Clock-Time

GẶP GỠ, LẮNG NGHE VÀ PHÂN ĐỊNH - Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên (Lc 10:13-16) - Lm Cao Nhất Huy

Qua những lời nói của Chúa Giêsu với những dân thành này, ta thấy rằng: Ơn cứu độ đã đến tận “cửa nhà” của con người. Đó là một ân ban! Nhưng nếu con người không gặp gỡ Thiên Chúa, lắng nghe Thiên Chúa và phân định điều tốt, điều xấu trong đời sống thì chúng ta sẽ không được cứu thoát khỏi án phạt

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ SÁU TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN
Ngày 30/09/2022

Ca nhập lễ: Đn 3: 31.29.30.43.42

Lạy Chúa, trong mọi việc Chúa làm cho chúng con, Chúa đã xử sự thật công minh. Quả thật con trót phạm tội, chẳng tuân giữ các giới răn Ngài. Nhưng để cho danh Ngài rạng rỡ, xin mở lượng khoan hồng mà xử với chúng con.

Bài đọc 1: G 38: 1.12-21 ; 40:3-5

Có lần nào ngươi từng ra lệnh cho buổi sáng và đã đến tận nguồn biển cả? Bài trích sách Gióp. Bấy giờ, giữa cơn bão táp, Đức Chúa lên tiếng trả lời ông Gióp như sau: “Trong cả đời ngươi, đã có lần nào ngươi từng ra lệnh cho buổi sáng, chỉ định vị trí cho hừng đông, để hừng đông nắm chắc mười phương đất, giũ cho sạch hết bọn gian tà? Bấy giờ, đất thay màu đổi sắc tựa màu đất sét dùng làm ấn niêm phong, và muôn loài xuất hiện tựa tấm áo lộng lẫy huy hoàng. Nhưng ác nhân thấy mình mất đi ánh sáng, cánh tay từng tung hoành, nay bị bẻ gãy. Có bao giờ ngươi đã đến tận nguồn biển cả và lang thang ở đáy vực sâu? Có ai từng mở cho ngươi lối vào âm phủ và ngươi thấy được cửa dẫn tới âm ty? Có khi nào ngươi hiểu mặt đất rộng chừng nào? Nếu ngươi biết hết mọi điều đó thì cứ nói đi! Con đường nào dẫn đến nơi ở của ánh sáng, đâu là nơi bóng tối cư ngụ, để ngươi đưa nó đến miền nó ở, và nhận ra đường về nhà nó? Điều này, hẳn ngươi biết rõ, vì khi ấy, ngươi đã chào đời, và đời ngươi đã qua bao năm tháng!” Ông Gióp thưa lại Đức Chúa: “Vâng, con đây tầm thường bé nhỏ,biết nói chi để trả lời Ngài? Con sẽ đưa tay lên che miệng. Đã nói một lần rồi, con không lặp lại nữa, có nói lần thứ hai, cũng chẳng thêm được gì!”

Đáp ca: Tv 138: 1-3.7-8.9-10.13-14ab (Đ. c.24b)

Đ.Lạy Chúa, xin dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.

Đ.Lạy Chúa, xin dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan? Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.

Đ.Lạy Chúa, xin dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện, đến ở nơi chân trời góc biển phương tây,tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn, cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.

Đ.Lạy Chúa, xin dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!

Đ.Lạy Chúa, xin dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

Tung hô Tin Mừng: x. Tv 94: 8ab

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ngày hôm nay, anh em chớ cứng lòng, nhưng hãy nghe tiếng Chúa. Ha-lê-lui-a.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (10: 13-16)

13 Khi ấy, Đức Giê-su lên tiếng: "Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi.14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi.15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ16"Ai nghe anh em là nghe thầy; và ai khước từ anh em là khước từ thầy; mà ai khước từ thầy là khước từ Đấng đã sai thầy”.

SUY NIỆM

GẶP GỠ, LẮNG NGHE VÀ PHÂN ĐỊNH

Ai nghe anh em là nghe thầy; và ai khước từ anh em là khước từ thầy; mà ai khước từ thầy là khước từ Đấng đã sai thầy

---/---

Thượng Hội đồng Giám mục về Con Đường Hiệp Hành với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. “Hội Thánh hiệp hành” là toàn thể Dân Chúa – Giáo hoàng, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ và Giáo dân - cùng nhau tiến bước, lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, hiệp thông với nhau và tham gia vào sứ mạng của Hội Thánh. Chúa Giêsu đã bước đi trước trên con đường này. Một ví dụ cụ thể trong Kinh thánh, khi người thanh niên giàu có đến xin theo Chúa Giêsu: Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?”. Ngài đã gặp gỡ, rồi lắng nghe những vấn đề của anh ta, và cuối cùng giúp anh ta phân định phải làm gì để có sự sống đời đời. Đây là một tiến trình của: Gặp gỡ, lắng nghe và phân định. Chúng ta cùng dừng lại ở 3 động từ này để suy niệm Lời Chúa hôm nay.

Trong bài đọc 1, cuộc gặp gỡ với ông Gióp: sau khi để cho các bạn của ông Gióp nói, rồi chính ông cũng giải bày những khổ đau của mình, thì đến lượt Thiên Chúa lên tiếng, nhưng không phải để lên án mà là đón nhận và lắng nghe lời ông. Sau đó, Thiên Chúa còn giúp ông phân định để thấu suốt về con người và về Thiên Chúa: “Trong cả đời ngươi, đã có lần nào ngươi từng ra lệnh cho buổi sáng, chỉ định vị trí cho hừng đông, để hừng đông nắm chắc mười phương đất, giũ cho sạch hết bọn gian tà? (G 38: 12-13). Cuộc gặp gỡ, lắng nghe và phân định này giúp ông Gióp nhận ra công trình vĩ đại và bí nhiệm của Thiên Chúa, nhờ đó ông nhận ra những giới hạn và yếu đuối của thân phận con người.

Khi sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria, đây cũng là cuộc gặp gỡ, lắng nghe và phân định mà Thiên Chúa truyền tin cho con người qua sứ thần Gabriel và Đức Maria. Đức Maria đã lắng nghe lời truyền của sứ thần, nhưng với giới hạn của con người, Mẹ đã không hiểu: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng” (Lc 1: 34). Nhưng sứ thần đã giúp Mẹ phân định:  “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa…. vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1: 35-37). Đức Maria đã phân định và đón nhận bằng câu trả lời: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1: 38). Kết quả của cuộc gặp gỡ, lắng nghe và phân định mang đến cho Mẹ đặc ân trở thành Mẹ Thiên Chúa và con người được đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, ơn cứu độ đã đến, nhưng con người có chịu lắng nghe và đón nhận hay không thì đó là quyền tự do của con người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Luca ghi lại những lời Đức Giêsu than trách dân thành Kho-ra-đin, Bét-sai-đa và Ca-phác-na-um vì đã được chứng kiến những việc lạ lùng của Chúa mà không tin. Họ đã gặp gỡ, được nghe về quyền năng của Thiên Chúa và chứng kiến các phép lạ nhưng đã không hoán cải. Trong khi đó, dân thành Tia và Xi-đôn là dân ngoại, họ đã đón nhận các phép lạ Chúa làm và đã ăn năn sám hối.

Qua những lời nói của Chúa Giêsu với những dân thành này, ta thấy rằng: Ơn cứu độ đã đến tận “cửa nhà” của con người. Đó là một ân ban! Nhưng nếu con người không gặp gỡ Thiên Chúa, lắng nghe Thiên Chúa và phân định điều tốt, điều xấu trong đời sống thì chúng ta sẽ không được cứu thoát khỏi án phạt: “Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ”.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta một bài học:

- Chúng ta hãy siêng năng gặp gỡ Thiên Chúa qua Thánh Thể, Bí tích Hoà Giải. Chúng ta cũng gặp gỡ Thiên Chúa qua tha nhân, anh chị em, bạn bè, người nghèo khó, người đau khổ.

- Chúng ta cũng hãy chăm chú lắng nghe Thiên Chúa qua bàn tiệc Lời Chúa, Kinh Thánh, Giáo huấn của Giáo hội, và đặc biệt là qua anh chị em xung quanh của mình.

- Chúng ta cũng hãy thận trọng phân định như trong Hiến Chế Gaudium Et Spes, số 6: “Tiếng nói của Lương Tâm luôn luôn kêu gọi con người phải yêu mến và thi hành điều thiện cũng như tránh điều ác. Tiếng nói ấy âm vang đúng lúc trong tâm hồn của chính con người: hãy làm điều này, hãy tránh điều kia”.

Bài học về gặp gỡ, lắng nghe và phân định xảy ra thường xuyên trong cuộc sống của con người, nhưng đôi khi vì kiêu ngạo hoặc thiếu quan tâm nên ta dễ bỏ qua.

Trong một gia đình cần sự gặp gỡ các thành viên, cần lắng nghe nhau và phân định để xây xựng gia đình hạnh phúc. Nhiều gia đình vì mải mê làm ăn kiếm tiền, không có thời gian gặp gỡ, quan tâm và lắng nghe nhau nên thiếu sự lắng nghe những khó khăn của con cái, vợ chồng. Kết quả là: thiếu sự thông cảm, thiếu hiểu nhau, thiếu tình cảm dẫn đến phai nhạt và dễ đi đến chỗ đổ vỡ khi có xung đột xảy ra.

Trong một giáo xứ, cha xứ và giáo dân cũng cần phải gặp gỡ, lắng nghe và phân định. Đây là điều cần thiết cho việc xây dựng giáo xứ vững mạnh và tiến bộ. Chẳng hạn, xây một cái nhà thờ, cha xứ không gặp gỡ và lắng nghe sự góp ý của nhiều người, thì có thể nhà thờ đó xây xong đẹp mắt, nhưng lại không “xây dựng” được một cộng đoàn giáo xứ.

Trong tất cả mọi sự, nếu không có sự gặp gỡ, lắng nghe và phân định, thì sẽ dẫn đến diệt vong: “Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ”.

Lạy Chúa, xin giúp cho mỗi người chúng con đừng bỏ lỡ những cơ hội của việc gặp gỡ, lắng nghe và phân định với anh chị em của mình. Đó chính là ân sủng mà Chúa ban cho chúng con trên bước đường tìm kiếm Ngài, bởi chính Ngài đã bước đi trước để gặp gỡ, lắng nghe chúng con qua những người xung quanh. Amen.

Cao Nhất Huy