tôi. 

Hướng về Chúa trong cơn nguy khốn.

Đây có phải là phản xạ của tôi không ?

Thay vì để mình bị đè bẹp bởi những âu lo cần nắm chặt lấy chúng, dâng lên thành kinh nguyện: "Chúa thấu suốt mọi bí ẩn.." Lạy Chúa, Chúa biết những âu lo của con .

Tôi dùng đủ thời giờ, để gợi chúng lên một cách cụ thể. Tôi cố tưởng tượng rằng : Chúa biết hết, cách Người xét định những sự việc này. Đó có phải dùng một quan điểm như tôi không ?

Tôi tin rằng Chúa thấy xa hơn, Chúa thấy cao hơn. Lạy Chúa, lui lại với Chúa, cố xét định đời con theo quan điểm đời đời, quan điểm cứu rỗi.

Chúa nhân lời bà. Chúa thúc giục thần trí một đứa trẻ. 

Con thán phục cách Chúa nhận lời làm sao.

Không phải Chúa trực tiếp hành động. Người hành động qua một trung gian. Cách kín đáo, không lên mặt. Không có vẻ lạ thường... Không ! Điều đó có vẻ như là một hứng khởi của một trẻ em. Nhưng Lạy Chúa chính là Chúa, trong lòng con và cho con có ý tưởng này. Như thế, Chúa hành động không ngừng . . ẩn mặt sau những con người. Như thế, thường Chúa dùng con để làm một vài điều như dụng cụ để Chúa hành động trong thế gian, bên cạnh anh em con, cạnh chồng, con cái, đồng nghiệp, bạn hữu con.

Xin giúp con nên ngoan nguy với những thần hứng kín đáo này.

Dân chúng chúc tụng Chúa đã cứu thoát những kẻ trông cậy vào Chúa.

Lạy Chúng con tin, con tin rằng Chúa cứu thoát mọi kẻ trông cậy vào Chúa. Nhưng theo cách loài người, người ta không thể minh xác được điều đó ở đời này.

Ngày đó, bà Susanna bất hạnh đã tìm được hạnh phúc, đã giải tỏa được vấn đề của bà. . . Nhưng còn bao nhiêu người khác, đang còn phải vùng vẫy trong những ưu sầu không ngõ thoát ! Xin hãy thêm cho con đức tin và niềm trông cậy.

Chính Chúa đã hứa cho chúng con ơn cứu rỗi, hạnh phúc, con tin điều đó.

BÀI TIN MỪNG : Ga 8:1-11

Hãy để cho Thiên Chúa yêu thương, đúng như thân phận của ta : "kẻ tội lỗi".

Các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình.

Ngay từ sáng sớm, Đức Giêsu đã ngồi trong sân Đền thờ Nhiều người tụ họp chung quanh người. Người nói năng, Người giảng dạy. Bỗng từ đàng kia có tiếng náo động vọng lại. Một nhóm người đang điệu dẫn một thiếu phụ. Đám dân chúng tách ra và làm thành vòng tròn : "Mụ ta đã phản bội chồng mình. . chiếu theo luật Môsê, mụ ta đáng phải chét...".

Tôi lắng nghe những lời nhận xét đầy ác ý của đám dân chúng.

Bị vạch trần vì phạm tội quả tang, người đàn bà cảm thấy hổ nhục biết bao !

Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất

Đó là thái độ của Chúa trước tội lỗi chúng con. Với vẻ tế nhị, Chúa không ngẩng lên nhìn thẳng vào mặt chị, vì Chúa biết chị ta đang xấu hổ.. . Chúa hạ mắt nhìn xuống đất.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa không kết án chị. Chúa xót thương chị. Một lát sau đó, Chúa sẽ tỏ lập trường chống tập thể dư luận quần chúng…và chống cả Luật Cựu ước nữa. Tuy thế, thực ra vẫn cần phải có một luật chung có những luật tổng quát cho đời sống trong xã hội. Nhưng trong trường hợp này, chính Chúa nhìn thấu suốt tâm hồn người thiếu phụ đó. .

Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người nâng lên và bảo họ : "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi".

Chính họ cứ nài nỉ. Họ muốn Chúa kết án người thiếu phụ. Không, Chúa buộc họ phải rà soát lại chính lương tâm của họ : Vậy các ông hãy nhìn vào bản thân mình. Khi tôi có xu hướng kết án khắt khe. tôi cũng nên lục xét lại trong tôi không có những tội tương tự hay xấu hơn sao... .hay ít ra, không có những mầm mống phát sinh ra hướng mà tôi đang kết án nói kẻ khác sao ? Những yếu đuối của tôi cần giúp tôi đối xử khoan dung đối với những yếu đuối của người khác.

Chỉ cỏn lại một mình Đức Giêsu, và người thiếu phụ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói : "Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?". Người đàn bà đáp : "Thưa ông không có ai cả". Đức Giêsu nói : "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu".

Đây là cuộc đối thoại mang sắc thái đẹp đẽ và tế nhị . .Tôi lắng nghe lại cuộc trao đổi trên, như thể tôi hiện diện ở đó.Tôi hình dung ra những cử chỉ liên tiếp của Chúa. Cuối cùng, đôi mắt Chúa hướng về người phụ nữ, lúc Chúa còn lại một mình. Chúa giúp chị cả thấy thoải mái khi gợi lên câu nói : "Không ai lên án chị sao ?". Câu nói đó chỉ dẫn đến lời đáp "không có ai cả ". . . Chính Chúa đã gợi cho chị thốt ra câu nói đầu tiên. Chúa muốn chính mắt chị nhận ra, Chúa đang phục hồi danh dự cho chị.

Còn những kẻ khác bị bó buộc một cách công nhiên phải nhận mình có tội, nên cuối cùng đều phải trốn lui . "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ". Lạy Chúa, Chúa đã đối xử với họ quá đẹp, để họ không chà đạp người phụ nữ đáng thương này. Có lẽ phải nói : "Chỉ một mình tôi, tôi không lên án chị" . Lạy Chúa Giêsu, chỉ mình Chúa, Chúa mới hoàn toàn trong sạch, hoàn toàn thánh thiện và vô tội. Chỉ duy mình chúa mới thật sự biết thế nào là tội…không phải vì Chúa có kinh nghiệm tội lỗi, nhưng vì Chúa đã mang tội trên mình và đền bù, thay cho chúng con. Để có quyền nói "Tôi không lên án chị ", Chúa đã phải trả một giá rất mắc, vì Chúa đã đổ máu ra cho người đàn bà ngoại tình này. . . Chúa là Đấng mang vác trên mình tội lỗi trần gian.

Tôi dừng lại lâu hơn, để suy niệm mầu nhiệm lớn lao này.

Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa. 

Con để cho lời nói đó vang lên trong con . Hôm nay, Chúa nói lại với con điều đó.

Chúa đang đón tiếp những người tội lỗi như thế đó, và con là người đầu tiên. Lạy Chúa, Chúa thật tốt lành. Vậy con không để cho Chúa yêu thương như tình trạng đáng thương của con sao ? Để dần dần trở nên tình trạng khả quan như ý Chúa muốn.


Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

 

Ga 8,1-11

Xem lại Cn 5 Mùa Chay C

Người phụ nữ ngoại tình

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

1. Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại câu chuyện về người đàn bà phạm tội ngoại tình, để trình bày về lòng khoan dung của Thiên Chúa đối với tội nhân.
Đặt bài Tin Mừng này vào tâm tình Mùa Chay, Hội Thánh muốn chúng ta tin tưởng vào lòng khoan dung tha thứ của Chúa, để khơi dậy lòng sám hối ăn năn, trở về với Chúa.

2. Chiếu theo luật Môisê, người đàn bà phạm tội ngoại tình này bị ném đá. Nhưng lề luật của Chuá phát xuất từ tình yêu, nên có sức ban sự sống.

Quả vậy, nếu lề luật được tình yêu Chúa bồi dưỡng sức sống: "Tôi không kết án chị", thì cũng phải trở thành con đường hướng dẫn cuộc sống: "Hãy đi và đừng phạm tội nữa!"

3. Đối với tội nhân, Chúa Giêsu có lòng khoan dung: "Tôi không kết án chị", nhưng Chúa cũng không nuông chiều tội nhân: "Đứng phạm tội nữa".

Noi gương Chúa, chúng ta có lòng nhân từ với tội nhân, nhưng chúng ta đừng quên cảnh giác họ tái phạm. Đồng thời, dưới góc độ tội nhân, muốn được hưởng lòng khoan dung của Chúa, chúng ta phải quyết tâm chừa bỏ, không tái phạm tội nữa.

4. Ý thức rằng Thiên Chúa ban lề luật cho con người, để bảo vệ, giữ gìn và hướng dẫn con người đến sự sống, nên chúng ta tuân giữ lề luật là để thánh hoá bản thân, chứ không phải nô lệ cho lề luật cách thụ động.

5. Khi Chúa nêu vấn đề: Ai sạch tội thì hãy ném đá người đàn bà phạm tội ngoại tình này, thì mọi người đều rút lui và không ai ném đá. Nếu trước khi kết án ai mà chúng ta biết xét lại mình, thì chúng ta sẽ có lòng khoan dung với tội nhân, vì chính mình cũng là kẻ có tội khao khát được đối xử cách khoan dung.

6. Chúa Giêsu lấy ngón tay viết trên đất, đó là thái độ từ chối, bất đồng tình kết án tội nhân. Nhưng dựa vào lời ngôn sứ Gr 17,13: "Kẻ nào ruồng bỏ ngươi, sẽ bị viết trên mặt đất vì nó đã từ bỏ Thiên Chúa" thì có thể luận thái độ của Chúa Giêsu là một lời nhắc gián tiếp về tội của những người đã lên án người đàn bà. Tuy không kết án, nhưng Chúa để tội nhân có cơ hội cảm nghiệm được lòng yêu thương tha thứ mà ăn năn sám hối tội lỗi của mình, quay về với Chúa.

Khi sa ngã phạm tội, chúng ta cần nhận biết lòng khoan nhân của Chúa, Người không giáng phạt, để khơi dậy nơi chúng ta sự quyết tâm sám hối, không tái phạm nữa.

7. Nhìn vào thái độ khoan dung của Chúa Giêsu và sự bất khoan dung của các kinh sư và nhóm Pha-ri-sêu đối với người đàn bà tội lỗi, chúng ta có thể rút ra những nhận thức:

- Chúa không lên án vội, để tội nhân có cơ hội trở lại.

- Sự vội vã và hấp tấp là một cố vấn tồi

- Mọi đam mê làm cho người ta mù quáng.

- Sự bình tĩnh giúp ta sáng suốt nhận định.

- Sự ghen ghét thì tìm kiếm những khiá cạnh xấu, còn tình thương thì đề cao và tìm khía cạnh tốt.

 

***

Ga 8:12 –20

(Bài Tin Mừng này dùng vào năm C)

Ta là sự sáng thế gian


HOÀN CẢNH:

Trong ngày bế mạc lễ Lều (Ga 7,37a) nước và ánh sáng là hai yếu tố quan trọng trong nghi thức bế mạc kỳ lễ. Nước đã được nói đến trong Ga 7,37-38. Bài Tin Mừng này đề cập đến ánh sáng.

Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giêsu tự giới thiệu Người là ánh sáng thế gian và cuộc tranh luận về lời chứng của Đức Giêsu liên quan đến bản thân Người.

TÌM HIỂU:

12 "Đức Giêsu lại nói với người Do Thái …":
Sau khi Đức Giêsu tỏ lòng thương xót qua việc tha thứ cho người đàn bà phạm tội ngoại tình (8,1-11), Người tự giới thiệu cho người Do Thái biết Người là ánh sáng thế gian. Nghĩalà với tư cách làĐấng Mạc Khải, Người phá tan bóng tối, chiếu soi cho cuộc sống của nhân loại, cho con người được hiểu biết ý nghĩa và mục đích của đời sống, chiếu sáng con đường dẫn tới Thiên Chúa là nguồn sự sống (x.Ga 1,4-5.9; 3,19; 9,5; 12,35-36 và 1Ga 2,8)

13 "Người Pha-ri-sêu nói với Đức Giêsu…":

Người Pha-ri-sêu không quan tâm đến nội dung lời Chúa nói, mà lại để ý đến hình thức, cách Chúa nói.Vì họ quan niệm chứng của một người thì không thực, nên họ mói với Đức Giêsu: "Ông làm chứng cho chính mình;lời chứng của ông không thật".

14 "Người trả lời …" 

Đức Giêsu quả quyết dù Người làm chứng cho mình thì chứng tỏ vẫn thật, vì chứng của Người là từ Trời mà đến. Như vậy, Đức Giêsu tự giới thiệu chính mình từ Trời đến, nghĩa là Người là Đấng Cứu Thế, nên lời chứng của Người là đích thực.

15-16 "Các ông xét đoán theo kiểu người phàm …":

Đức Giêsu phân tích: các biệt phái xét đoán theo kiểu người phàm, nghĩa là không bảo đảm đúng sự thực được, nhưng nếu Người có xét đoán, thì sự xét đoán của Người bảo đảm đúng sự thật, vì Người xét đoán theo kiểu Thiên Chúa: "Có tôi và Đấng đã sai tôi".

17-18 "Trong lề luật của các ông …":

Chúa nại đến đòi hỏi của luật về việc làm chứng là phải có hai người, nên Chúa trưng dẫn lời chứng của Người còn có chứng của Chúa Cha nữa: Ở đây, Người có ý nhấn mạnh về mối tương quan giữa Người với Chúa Cha để xác thực cho lời chứng của Người là đúng sự thực.

19 "Họ liền hỏi Người …":

Các biết phái muốn thấy Chúa Cha cách cụ thể nên đã đòi hỏi cho xem thấy nơi Chúa Cha ở!

Đức Giêsu chỉ vẽ cách thấy Chúa Cha bằng cách giới thiệu Người đồng bản tính với Chúa Cha: "Nếu các ông biết tôi thì hẳn các ông cũng biết Cha tôi". Đức Giêsu đòi hỏi họ phải tin vào Người.Vì tin vào Người là thấy Chúa Cha.

20 "Người đã nói những lời ấy …":

Câu này xác định hoàn cảnh và nơi Đức Giêsu giảng dạy những lời trên đây. Sự xác định này làm tăng giá trị về uy thế và nội dung lời giảng của Đức Giêsu. Vì thế, mặc dầu người ta đang rắp tâm tìm bắt Người, nhưng chưa dám ra tay vì "giờ" của Người chưa đến. "Giờ" ở đây là giờ Người chịu chết trên thập giá.

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

1. Nhìn vào Chúa Giêsu:

a) Xem việc Chúa làm:


- Giữa lúc người Do Thái, nhất là các biệt phái và luật sĩ tìm bắt Đức Giêsu, vì họ gán cho Người về tội phạm thượng, tự cho mình ngang hàng với Thiên Chúa, thì Chúa Giêsu lại tìm mọi cơ hội, dưới mọi hình thức: đối thoại, giảng dạy … để xác định Người là Đấng Cứu Thế, đồng bản tính với Chúa Cha…

+ Suy niệm việc của Chúa trên đây, chúng ta cần ý thức: không phải nói về Chúa một là là đủ, tìm hiểu về Chúa một lần là xong, nhưng phải học hỏi tìm hiểu về Chúa luôn mãi và giảng về Chúa trong mọi nơi, mọi lúc.

+ Khi rao giảng những chân lý về Chúa, những cản trợ, những bách hại và phải nhẫn nại, kiên trì trong việc rao giảng khi thấy người nghe chưa hiểu, chưa đón nhận…

- Chúa dựa vào thực tế để giảng dạy:

+ Người nghe nại đến lề luật làm chứng thì Chúa Giêsu nại đến chứng của Chúa Cha, thì người dẫn giải cách thấyChúa Cha là tin vào Người … Mục đích rao giảng của Chúa là để giúp cho người nghe hiểu nguồn gốc thiêng liêng của Người.

+ Noi gương Chúa, người tông đồ phải dựa vào nhu cầu và những thực tại liên hệ đến người nghe để giảng dạy, đểtruyền giáo, để làm việc tông đồ.

b) Nghe lời Chúa nói:

-"Tôi là ánh sáng thế gian"


Qua phép rửa, chúng ta trở thành ki-tô hữu, nghĩa là thuộc về Chúa Ki-tô, và như vậy chúng ta được tham dự vào ánh sáng của Chúa: Chúng con là ánh sáng thế gian, là men trong bột, là muối cho đời. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tạocho mình có đờisống gương sáng trong môi trườngvà đời sống gương mẫu thánh thiện đối với tha nhân.

-"Tôi làm chứng cho chính mình đi nữa, thì lời chứng của tôi vẫn là chứng thật":

Noi gương Chúa Giê-su, người tông đồ phải tạo cho mình một đời sống xứng đáng được tin cậy và tín nhiệm để nhờ đó lời giảng của chúng ta dễ được đón nhận.

-"Các ông xét đoán theo kiểu người phàm":

Chúa khiển trách thói xét đoán của các biệt phái theo kiểu người phàm: vì họ xét đoán cách bất công, vụ hình thức, hẹp hòi, ích kỷ: lợi cho mình hại cho người. Là Ki-tô hữu. Chúng ta phải noi gương Chúa: Chúa không xét đoán ai cả, nghĩa là phải có lòng khoan dung nhân từ và tôn trọng tha nhân. Đàng khác, chúng ta không xét đoán để khỏi bị đoán xét, tha thứ để được thứ tha.

2. Nhìn vào các biệt phái:

-Vì có óc vụ luật và vụ hình thức nên đã nhận nên đã nhận xét sai lầm về Chúa Giêsu: điều này nhắc nhủ ta cần phải chú ý đến nội dung hơn là hình thức, đến bản chất của sự việc hơn là đáng vẻ bên ngoài, để nhận xét của ta được quân bình, khách quan và đúng sự thực hơn.

- "Cha ông ở đâu ?": Các biệt phái muốn biết ChúaCha cách cụ thể theo nhãn quan của con người. Nhưng Chúa Giêsu lại đòi hỏi biết Chúa Cha bằng đức tin. Thiên Chúa là Đấng vô hình, vì thế ta biết Chúa Cha bằng đức tin, nhưng đức tin được dưạ vào bằng chứng cụ thể nơi con người, lời nói và việc làm của Chúa Giêsu,vì "Nếu các ông biết tôi thì hẳn cũng biết Cha tôi"

3. Đặt bài Tin Mừng này và trong tâm tình và bầu khí Mùa Chay, phụng vụ muốn chúng ta: 

Một đàng nhìn ngắm và suy niệm con đường thương khó của Chúa Giêsu để nhận ra tình thương cứu độ của Chúa.

Đàng khác phải thức tỉnh về đời sống và thánh hoá bản thân cho phù hợp với phẩm giá làm con Chúa hơn.

HTMV Khóa 10 - ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn