Clock-Time

Đừng “Tạm Dừng” Yêu Thương - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Tư Tuần IV Mùa Chay | Ga 5:17-30 | Lm Cao Nhất Huy

Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta cũng đã bao lần “tạm dừng” yêu thương với người khác chỉ vì họ lỡ xúc phạm đến chúng ta, nói ngược lại với chúng ta, không cùng phe với chúng ta, làm ngứa mắt chúng ta… Hành động “tạm dừng” yêu thương và quan tâm đó sẽ kéo theo các hành động khác như: ngăn cách, từ chối, vô cảm, tuyệt giao…. và cuối cùng hệ quả của nó có thể dẫn đến là “stop” yêu thương mãi mãi.

Đừng “Tạm Dừng” Yêu Thương - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Tư Tuần IV Mùa Chay | Ga 5:17-30 | Lm Cao Nhất Huy | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Ca nhập lễ: Tv 68: 14

Lạy Chúa, con xin dâng Ngài lời nguyện, lạy Chúa Trời, đây giờ phút thi ân. Xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày vì Chúa vẫn trung thành ban ơn cứu độ.

Bài đọc 1: Is 49: 8-15

Ta đã đặt ngươi làm giao ước giữa Ta với dân, để phục hồi xứ sở.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Đức Chúa phán thế này: “Ta đã nhận lời ngươi vào thời Ta thi ân, phù trợ ngươi trong ngày Ta cứu độ. Ta đã gìn giữ ngươi, đặt ngươi làm giao ước giữa Ta với dân, để phục hồi xứ sở, để chia lại những gia sản đã bị tàn phá, để nói với người tù: ‘Hãy đi ra’, với những kẻ ngồi trong bóng tối: ‘Hãy ra ngoài.’ Như bầy chiên, chúng sẽ được nuôi ăn trên các nẻo đường, sẽ gặp được đồng cỏ trên mọi đồi hoang. Chúng sẽ không phải đói phải khát, không bị khí nóng và mặt trời hành hạ, vì Đấng thương xót chúng sẽ hướng dẫn và đưa chúng đến những suối nước tuôn trào. Mọi núi non của Ta, Ta sẽ biến thành đường sá, những con lộ của Ta, Ta sẽ đắp cao. Kìa chúng đang từ xa đến, người từ phía bắc, phía tây, kẻ từ miền đất Xi-nim. Trời hãy hò reo, đất hãy nhảy múa, núi non hãy bật tiếng hò reo, vì Đức Chúa ủi an dân Người đã chọn và chạnh lòng thương những kẻ nghèo khổ của Người. Xi-on từng nói: ‘Đức Chúa đã bỏ tôi, Chúa Thượng tôi đã quên tôi rồi!’ Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ”.

Đáp ca: Tv 144: 8-9.13cd-14.17-18 (Đ. c.8a)

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương. Chúa nhân ái đối với mọi người, tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán, đầy yêu thương trong mọi việc Người làm. Ai quỵ ngã, Chúa đều nâng dậy, kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên.

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa, đầy yêu thương trong mọi việc Người làm. Chúa gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa, mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người.

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Tung hô Tin Mừng: Ga 11: 25a.26a

Chúa nói: Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống; ai tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết.

Tin Mừng: Ga 5: 17-30

Chúa Cha làm cho kẻ chết trỗi dậy và ban sự sống cho họ thế nào, thì người Con cũng ban sự sống cho ai tuỳ ý.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, sau khi chữa lành một người bệnh trong ngày sa-bát, Đức Giê-su tuyên bố với người Do-thái rằng: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc”. Bởi vậy, người Do-thái lại càng tìm cách giết Đức Giê-su, vì không những Người phá luật sa-bát, lại còn nói Thiên Chúa là Cha của mình, và như thế là tự coi mình ngang hàng với Thiên Chúa.

Đức Giê-su lên tiếng nói với họ rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông: người Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm; vì điều gì Chúa Cha làm, thì người Con cũng làm như vậy. Quả thật, Chúa Cha yêu người Con và cho người Con thấy mọi điều mình làm, lại sẽ còn cho người Con thấy những việc lớn lao hơn nữa, khiến chính các ông cũng phải kinh ngạc. Chúa Cha làm cho kẻ chết trỗi dậy và ban sự sống cho họ thế nào, thì người Con cũng ban sự sống cho ai tuỳ ý. Quả thật, Chúa Cha không xét xử một ai, nhưng đã ban cho người Con mọi quyền xét xử, để ai nấy đều tôn kính người Con như tôn kính Chúa Cha. Kẻ nào không tôn kính người Con, thì cũng không tôn kính Chúa Cha, Đấng đã sai người Con. Thật, tôi bảo thật các ông: ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống.

 “Thật, tôi bảo thật các ông: giờ đã đến -và chính là lúc này đây- giờ các kẻ chết nghe tiếng Con Thiên Chúa; ai nghe thì sẽ được sống. Quả thật, Chúa Cha có sự sống nơi mình thế nào, thì cũng ban cho người Con được có sự sống nơi mình như vậy, lại ban cho người Con được quyền xét xử, vì người Con là Con Người. Các ông chớ ngạc nhiên về điều này, vì giờ đã đến, giờ mọi kẻ ở trong mồ sẽ nghe tiếng người Con và sẽ ra khỏi đó: ai đã làm điều lành, thì sẽ sống lại để được sống; ai đã làm điều dữ, thì sẽ sống lại để bị kết án.

 “Tôi không thể tự ý mình làm gì. Tôi xét xử theo như tôi được nghe, và phán quyết của tôi thật công minh, vì tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi, nhưng theo ý Đấng đã sai tôi”.

Ca hiệp lễ: Ga 3: 17

Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.

SUY NIỆM

ĐỪNG “TẠM DỪNG” YÊU THƯƠNG

“Cho đến nay, cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5: 17)

---/---

Câu nói quan trọng nhất và ý nghĩa nhất trong bài Tin Mừng hôm nay là: “Cho đến nay, cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5: 17). “Cha tôi vẫn làm việc” nghĩa là Thiên Chúa Cha đã yêu thương nên tạo dựng con người; rồi sau khi con người sa ngã, Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương họ; và cho đến nay, Ngài vẫn tiếp tục yêu thương con người qua vũ trụ vạn vật này. Tình yêu thương đó của Thiên Chúa không “tạm dừng” ở bất cứ giai đoạn nào trong vũ trụ này; tình yêu đó luôn tiếp tục và nảy sinh từng giây từng phút. Vì thế, Chúa Giêsu đã khẳng định rõ ràng: Nếu Cha Ngài vẫn tiếp tục làm việc và không tạm dừng thì Ngài cũng thế, Ngài sẽ tiếp tục yêu thương và sẽ không có nút “pause” để tạm dừng vì bất cứ lý do nào.

Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu đã khẳng định: “Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát” (Mc 2: 27). Nghĩa là, không vì ngày Sabat mà Thiên Chúa bấm nút “pause” để tạm dừng yêu thương con người, thì con người cũng đừng bấm nút “pause” để dừng yêu thương, quan tâm và cứu vớt anh chị em mình. Bởi lẽ, ngày Sabat được lập ra là vì lợi ích của con người. Lợi ích đó là con người có thời gian để kính mến Chúa và yêu thương anh chị em mình.

Đối với những người Kinh sư và Pharisêu, lợi ích của họ là tôn sùng và tìm lợi ích cá nhân chứ không phải cho Thiên Chúa và anh chị em, nên họ đã nhấn nút “pause” không chỉ trong ngày Sabat mà trong từng ngày sống của họ đối với người khác. Với tâm địa hẹp hòi chen lẫn ác ý, họ chỉ đi rình mò những ai “lỗi luật” nhằm mục đích bắt chẹt, nên họ trở thành vô cảm, mất khả năng bao dung và thương xót trước nỗi đau của người khác. Điều đó làm cho họ dễ dàng nhấn nút “pause” để tạm dừng yêu thương với những người xung quanh.

Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta cũng đã bao lần “tạm dừng” yêu thương với người khác chỉ vì họ lỡ xúc phạm đến chúng ta, nói ngược lại với chúng ta, không cùng phe với chúng ta, làm ngứa mắt chúng ta… Hành động “tạm dừng” yêu thương và quan tâm đó sẽ kéo theo các hành động khác như: ngăn cách, từ chối, vô cảm, tuyệt giao…. và cuối cùng hệ quả của nó có thể dẫn đến là “stop” yêu thương mãi mãi.

Trong tình yêu đôi lứa của các bạn trẻ hôm nay, khi có bất hoà, không hiểu nhau, họ rất dễ nói với nhau: “tạm chia tay”. Việc “tạm nghỉ” này đôi khi không chữa lành hay khắc phục được vấn đề, mà chỉ “đóng băng” vấn đề ở chỗ nào đó; rồi khi không giải quyết được, nó sẽ dễ dàng “stop” hoàn toàn tình yêu với nhau.

Trong tình bạn hữu, tình lối xóm, tình đồng đội… cũng vậy! Hành động “tạm dừng” như là cơ hội để các hành vi tiêu cực khác nổi lên. Nhiều hành vi tiêu cực góp lại trong những lúc “tạm dừng” như vậy, sẽ có nguy cơ dẫn đến việc “stop” hoàn toàn tình cảm giữa đôi bên.

Vì thế, chúng ta hãy noi theo lời dạy của Chúa Giêsu, đó là: “Cho đến nay, cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5: 17). Nghĩa là: “Cả trong ngày Sabat, Thiên Chúa vẫn làm công việc yêu thương, nhân từ, xót thương, và ta cũng làm y như vậy”. Đừng nhấn nút “pause” để tạm dừng yêu thương khi gặp “sự cố” với nhau.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra tình yêu thương là con đường gần nhất, rõ nhất để bước vào Nước của Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng con biết trân trọng và nuôi dưỡng tình yêu thương chân thành với hết mọi người. Xin cho chúng con đừng vì tự ái mà nhấn nút “pause” trong tình yêu. Amen.

Cao Nhất Huy