Clock-Time

Kho tàng của ta ở đâu? - Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên C

Tin Mừng Mt 6: 7-15: Tin mừng mà Giáo Hội cho chúng ta lắng nghe hôm nay cũng mời gọi chúng ta đang sống trong ơn gọi trên trần gian, nhưng hãy biết hướng về trời cao, nơi tích chứa của cải đích thực. Tin Mừng nhắc đến hai tư tưởng: một mời gọi con người hướng về trời, một mời nói lên vai trò của mắt, không phải mắt thân xác, nhưng là mắt tinh thần, mắt đức tin hướng dẫn cuộc sống con người...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU 
TUẦN XI THƯỜNG NIÊN C


KHO TÀNG CỦA TA Ở ĐÂU?

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 6: 19-23)

 

          Tin mừng mà Giáo Hội cho chúng ta lắng nghe hôm nay cũng mời gọi chúng ta đang sống trong ơn gọi trên trần gian, nhưng hãy biết hướng về trời cao, nơi tích chứa của cải đích thực. Tin Mừng nhắc đến hai tư tưởng: một mời gọi con người hướng về trời, một mời nói lên vai trò của mắt, không phải mắt thân xác, nhưng là mắt tinh thần, mắt đức tin hướng dẫn cuộc sống con người.
 
          Suy cho kỹ, xét cho cùng, ta có thể nhận ra được liên hệ giữa hai tư tưởng này. Sự tăm tối tinh thần là điều đáng sợ hơn cả, vì không nhận thấy đâu là điều phúc thật của con người. Do mù quáng tinh thần và chỉ nhận của cải, danh vọng, quyền bính là phúc thật, con người sẽ tìm cách có được những thứ ấy càng nhiều càng tốt. "Kho tàmg của con ở đâu, thì lòng con ở đó". Ðó là định luật tâm lý tự nhiên của con người. Nếu tôi chỉ nhìn thấy lý tưởng của mình trong việc thu tích của cải, danh vọng, quyền thế, thì làm sao tôi có thể hướng nhìn trời cao và số phận đời đời của con người.
 
          Chúa Giêsu cảnh giác các môn đệ rằng: "Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất: là nơi ten sét mối mọt sẽ làm hư nát, và trộm cướp sẽ đào ngạch lấy mất, nhưng các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất”.
 
          Kho tàng trần thế thường được người ta tập trung vào vàng bạc châu báu, tiền bạc, danh lợi... nhưng tất cả những thứ đó chỉ là tương đối. Cuộc sống trần gian không gì vững bền.
 
          Tuy nhiên, kho tàng của trần thế không bảo đảm, nên Chúa muốn hướng chúng ta lên trời cao, là nơi tích trữ những thứ của cải đích thực: “hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời”.
 
          Nếu đôi mắt của chúng ta chỉ dõi theo những của cải trần thế, những thứ vinh quang ở dưới đất, thì làm sao chúng ta có thể hướng nhìn lên trời cao; làm sao chúng ta có thể  nhận thấy đâu là điều phúc thật của con người. Khi đó, chúng ta bị những của cải trần thế, những đam mê của danh vọng xâm chiếm, chúng ta sẽ bị mù quáng về tinh thần, mù quáng về thiêng liêng và chỉ nhận của cải, danh vọng, quyền bính là phúc thật, chúng ta sẽ tìm cách có được những thứ ấy càng nhiều càng tốt, “vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó”.
 
          Đức Thánh Cha Phanxicô cũng dạy chúng ta, đừng lấy của cải vật chất làm lẽ sống của chúng ta, nhưng hãy mặc lấy Đức Kitô: “Đức tin hay đức cậy hoặc đức mến dĩ nhiên phải lấy Chúa Kitô làm trung tâm. Điều này đồng nghĩa với giáo huấn “Hãy mặc lấy Đức Kitô”, đặt niềm tin nơi Người, chứ không ở nơi ta, hay nơi của cải, tiền bạc, quyền lực.”
 
          Và rồi ta rút ra bài học sống Lời Chúa hôm nay là:
 
          Tiền bạc, của cải, vật chất chỉ là phương thế, trợ giúp chúng ta trong cuộc sống hiện tại. Tiền bạc, của cải không là đích điểm của cuộc sống chúng ta. Tiền bạc không mang lại hạnh phúc vĩnh cửu. Chúng ta đừng tìm kiếm tiền bạc, của cải vật chất; nó không phải là kho tàng để chúng ta theo đuổi. Trái lại, chúng ta hãy tìm kiếm kho tàng trên trời, ”là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất”.
 
          Kho tàng trên trời Chúa ban cho chúng ta hôm nay, là Lời Chúa và Thánh Thể, là nguồn sống thiêng liêng, là bảo đảm cho ta hạnh phúc vĩnh cửu. Chúng ta hãy mang lấy Chúa Kitô nơi mình, để đi đến đâu, làm gì, chúng ta cũng đều có Ngài yêu thương, dìu dắt, hướng dẫn, giúp đỡ. Chúng ta hãy mặc lấy Chúa Kitô, mặc lấy tinh thần của Ngài, đặc biệt tinh thần yêu thương, phục vụ, dấn thân, chia sẻ và khiêm tốn. Một khi đã mang lấy Chúa Kitô, mặc lấy Chúa Kitô rồi, chúng ta còn phải mang Tin Mừng đến cho những anh chị em chưa có niềm tin, chưa biết Chúa, để họ được đón nhận đức tin và ơn cứu độ của Chúa.
 
          Kho tàng trên trời cần phải được tích trữ ngay từ đời này, bằng tình yêu, bác ái, phục vụ anh chị em xung quanh, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã dạy: “Tất cả chúng ta cần phải nhìn nhau với cặp mắt yêu thương của Đức Kitô, và phải học cách ôm lấy những người nghèo khổ, để cho họ thấy sự gần gũi, cảm tình và lòng yêu thương của chúng ta.”
 
          Kho tàng trên trời của chúng ta có ở ngay trong gia đình chúng ta, là chính gia đình của mỗi người chúng ta. Chúa ban cho ta có gia đình, có cha, có mẹ, có anh chị em…để luôn trân trọng, quý mến, gìn giữ, phục vụ nhau, sống hòa thuận, và mang lại hạnh phúc cho nhau.
 
          Và thực tế là bất cứ kho tàng nào rồi cũng sẽ phải tan biến đi. Kho thóc, kho gạo có đầy ắp rồi cũng bị mối mọt đục khoét. Lời khen, tiếng chê của thiên hạ rồi cũng như gió thoảng mây bay. Mang trong mình kiến thức của cả nhân loại nhưng khi ngã xuống nào có dùng được chăng. Cả đời thu tích kho báu, nhưng cuối cùng tay trắng lại hoàn trắng tay. Nhìn thấy con người đang mò mẫm đi trong bóng tối với một tương lai đầy bấp bênh, Chúa Giêsu đã chỉ cho nhân loại một kho tàng đích thực, kho tàng đó chính là hạnh phúc vĩnh cửu trên trời, nơi mà không có gì có thể phá đổ. Giờ đây, chúng ta có thể an tâm thu góp cho mình một kho tàng mới với một niềm hy vọng chắc chắn.
 
          Biết được kho tàng vĩnh cửu nhưng không phải ai cũng đạt được. Con người mang trong mình bản tính mỏng dòn, yếu đuối, dễ hướng chiều về tội lỗi và những lạc thú của trần gian. Những kho tàng của danh, lợi, thú mặc dù tạm bợ và chóng qua nhưng lại cụ thể và có một sức hút mãnh liệt. Trong khi đó, kho báu vĩnh cửu ở trên trời thì lại trừu tượng và đòi hỏi quá nhiều hy sinh, từ bỏ. Vì vậy, con người dễ bị lôi kéo bởi những hạnh phúc mau qua mà quên đi hạnh phúc vĩnh cửu trên trời. Do đó, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một đôi mắt tâm linh để soi đường chỉ lối, để phân định và chọn lựa những giá trị. Điều quan trọng là chúng ta phải biết gìn giữ đôi mắt đó luôn được trong sáng, hầu có thể dẫn đưa chúng ta đến với kho tàng mà chúng ta hằng mơ ước.
 
          Và ta xin Chúa đừng để ta rơi vào những cám dỗ về tiền bạc, của cải vật chất, làm nguy hại đến đức tin của ta. Xin Chúa dẫn ta bước đi trong ánh sáng của Chúa, để chúng ta đón nhận chân lý, sống chân lý và rao giảng chân lý Chúa cho mọi người bằng đời sống chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết xây dựng kho tàng trên trời ngay trong cuộc sống của chúng con, bằng những nỗ lực dấn thân và chia sẻ của chúng con cho mọi người, qua đời sống yêu thương, phục vụ nhau.
 
          Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta về kho tàng. Đâu là kho tàng để chúng ta tìm kiếm và tích trữ?


Huệ Minh