Clock-Time

ĐÂU LÀ THẾ LỰC CỦA MA QUỶ - Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên (Lc 11:15-26) - Lm Cao Nhất Huy

Đức Maria chính là mẫu gương sáng ngời trong việc chiến thắng thế lực của ma quỷ. Mẹ đã chiến thắng được thế lực của ma quỷ bằng vũ khí của Thiên Chúa là: khiêm nhường, tin tưởng, yêu mến trong vai trò là nữ tỳ của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy noi gương Đức Maria và cùng với Mẹ chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa bằng việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, vì theo lời của Đức Giáo Hoàng Pio XI: “Kinh Mân Côi là dạng đạo đức bình dân nhưng lại rất ích lợi, nhất là trong việc đẩy lui sự dữ và tội ác.

ĐỨC MẸ MÂN CÔI, lễ nhớ

Ca nhập lễ: Et 13: 9.10-11

Lạy Chúa, Chúa an bài mọi sự theo thánh ý của Ngài mà không ai cưỡng nổi. Ngài tạo thành vũ trụ cùng muôn loài hiện hữu dưới bầu trời. Chính Ngài là Chúa Tể càn khôn.

Bài đọc 1: Gl 3: 7-14

Những kẻ dựa vào đức tin thì được chúc phúc làm một với ông Áp-ra-ham, người có đức tin.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ga-lát.

Thưa anh em, anh em nên biết rằng : những ai dựa vào đức tin, những người ấy là con cái ông Áp-ra-ham. Đàng khác, Kinh Thánh thấy trước rằng Thiên Chúa sẽ làm cho dân ngoại nên công chính nhờ đức tin, nên đã tiên báo cho ông Áp-ra-ham tin mừng này: Nhờ ngươi, muôn dân sẽ được chúc phúc. Như vậy, những kẻ dựa vào đức tin thì được chúc phúc làm một với ông Áp-ra-ham, người có đức tin.

Thật thế, những ai dựa vào những việc Luật dạy phải làm thì đều chuốc lấy lời nguyền rủa, vì Kinh Thánh viết: Đáng nguyền rủa thay mọi kẻ không bền chí thi hành tất cả những gì chép trong sách Luật! Vả lại, không ai được nên công chính trước mặt Thiên Chúa nhờ Lề Luật, đó là điều hiển nhiên, vì người công chính nhờ đức tin sẽ được sống. Thế mà Lề Luật không lệ thuộc đức tin, nhưng ai thực hành những điều Lề Luật dạy, thì nhờ đó sẽ được sống. Đức Ki-tô đã chuộc chúng ta cho khỏi bị nguyền rủa vì Lề Luật, khi vì chúng ta chính Người trở nên đồ bị nguyền rủa, vì có lời chép: Đáng nguyền rủa thay mọi kẻ bị treo trên cây gỗ! Như thế là để nhờ Đức Giê-su Ki-tô, các dân ngoại cũng được hưởng phúc lành dành cho ông Áp-ra-ham, và để nhờ đức tin, chúng ta nhận được ơn Thiên Chúa đã hứa tức là Thần Khí.

Đáp ca: Tv 110: 1-2.3-4.5-6 (Đ. c.5b) 

Đ. Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

Tôi xin hết lòng cảm tạ Chúa, trong cộng đoàn chính nhân, giữa lòng đại hội. Việc Chúa làm quả thật lớn lao, người mộ mến ra công tìm hiểu.

Đ. Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

Sự nghiệp Chúa oai phong hiển hách, đức công chính của Người tồn tại thiên thu. Chúa đã truyền tưởng niệm những kỳ công của Người. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Đ. Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

Ai kính sợ Người, Người ban phát của ăn; giao ước đã lập ra, muôn đời Người nhớ mãi. Sức mạnh việc Người làm, Người cho dân thấy rõ, khi tặng ban cho họ gia sản của chư dân.

Đ. Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

Tung hô Tin Mừng: Ga 12: 31b-32

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Giờ đây thủ lãnh thế gian này sắp bị tống ra ngoài! Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi. Ha-lê-lui-a.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (11: 15-26)

14 Một hôm, Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên.15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ”.16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời.17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: "Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia.18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? ... bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông.20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.23 "Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.24 "Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi. Mà vì tìm không ra, nó nói: "Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi”.25 Khi đến nơi, nó thấy nhà được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi.26 Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước”.

SUY NIỆM

ĐÂU LÀ THẾ LỰC CỦA MA QUỶ?

"Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ”

---/---

Thiên Chúa dựng nên con người cao trọng hơn hết mọi loài thụ tạo. Vì thế, con người khác biệt hoàn toàn với những thụ tạo khác nhờ có tự do và lý trí. Nhờ có tự do và lý trí, con người có bổn phận dùng lời nói để ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng nên mình. Tuy nhiên, Adam và Eva đã chọn lựa tin vào quyền lực của Satan mà nghi ngờ Thiên Chúa.

Trong sự kiện Truyền Tin, Đức Maria có nghi ngờ không? Thưa có! Nhưng sự nghi ngờ của Đức Maria không phải là nghi ngờ quyền năng Thiên Chúa, mà là nghi ngờ về những giới hạn của con người: “Việc ấy xảy ra cách nào được?”. Ngay khi được sứ thần giải đáp: "Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được, Mẹ đã tin tưởng và tôn vinh Thiên Chúa bằng lời thưa "xin vâng".

Trong Tin Mừng Luca, Chúa Giêsu chữa một người bị quỷ câm ám. Người này bị câm tức là không thể nói chuyện và ca tụng Thiên Chúa bằng lời nói của mình được. Đám đông dân chúng có mặt trong buổi trừ quỷ của Chúa Giêsu là những người nói được (không bị câm). Họ đã chứng kiến Chúa xua đuổi ma quỷ bằng một quyền năng vượt xa giới hạn của con người, nhưng họ lại nghi ngờ và không tin. Như vậy, họ cũng là những người bị “câm” vì sự nghi ngờ của mình. Họ xuyên tạc quyền năng và không dâng lời ca tụng Thiên Chúa. Đó chính là “thế lực” của ma quỷ đang ám người bị câm cũng đang xúi giục họ không tin, không ca tụng quyền năng Thiên Chúa.

Trong sách Sáng Thế, nguyên tổ đã quá tin lời xuyên tạc của ma quỷ để nghi ngờ Thiên Chúa. Như thế, chính nguyên tổ cũng đã xuyên tạc tình yêu và hồng ân sáng tạo của Thiên Chúa dành cho mình. Như vậy, nguyên tổ cũng bị “câm” bởi thế lực của ma quỷ.

Ngày hôm nay, trong một thế giới hiện đại, con người cũng bị sa ngã vào vòng tội lỗi vì thế lực của ma quỷ, đó là tham lam, ghen ghét, hận thù, kiêu ngạo, khoe khoang… Những thế lực ma quỷ này thường xuyên tạc những gì thuộc về Thiên Chúa. Chẳng hạn, thấy một người làm điều tốt lành, nó lại xuyên tạc và nghi ngờ rằng: “Anh này có mục đích đánh bóng tên tuổi”. Hoặc thấy một người phụ nữ đã già nua mới lấy chồng, thì người ta lại bàn tán “chắc cô này khó tính quá nên không ai thèm lấy”…. Thay vì cùng cộng tác trong việc tốt lành để giúp người khác, thay vì chúc mừng vì niềm vui của người phụ nữa kia, thì họ lại xuyên tạc và nghĩ xấu cho người khác.

Đối với Đức Maria thì ngược lại hoàn toàn, khi biết người chị họ mang thai trong lúc tuổi già, Mẹ đã vội vã lên đường để chúc mừng: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi… ” (Lc 1: 46-56). Chúc mừng người chị họ, cũng là chúc tụng và tôn vinh quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa.

Đức Maria chính là mẫu gương sáng ngời trong việc chiến thắng thế lực của ma quỷ. Mẹ đã chiến thắng được thế lực của ma quỷ bằng vũ khí của Thiên Chúa là: khiêm nhường, tin tưởng, yêu mến trong vai trò là nữ tỳ của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy noi gương Đức Maria và cùng với Mẹ chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa bằng việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, vì theo lời của Đức Giáo Hoàng Pio XI: “Kinh Mân Côi là dạng đạo đức bình dân nhưng lại rất ích lợi, nhất là trong việc đẩy lui sự dữ và tội ác.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con luôn biết noi gương Đức Maria để sống một đời sống yêu thương, khiêm tốn, tin tưởng và cậy trông vào Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Amen.

Cao Nhất Huy