Clock-Time

Đừng sống giả hình - Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên A

Tin Mừng Lc 12: 1-7: Trang Tin Mừng hôm nay, Lời Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ cũng như chính mỗi người chúng ta tránh lối sống của người Pharisiêu :“ Anh em hãy coi chừng men Pharisiêu tức là thói đạo đức giả”...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN A


ĐỪNG SỐNG GIẢ HÌNH
 
 

 

Tin Mừng Lc 12: 1-7


Trong cuộc sống, vì chạy theo tiền tài danh vọng, con người dường như bất chấp mọi thủ đoạn để lừa lọc nhau, sống giả hình với nhau. Rốt cuộc, họ rơi vào tình cảnh hư danh, trống rỗng.

Trang  Tin Mừng hôm nay, Lời Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ cũng như chính mỗi người chúng ta tránh lối sống của người Pharisiêu :“ Anh em hãy coi chừng men Pharisiêu tức là thói đạo đức giả”. Phái Pharisiêu là phái được coi trọng, là bậc thầy của dân ; tuy nhiên, họ nặng về hình thức, sống giả hình, ham danh vọng. Họ tự cho mình là đạo đức hơn người, đặt ra và tuân giữ nhiều khoản luật tỉ mỉ mà không sống theo tinh thần chính của luật là yêu thương, đến nỗi Chúa Giêsu phải thốt lên : “Các ngươi như mồ mả tô vôi”.

Các tông đồ đồng hành với Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường rao giảng của Ngài. Ngài luôn tìm giờ để tâm sự, an ủi, chỉ vẽ cho các ông phải sống thế nào để Tin Mừng được loan báo. Hôm nay, Chúa căn dặn các ông phải coi chừng các khuynh hướng xấu của nhóm Pharisêu và Hêrôđê. Thái độ cũa họ gây phản loạn chống lại Chúa Giêsu. Bộ mặt giả hình,Ý tưởng xấu xa ẩn dấu trong lòng họ sẽ bị lộ ra trước mặt mọi người. 

Chúa Giêsu lên án con người bởi vì họ cố chấp. Họ có thể nắm bắt được cảnh sắc đất trời nhưng họ không nhận ra được "thời đại" đang đến với họ. Bởi vậy Ngài nói với họ:"những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời  thì các ngươi nhận biết, còn thời đại này, sao các ngươi lại không biết nhận xét". Thời đại Nước Trời đang đến với họ, đang kêu gọi họ thế mà họ vẫn bưng tai bịt mắt và cố tình chối từ mà quay lưng lại. Thời đại mà đã được ông Gioan loan báo và được Chúa tuyên bố với những dấu chỉ toàn năng của Ngài.

Như xưa Chúa Giêsu đã nói với đám đông:"khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay 'mưa đến nơi rồi' và xảy ra đúng như vậy. Khi thấy gió nồm thổi, các người nói 'trời sẽ oi bức' và xảy ra đúng như vậy". Ta nhận thấy rằng Chúa Giêsu không lên án con người trong việc nắm bắt thiên nhiên, nhưng Ngài cho họ có lý trí để làm chủ thiên nhiên.

Ngày nay, xã hội chúng ta đang bị thác loạn vì khủng bố, hận thù gây chiến tranh, nạn đói kém xảy ra trên thế giới mỗi ngày thêm trầm trọng, những chiêu bài giả dối lường gạt con người. Môi trường thiên nhiên bị tàn phá, mẹ trái đất mang thân phận mong manh, phập phồng, có thể bị nổ bung bất chợt vì bầu khí quyển bị con người làm ô nhiễm đang nóng dần mỗi ngày. Vô tình, con người đang phá hủy sinh thái. Lòng người đang khủng hoảng giữa chân lý và thực tại. Điểm quan trọng là con người ngày nay đang tìm cách chối bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống. Thiên Chúa là sự sống, chối bỏ sự sống là chối bỏ Thiên Chúa.

Tất cả những gì chống lại sự sống như giết người, diệt chủng, phá thai, làm chết êm dịu, tự tử. Tất cả những gì xúc phạm đến toàn thể con người như cưa cắt phần thân thể, những cuộc tra tấn thể xác hay tinh thần, tìm cách cưỡng bách tâm lý, giam tù, lưu đày biệt xứ, bắt làm nô lệ, cảnh mãi dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em. Tất cả những điều làm hạ phẩm giá con người, biến công nhân ngang bằng với sản phẩm để thu lợi. Tất cả chúng đã làm cho nền văn minh đồi bại. Những ai thi hành những điều ấy là xúc phạm đến vinh quang Đấng Tạo Dựng. Chúng ta những Kitô hữu phải tỉnh thức và tránh xa những loại men độc hại ấy. Hãy lắng nghe Giáo huấn của Giáo Hội để sống đúng vai trò của người Kitô hữu trong thế giới hôm nay.

Là con người, ai ai cũng muốn sống trong sự tự do đích thật, nhưng không phải chuyện dễ, nhiều tình huống làm con người không dám can đảm nhận lãnh sự thật, trốn tránh sự thật, họ đã tìm cách áp đặt sai sự thật lên người khác. Chính Đức Kitô là nạn nhân trong hoàn cảnh này. Người là sự thật nhưng đã bị chối từ. Người đã trả lời Tổng trấn Philatô: "Tôi sinh ra để làm chứng cho sự thật, ai đứng về phía sự thật thì nghe tôi”.

Tất cả những ai muốn tham dự vào cuộc sống trong Vương Quốc đều phải đón nhận sự thật đã được tỏ bày nơi Đức Kitô. “Phần Đức Kitô qua việc nhập thể, Con Thiên Chúa một cách nào đó đã kết hợp chính mình với bất kỳ người nào muốn đón nhận Người”

Đây là vinh dự của mỗi người chúng ta được thông chia với Người trong công cuộc cứu chuộc thế giới. Đón nhận Đúc Kitô là đón nhận sự thật. Sự thật là nền tảng của đạo đức, là nơi chỉ dẫn chúng ta trong cuộc sống. Sự thật làm cho con người được tự do. Đức Kitô mời gọi chúng ta làm chứng cho sự thật.

Đừng sợ, dù có phải chết  cho sự thật như Thầy Chí Thánh của chúng ta, thì “chúng ta hãy xác tín rằng chỉ có Đức Kitô mới là tầm vóc mẫu mực cho con người và chúng ta phải biết rằng chính nơi Người chúng ta tìm được sức mạnh cần thiết để đương đầu với mọi thử thách. Tôi mong muốn loan báo với các bạn: Chúa Giêsu với tư cách là Đường là sự Thật và là sự Sống. Nơi Người tất cả chúng ta sẽ tìm thấy sự tự do trọn vẹn, thấy được ánh sáng để hiểu biết được thực tại từ trong sâu thẳm và biến đổi thực tại thế giới này bằng sức mạnh đổi mới của tình yêu.”

Hãy can đảm nhận lãnh sứ mệnh Thiên Chúa đã sai chúng ta trên trần gian, dầu khi chúng ta phải bắt bớ, tù đày hay bị giết chết, chúng ta cũng đừng sợ, vì họ chỉ giết chết được phần xác mà không làm gì được phần linh hồn. Vậy chúng ta phải sợ ai ? Phải sợ một mình Thiên Chúa, Đấng đã giết chúng ta lại có quyền ném chúng ta vào hỏa ngục. Đấng thấu suốt tâm can chúng ta sẽ thưởng phạt chúng ta theo việc chúng ta làm.

Người môn đệ Chúa Giêsu là người phục vụ cho chân lý, cho Tin Mừng. Vì thế mà Chúa căn dặn: “Anh em phải coi chừng men Pharisêu, tức là thói đạo đức giả”, cũng như “không có gì che giấu mà không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết”. Chúa Giêsu còn cho biết rằng “chính sự thật sẽ giải thoát anh em” chứ không phải là việc che đậy hay qua mặt. Và ông bà mình cũng thường nói câu: “Cây kim ở trong bọc cũng có ngày lộ ra”. Thật vậy, làm việc gì mà không muốn người khác biết thì tốt nhất là đừng nên làm; nếu đã làm thì dù có giấu cách nào, cuối cùng cũng bị lộ ra, như cây kim giấu trong bọc, đầu nhọn sẽ tự đâm rách bọc để lộ ra ngoài.

Đứng trước "thời đại" mà Chúa Giêsu kêu gọi mọi người hay ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Người ta không muốn nghe mà lo sợ khi nhìn vào chính mình. An năn là nói đến thay đổi hướng đi, từ bỏ những thói quen (xấu) đã gắn bó với mình, nhận ra tội lỗi của mình, chấp nhận mình đã bất trung nên vì vậy mà họ đã cự tuyệt với lời mời đó.

Ta hãy tỉnh thức để khỏi bị rơi vào những chất men xấu của thế giới tục hóa này, hãy dõi theo Ánh Sáng Đức Kitô để mắt chúng ta không bị mù quáng.Đừng sợ, hãy dón nhận Đức Kitô vào trong mọi lãnh vực cuộc sống của chúng ta.


Huệ Minh