Clock-Time

Đừng Vô Cảm Với Người Tật Nguyền - Suy Niệm Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay A

Tin Mừng Ga 5: 1-16:   Anh bại liệt là người nghèo khổ nhất trong số những người nghèo bệnh tật nằm bên bờ giếng gần thành Giêrusalem, lúc mà Chúa Giêsu đi ngang qua vừa được thuật lại trong Tin Mừng hôm nay.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY A


ĐỪNG VÔ CẢM VỚI NGƯỜI TẬT NGUYỀN


Tin Mừng Ga 5: 1-16
 
  Anh bại liệt là người nghèo khổ nhất trong số những người nghèo bệnh tật nằm bên bờ giếng gần thành Giêrusalem, lúc mà Chúa Giêsu đi ngang qua vừa được thuật lại trong Tin Mừng hôm nay.

          Trước mặt người bại liệt là một vùng trời tối, tối cả tương lai. Đã bao lần anh muốn thoát khỏi số phận nghiệt ngã, nhưng căn bệnh cứ trì kéo đeo đẳng anh. Mỗi lần anh xuống được hồ nước thì cơ hội lành bệnh lại vụt mất. Đã ba mươi tám năm nay, anh đã mòn mỏi, tuyệt vọng, cam chịu số phận.

          Ta thấy anh nằm chờ từ 38 năm nay, có biết bao nhiêu người đi qua, kể cả những vị lãnh đạo trong dân Do Thái, những kẻ thuộc nằm lòng Kinh Thánh và muốn tuân giữ luật Chúa dạy cho đến tận cùng, với đủ mọi chi tiết. Họ đã đi ngang qua đó, nhưng không nhìn thấy người anh em đang cần được giúp đỡ. Nhưng, Chúa Giêsu đã nhìn thấy và Ngài đã chữa anh được lành bệnh.

          Chúa Giêsu hiểu thấu được tâm trạng thấp thỏm và mòn mỏi của anh, nên Ngài đã hỏi anh ta: “Anh có muốn trở nên lành mạnh không?” Anh trả lời: “Không có người đem tôi xuống hồ, khi nước động”. Chúa Giêsu bảo anh: “Hãy đứng dậy, vác chõng, và đi”.

          Như thế, Chúa Giêsu cần sự hợp tác của anh để giúp anh được lành mạnh. Thật vậy, Thiên Chúa không làm thay tất cả cho con người. Nhưng mỗi người muốn được chữa lành về thể xác lẫn tâm linh, cần có lòng mong muốn, lòng khao khát, và điều quan trọng phải can đảm vượt lên chính mình, là: “Đứng dậy! Quyết tâm! Và bước đi!”.

          Ðó là việc Ngài thực hiện những dấu lạ: cho người què được đi, cho kẻ bệnh tật được lành mạnh để kêu gọi những người đang chờ dấu lạ của Ðấng Cứu Thế sắp đến hãy mở mắt ra và nhìn nhận Ngài là Ðấng Cứu Thế.

          Để cảm nhận được phép lạ của Thiên Chúa, chúng ta cũng cần vượt qua não trạng chỉ chờ đợi những hiện tượng khác lạ trong thiên nhiên. Người ta thích đổ xô tới nơi có hiện tượng lạ thường. Dĩ nhiên, trong một số trường hợp. Thiên Chúa đã thực hiện điều đó. Thế nhưng điều quan trọng cho đức tin chúng ta không phải là những hiện tượng khác thường ấy, mà là chính sự gặp gỡ thân tình với Chúa Giêsu. Gặp gỡ Ngài, tin ở lời Ngài, kết hiệp với Ngài nhất là trong mầu nhiệm khổ nạn, con người mới cảm nhận được tác động của Ngài.

          Chúa Giêsu không dừng lại ở việc chữa lành tật bệnh thể xác, nhưng Ngài muốn tiến xa hơn nên đã kêu gọi người được chữa lành hãy nghĩ đến phần linh hồn quan trọng hơn: "Anh đừng phạm tội nữa". Chúa Giêsu đã thực hiện cả hai công tác phát triển và cứu rỗi chung cả nhân loại.

          Với Tin Mừng hôm nay, chúng ta được dịp nhìn thấy thái độ vừa từ thiện, vừa nâng cao tinh thần của Chúa Giêsu đối với người bất toàn nằm bên giếng nước. Chúa chữa anh được lành bệnh, đồng thời Ngài mời gọi anh hãy canh tân tâm hồn là đừng phạm tội nữa để khỏi phải khốn khổ hơn trước.

          Vì Tình yêu thương nhân loại, đặc biệt là những người bệnh hoạn tật nguyền, nên mỗi khi gặp người đau khổ bệnh tật, Chúa Giêsu đã chữa lành và đem đến cho họ niềm vui, bình an và hạnh phúc.

          Trở về với trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương người đau ốm đã ba mươi tám năm. Ngài đã quan tâm đến số phận của anh khi ngỏ lời : "Anh có muốn khỏi bệnh không ?". Trước những câu hỏi của Chúa, chúng ta xem con người đã trả lời thế nào ?

          Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta gặp hoàn cảnh bi đát, không còn gì để hy vọng, giống như người bệnh nhân trong Tin mừng. Nhưng chúng ta tự hỏi xem trong hoàn cảnh bi đát đó, ta có sẵn lòng nghe và làm theo những gì Chúa mách bảo trong tâm hồn ta cho dù điều đó có vẻ như chẳng ứng hợp với lẽ tự nhiên, thông thường chút nào? Người bại liệt trong Tin Mừng hôm nay đã làm theo Lời Chúa Giêsu là: ‘Đứng thẳng và bước đi’. Còn ta, liệu ta có đủ can đảm vượt qua hành vi và thói quen cũ của cái “tôi” đầy bất toàn và giới hạn để can đảm đứng lên và bước đi hay không?

          Mỗi người chúng ta cầu xin Chúa ban cho mình có một tâm hồn và đôi mắt như Chúa, để yêu thương và giúp đỡ khi nhìn thấy nhu cầu của anh em xung quanh đang cần đến. Công việc tông đồ của chúng ta không phải là việc làm của con người, nhưng là việc làm của Thiên Chúa, nên cần có những tâm tình của Ngài.
Huệ Minh