Clock-Time

Khó Khăn Và Thách Đố Của Người Môn Đệ - Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên C

Tin Mừng Mt 10: 16-23:   Tin mừng Matthêu thuật lại việc Chúa Giêsu sai các môn đệ đi loan báo Tin Mừng. Chúa Giêsu cho biết những khó khăn nguy hiểm trên hành trình truyền giáo: “Như chiên ở giữa sói rừng”. Song song với đó, Chúa Giêsu dạy các môn đệ cách đối diện với những khó khăn.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN C

NGÀY 12 THÁNG 07 NĂM 2019

KHÓ KHĂN VÀ THÁCH ĐỐ CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆTin Mừng  Mt 10: 16-23

          Tin mừng Matthêu thuật lại việc Chúa Giêsu sai các môn đệ đi loan báo Tin Mừng. Chúa Giêsu cho biết những khó khăn nguy hiểm trên hành trình truyền giáo: “Như chiên ở giữa sói rừng”. Song song với đó, Chúa Giêsu dạy các môn đệ cách đối diện với những khó khăn.

          Và ta thấy Chúa Giêsu biết trước trong khi thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng, các Tông đồ sẽ gặp bách hại, thất bại, ghen ghét và chống đối. Sự chống đối này còn xảy ra ngay trong gia đình nơi thân thương gần gũi với mình. Nên Ngài không những trấn an các ông đừng lo sợ vì có Thiên Chúa ở cùng nâng đỡ mà còn dạy các ông cần phải biết Khôn ngoan như rắn và đơn sơ như Chim câu. Điều này đòi hỏi người môn đẽ phải luon có đời sống cầu nguyện và tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

          Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết, rắn là loài vật luồn lách rất giỏi, tinh ranh và khôn ngoan, quỷ quyệt (St 3). Nó có thể cắn chết người (rắn lửa trong sa mac) và cứu người (con rắn đồng của Môi sê). Xưa cũng như nay, người ta còn dùng rắn để chữa nhiều bệnh. Chúa Giê su mượn hình ảnh con rắn để dạy các môn đệ cũng như những ai muốn làm môn đệ Ngài khi thi hành sứ vụ phải biết khôn ngoan cẩn trọng nhưng không quỷ quyệt, luồn lách, thâm độc, Sự khôn ngoan này phải xuất phát từ tấm lòng từ bi chân thành, ngay thẳng, đơn sơ như chim bồ câu.

          Nói đến chim câu là nói đến sự trung thành (St 8, 8-12), hiền lành, trong trắng , đơn sơ   là biểu tượng của Chúa Thánh Thần, của hòa bình, an lành. Chúa Giê su dùng hình ảnh này không những để khuyến khích các tông đồ mà cả chúng ta nữa, những người muốn theo Chúa, làm môn đệ Chúa phải luôn thành thưc, tín trung và phó thác vào tình yêu Chúa trong bất kỳ mọi hoàn cảnh của cuộc sông.

          Thật vậy, thời nào cũng có những cuộc bách hại gây khó khăn cho người môn đệ. Nhất là trong thời đại ngày nay, thời đại đầy dẫy những bất công, con người chỉ muốn sống tự do, hưởng thụ an nhàn tự tại cho riêng mình. Thời đại mà người công chính, lương thiện, người bênh vực chân lý thì mất dần tiếng nói trong xã hội, trong các công sở. Nếu   không khôn ngoan như con rắn để phân định sự kiện. Nếu không đơn sơ như chim câu mở rộng tâm hồn đón nhận sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và trung thành, tín thác vào tình yêu của Chúa. Người môn đệ dễ bị chán nãn thất vọng trước nhựng thất bại, chống đối ghét ghen, phản bội, kết án của xã hôi, bạn bè và ngay cả chính những người thân trong gia đình.,

          Vậy trước tình hình đất nước, cuộc sống và nhân tình thế sự hôm nay, là người môn đệ của Chúa bạn đã, đang và sẽ có những dự định như thế nào để sống xứng danh là người yêu quê hương , yêu đất nước ,yêu dân tộc và là người môn đệ trung thành, tín yêu của Chúa trong Giáo Hội, Giáo xứ và gia đình thân yêu của bạn?

          Chúa đã nói: môn đệ không hơn Thầy, tôi tớ không hơn chủ. Cả cuộc đời rao giảng của Chúa đầy dãy những bách hại, chống đối nhưng Chúa đã vượt qua bằng chính tình yêu dấn thân phục vụ và hy sinh cả tính mạng mình vì loài người chúng con. Bởi vậy, là môn đệ Chúa mang danh Ki tô hữu, có Chúa trong con làm sao chúng con không nên giống Chúa được ? Làm sao chúng con không rao giảng làm chúng cho Chúa được? Đó là điều Chúa mong muốn và cũng là khát vọng của mỗi người chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con đức tin đủ mạnh để dù gặp khó khăn thử thách dù bị thiệt thòi trong cuộc sống, chúng con vẫn bền đỗ yêu Chúa, tín thác vào Chúa đến cùng và không ngừng gắn bó với Chúa. Có như vậy chúng con mới chu toàn bổn phận là người ki tô hữu, người môn đệ Chúa và đáng hưởng phần thưởng Chúa ban cho cả đời này và đời sau.

          Những khó khăn đó là người môn đệ sẽ bị nộp cho công nghị, bị đánh đập và bắt bớ, bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa. Tiếp đến, khó khăn lớn đối với người môn đệ chính là việc bị những người thân chống đối: anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái chống lại cha mẹ. Chúa Giêsu cho các môn đệ biết những khó khăn không phải để các ông nản chí, sờn lòng hay bỏ cuộc. Nhưng Chúa muốn các môn đệ dùng chính những khó khăn như cơ hội để làm chứng cho Chúa. Chúa cũng dạy các môn đệ cách đối diện với nguy hiểm, đó là phải khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Khôn ngoan như rắn là “khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác”. Đơn sơ như bồ câu là biết tín thác vào Chúa, dù khi bị bắt nộp cho người đời, người môn đệ cũng không lo nghĩ phải nói gì vì chính lúc ấy: “Thánh Thần của Cha các con sẽ nói trong các con”.

          Tin mừng hôm nay một lần nữa cho chúng ta hiểu được thế nào là ơn gọi và số phận của người Kitô hữu. Chúa Giêsu đã được cụ già Simêon gọi là dấu chỉ gợi lên chống đối. Cái chết của Ngài trên Thập giá là cao điểm của những chống đối mà con người dành cho Ngài.

          Tiếp tục sứ mệnh của Ngài, Giáo hội ở mọi nơi và mọi thời, không thể thoát khỏi số phận bị chống đối ấy. Hình thức và mức độ của những cuộc bách hại có khác nhau, nhưng tựu trung ở đâu và lúc nào Giáo hội cũng bị bách hại.

          Ý thức về sự bách hại không phải là một mặc cảm; lên tiếng về những bách hại cũng không hề là một ý đồ chính trị. Giáo hội tự bản chất luôn bị đặt vào thế bị chống đối. Chấp nhận đi theo Chúa Kitô, sẵn sàng chiến đấu chống lại tội lỗi, lên tiếng chống lại bất công và can đảm lội ngược dòng, sống như thế tức là đã bị bách hại rồi.

          Là chứng nhân của Chúa luôn là một thách đố lớn lao đối với Kitô hữu. Như Chúa Giêsu đã báo trước, thánh giá sẽ quyện lấy cuộc đời người làm chứng cho Chúa. Thánh Phêrô và Gioan đã bị người Do Thái giam giữ và cấm không được rao giảng về Chúa Giêsu Kitô trước khi được thả về. Tuy nhiên, hai thánh tông đồ đã dõng dạc tuyên bố phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm và các ngài tiếp tục loan báo Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ, dù bị đe dọa tính mạng.  Người Kitô hữu thời đại hôm nay vẫn đang bị sự cấm đoán vô hình đến nỗi không dám mang theo mình một cuốn Thánh Kinh, không dám làm dấu thánh giá trước mặt mọi người trong một đám tiệc.

          Là người môn đệ theo Chúa, người Kitô hữu được Chúa sai đi loan báo tin mừng cho mọi người bằng lời nói và đời sống chứng tá của mình. Dù khó khăn hiểm nguy, người kitô hữu vẫn được mời gọi can đảm bước theo Chúa Giêsu, sống và làm chứng cho Chúa. Họ cần tín thác vào Chúa, ngoan ngoãn để Thánh Thần hướng dẫn và tin vào lời hứa của Chúa Giêsu: “Ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ”.

          Mỗi ngày sống là mỗi cơ hội Chúa ban cho chúng ta để làm chứng cho Chúa. Tuy nhiên, đó cũng là thời gian thách thức đức tin của chúng ta vào Chúa và thách đố lòng trung thành của chúng ta vào việc làm chứng cho Chúa.

 

Huệ Minh