Clock-Time

Đừng Đánh Giá Theo Vẻ Bề Ngoài - Suy Niệm Thứ Tư Tuần IV Thường Niên (Mc 6:1-6) - Lm Cao Nhất Huy

Trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, người ta phủ nhận hoàn toàn vinh quang của Chúa Giêsu: “Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a và là anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?”. Khi thốt lên những lời như thế, là họ xem Chúa Giêsu cũng tầm thường như họ, thì làm sao có được những “lời khôn ngoan”“làm được những phép lạ” như vậy!

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ TƯ TUẦN IV THƯỜNG NIÊN
Ngày 01/02/2023

Ca nhập lễ: Tv 105: 47

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin Ngài thương cứu độ, quy tụ chúng con về, từ giữa muôn dân nước, để chúng con xưng tụng Thánh Danh và được hiên ngang tán dương Ngài.

Bài đọc 1: Hr 12: 4-7.11-15

Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy.

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

Thưa anh em, trong cuộc chiến đấu với tội lỗi, anh em chưa chống trả đến mức đổ máu đâu.

Anh em đã quên lời khuyên nhủ được nói với anh em như với những người con: Con ơi, đừng coi nhẹ lời Chúa sửa dạy, chớ nản lòng khi Người khiển trách. Vì Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt. Anh em hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy. Người đối xử với anh em như với những người con. Thật vậy, có đứa con nào mà người cha không sửa dạy? Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình an và công chính. Bởi vậy, hãy làm cho những bàn tay bủn rủn, những đầu gối rã rời, nên mạnh mẽ. Hãy sửa đường cho thẳng mà đi, để người què khỏi trật bước và hơn nữa, còn được chữa lành.

Anh em phải cố ăn ở hoà thuận với mọi người, phải gắng trở nên thánh thiện; vì không có sự thánh thiện, thì không ai sẽ được thấy Chúa. Anh em phải coi chừng, kẻo có ai lừng khừng mà mất ân sủng của Thiên Chúa, kẻo có ai trở nên rễ đắng nảy mầm, gây xáo trộn và do đó làm hư hỏng nhiều người.

Đáp ca: Tv 102: 1-2.13-14.17-18a (Đ. x. c.17)

Đ. Ân tình Chúa thiên thu vạn đại, Chúa dành cho ai kính sợ Người.

Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh! Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, chớ khá quên mọi ân huệ của Người.

Đ. Ân tình Chúa thiên thu vạn đại, Chúa dành cho ai kính sợ Người.

Như người cha chạnh lòng thương con cái, Chúa cũng chạnh lòng thương kẻ kính tôn. Người quá biết ta được nhồi nắn bằng gì, hẳn Người nhớ: ta chỉ là cát bụi.

Đ. Ân tình Chúa thiên thu vạn đại, Chúa dành cho ai kính sợ Người.

Ân tình Chúa thiên thu vạn đại, dành cho kẻ nào hết dạ kính tôn. Người xử công minh cả với đời con cháu, cả những ai giữ giao ước của Người.

Đ. Ân tình Chúa thiên thu vạn đại, Chúa dành cho ai kính sợ Người.

Tung hô Tin Mừng: Ga 10: 27

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng, và chúng theo tôi. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mc 6: 1-6

Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su trở về quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. Đến ngày sa-bát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a và là anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao ? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?” Và họ vấp ngã vì Người. Đức Giê-su bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi”. Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin. Rồi Người đi các làng chung quanh mà giảng dạy.

Ca hiệp lễ: Tv 30: 17-18 

Lạy Chúa, xin toả ánh Tôn Nhan rạng ngời trên tôi tớ Ngài đây, và lấy tình thương mà cứu độ, xin đừng để con phải nhục nhã, vì đã kêu cầu Ngài.

SUY NIỆM

ĐỪNG ĐÁNH GIÁ THEO VẺ BỀ NGOÀI

“Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao?”

---/---

Khởi đầu cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã nói: “Bây giờ Con Người được vinh hiển và Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người” (Ga 13: 31). Chữ “Bây giờ” chỉ mốc thời gian Con Người thực sự được vinh quang. Ngài được vinh quang như thế nào? Thưa, Đức Giêsu được vinh quang không phải bằng sự giàu sang, danh vọng, quyền lực thế gian; mà bằng cuộc khổ nạn, đòn roi, và nhục nhã khi gánh chịu tất cả tội lỗi của nhân loại trong thân xác mình như một tội nhân chết treo trên thập giá. Như thế, vinh quang đích thật của Chúa Giêsu không phải là giàu sang, địa vị ngang hàng với Chúa Cha, nhưng là “mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Phil 2: 8). Đó là vinh quang của Ngài, nhưng vinh quang đó lại mang đến ơn cứu độ cho con người. Cho nên, vinh quang của Chúa Giêsu khác với cách con người nhìn nhận.

Cụ thể, trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, người ta phủ nhận hoàn toàn vinh quang của Chúa Giêsu: “Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a và là anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?”. Khi thốt lên những lời như thế, là họ xem Chúa Giêsu cũng tầm thường như họ, thì làm sao có được những “lời khôn ngoan”“làm được những phép lạ” như vậy! Thế nên, thay vì đón nhận, thì họ lại phủ nhận và loại trừ Chúa. Từ chỗ xem thường về gia thế và công việc thợ mộc của Chúa Giêsu, đã dẫn họ đến chỗ không nhìn thấy vinh quang của ơn cứu độ mà Thiên Chúa mang đến cho con người là Chúa Giêsu sống kiếp phàm hèn. Như vậy, bao lâu con người còn phân biệt giàu – nghèo, sang – hèn, cao - thấp, tốt - xấu… và đánh giá một con người qua hình thức bên ngoài, thì bấy lâu họ vẫn là những người đang “đuổi” Chúa ra khỏi “làng Nadaret” của mình.

Thánh Irênê đã nói điều này khi thuyết giảng về Mầu Nhiệm Nhập Thể: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống”. Nghĩa là sự sống của con người thể hiện vinh quang của Thiên Chúa. Bởi vì, sứ vụ của Chúa Giêsu đến thế gian là “để cho thế gian được sống và sống dồi dào” (Ga 10: 10). Vì thế, giàu – nghèo, sang – hèn… không phải là điều cốt lõi, nhưng là sự sống của con người. Sự sống đó là trở nên giống Thiên Chúa trong sự khiêm nhường, vâng phục giới răn của Chúa, trong ơn Chúa Thánh Thần, trong đức ái… Và tất cả những nhân đức đó làm nên vinh quang của Thiên Chúa.

Qua đó, chúng ta cần cảnh giác trước sự cám dỗ đánh giá một con người căn cứ vào vẻ bề ngoài, vào những cái tạm thời nay còn mai mất, mà không căn cứ vào giá trị nội tại nơi chính con người ấy.

Trong y khoa, khi bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân, có những loại bệnh không thể khám theo kiểu thông thường, mà phải chụp phim, chụp MRI (cắt lớp) để có thể phát hiện ra mầm bệnh. Tâm hồn con người còn sâu xa hơn nhiều. Người ta không thể dùng máy chụp MRI để nhìn thấu tâm can của một con người. Thế mà, đôi khi chỉ vì một điều “trái mắt”, không hợp ý mình, mà chúng ta vội vàng đánh giá và kết luận một con người. Đó chính là cơn cám dỗ mà mỗi người chúng ta phải đối diện mỗi ngày. Tiên tri Isaia đã nói: “Đức Chúa sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài” (Is 11: 3).

Lạy Chúa, Ngài đã sống cuộc đời tầm thường để mang lại ơn cứu độ cho chúng con. Xin Chúa cho chúng con đừng xét đoán, nhưng biết tôn trọng tất cả mọi người, mọi nghề nghiệp, mọi xuất thân,… để qua đó chúng con nhận ra Chúa đang hiện diện nơi anh chị em của mình mà đem lòng kính trọng và yêu mến. Amen.

Cao Nhất Huy