Clock-Time

Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm C - Lm. Alfonso

Tin mừng Lc 3:15-16.21-22  Phụng vụ Hội Thánh cử hành Thánh lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa vào ngày cuối cùng của Mùa Giáng Sinh, mùa của yêu thương, của niềm vui trao ban và lãnh nhận để nói lên quà tặng quý giá nhất mà nhân loại được Thiên Chúa trao tặng chính là Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Chuộc nhân loại.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA NĂM C


Bài đọc I: Is 42,1-4.6-7

“Này là tôi tớ Ta, Ta hài lòng về người”.

Trích sách tiên tri Isaia.

Đây là lời Chúa phán: “Này là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người. Người sẽ xét xử chư dân. Người sẽ không lớn tiếng, không thiên vị ai; không ai nghe tiếng người ở công trường. Người không bẻ gẫy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói. Người trung thành đem lại lẽ công bình. Người sẽ không buồn phiền, không nao núng, chỉ lo đặt công lý trên địa cầu, vì trăm đảo mong đợi lề luật người.

Ta là Chúa, Ta đã gọi con trong công lý, đã cầm lấy tay con, đã gìn giữ con, đã đặt con thành giao ước của dân, và nên ánh sáng của chư dân, để con mở mắt cho người mù, đưa ra khỏi tù những người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm”. Đó là lời Chúa.

Đáp ca: Tv 28,1a và 2.3ac-4.3b và 9b-10

Đáp: Chúa sẽ chúc phúc cho dân Người trong cảnh thái bình (c. 11b).

1) Các con cái Thiên Chúa hãy dâng kính Chúa, hãy dâng kính Chúa vinh quang xứng với danh Người; hãy mang lễ phục thánh để thờ lạy Chúa.

2) Tiếng Chúa vang dội trên mặt nước, Chúa ngự trên muôn ngàn sóng nước. Tiếng Chúa phán ra trong uy quyền, tiếng Chúa phán ra trong oai vệ.

3) Thiên Chúa oai nghiêm làm cho sấm sét nổ ran, và trong thánh đài của Chúa, mọi người kêu lên: Vinh quang! Chúa ngự trị trong cơn hồng thuỷ, và Chúa làm vua ngự trị tới muôn đời.

Bài đọc II: Cv 10,34-38

“Chúa dùng Thánh Thần mà xức dầu tấn phong cho Người”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phêrô mở miệng nói rằng: “Quả thật, tôi nghiệm biết rằng Thiên Chúa không thiên tư tây vị, nhưng ở bất cứ xứ nào, ai kính sợ Người và thực hành sự công chính, đều được Người đón nhận. Thiên Chúa đã sai Lời Người đến cùng con cái Israel, loan tin bình an, nhờ Chúa Giêsu Kitô là Chúa muôn loài. Như anh em biết, điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan đã rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong cho Người. Người đi qua mọi nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở với Người”. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: x. Mc 9, 7

Alleluia, alleluia! – Các tầng trời mở ra, tiếng Chúa Cha tuyên phán: “Này là Con Ta yêu dấu, hãy nghe lời Người”. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 3: 15-16.21-22

“Khi Chúa Giêsu đã chịu phép rửa và đang cầu nguyện thì trời mở ra”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, trong lúc dân chúng đang mong đợi, và mọi người tự hỏi trong lòng rằng: “Gioan có phải là Đấng Kitô không?”, Gioan lên tiếng bảo mọi người rằng: “Phần tôi, tôi rửa anh em trong nước, nhưng Đấng cao trọng hơn tôi đang đến, và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, chính Người sẽ rửa anh em trong Chúa Thánh Thần và trong lửa!”
Vậy khi tất cả dân chúng đã chịu phép rửa, và chính lúc Chúa Giêsu cũng đã chịu phép rửa xong, Người đang cầu nguyện, thì trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu, và có tiếng từ trời phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”.
Đó là lời Chúa.

S
uy niệm:

Phụng vụ Hội Thánh cử hành Thánh lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa vào ngày cuối cùng của Mùa Giáng Sinh, mùa của yêu thương, của niềm vui trao ban và lãnh nhận để nói lên quà tặng quý giá nhất mà nhân loại được Thiên Chúa trao tặng chính là Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Chuộc nhân loại.

Nếu như Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa là cầu nối giữa mùa Giáng sinh với mùa Thường niên, thì biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa khép lại giai đoạn Chúa Giêsu sống ẩn dật ba mươi năm tại gia đình tại Nazaréth, và khởi đầu giai đoạn Người rao giảng công khai. Việc đầu tiên Chúa Giêsu làm là bước xuống dòng sông Giođan để lãnh nhận phép rửa của Gioan Tẩy Giả. Có ai ngờ được trong số những người xếp hàng bước xuống dòng sông để chịu phép rửa tỏ lòng sám hối ấy lại có Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa, Ðấng thánh thiện và cao cả.

Việc Chúa Giêsu là Ðấng hoàn toàn vô tội, Ðấng mà Gioan tự nhận không đáng cởi giày cho Người lại chịu phép rửa của Gioan để tỏ lòng sám hối vì Người muốn chung hàng với tội nhân, Người muốn liên đới với con người tội lỗi để tỏ bày tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Tình yêu đến tột cùng khiến Người hạ mình đến tận cùng, nhờ đó có thể nâng chúng ta lên với Thiên Chúa.

Câu chuyện kể về một vị quan lớn mở tiệc mời nhiều người đến dự. Tất cả các người được mời đều ăn mặc sang trọng. Trong số ấy có một người khách già, nghèo nàn và ăn mặc xuề xòa. Vì già yếu, bước đi khập khiễng, không may ông cụ đã trượt chân té vào vũng bùn ở cạnh nhà gia chủ. Thực khách đến dự tiệc thấy vậy phá lên cười. Quá xấu hổ và cảm thấy mình không xứng đáng, ông quyết định quay về. Khi thấy đám đông ồn ào, vị quan mở tiệc đã bước tới và hiểu chuyện đang xảy ra. Thế là khi đi tới chỗ vũng nước đó, vị quan cố tình té ngã vào vũng nước, áo quần của ông cũng dơ bẩn y như cụ già. Lúc này, đám đông chung quanh im bặt, chẳng ai dám cười nhạo nữa. Sau đó, vị quan lớn cầm tay ông cụ đưa vào phòng tiệc.

Hành động cố tình té ngã của vị quan lớn đã giúp đưa ông cụ già yếu nghèo nàn vào bàn tiệc, hành động Con Thiên Chúa thánh thiện từ trời cao lại hạ mình xuống làm kiếp phàm nhân, Người còn khiêm tốn đứng xếp hàng bên những tội nhân chịu dìm mình trong dòng sông Giođan để tỏ lòng “sám hối” giúp chúng ta hiểu được thế nào là Tình Yêu. Một Tình Yêu vui lòng tự huỷ, sẵn sàng chia sẻ trọn vẹn, một Tình Yêu chấp nhận cúi xuống để nâng anh em chỗi dậy cùng bước về nhà Cha. 

Chỉ có tình yêu mới có thể giải nghĩa được biến cố nơi dòng sông Giođan hôm ấy. Tình yêu ấy được tiên tri Isaia cho biết Đấng Kitô uy quyền hành động như một Người Tôi Tớ mà vị tiên tri đã mô tả trong bài đọc thứ I: Đó là người đẹp lòng Thiên Chúa. Người đó rất hiền lành, không lớn tiếng, không nở bẻ gãy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói. Sứ mạng của Người sẽ nên ánh sáng của chư dân, mở mắt cho người mù, giải thoát tù cho người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm.

Thiên Chúa đã “si tình” con người cách sâu nặng, và Ngài đã có sáng kiến tuyệt vời là tình nguyện hoá thân để sống kiếp người, như mọi người, ngoại trừ tội lỗi vì Người là Đấng vô tội, và bởi vì chúng ta được tạo nên ban đầu cũng vô tội, nên Người đến để đưa chúng ta trở về tình trạng nguyên thủy, hầu được hưởng hạnh phúc nước Trời.

Chính tình yêu dành cho con người đến tột cùng và dành cho Cha rất mực nên Người Con sẵn sàng tỏ lòng vâng phục ý Cha trao ban Con Một cho loài người. Sự tự nguyện dấn thân trong tình yêu đã được Chúa Cha tôn vinh, và có Chúa Thánh Thần chứng nhận khi trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu, và có tiếng từ trời phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”. Tình yêu ấy giúp trời mở ra, xóa tan ngăn cách giữa Thiên Chúa vô biên với con người hữu hạn, để ơn Thiên Chúa xuống được trên con người.

Mừng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa cũng gợi lại Phép Rửa Tội mà mỗi người chúng ta lãnh nhận. Nếu như Thánh Thần đã được Cha trao ban trong công trình sáng tạo, thì trong phép Rửa tội, chính Chúa Giêsu rửa chúng ta trong Thánh Thần và trong lửa biểu trưng cho sự sống được trao ban để chúng ta được trở nên thụ tạo mới, trở thành con cái của Thiên Chúa, được tháp nhập vào nhiệm thể Chúa Kitô mà Người là là Đầu và chúng ta là các chi thể, và được chia sẻ địa vị làm con Thiên Chúa, như lời thánh giáo phụ Clémẹnt (Alexandrie) và Grégoire (Naziance) đã quả quyết: "Thiên Chúa đã làm người để con người làm Chúa".

Vậy chúng ta cũng hãy tập noi gương Chúa Giêsu, sống đẹp lòng Thiên Chúa. Một đời sống đạo đức, một tính tình hiền lành, nhẹ nhàng trong cách cư xử với nhau, sống bác ái thương người, không nở bẻ gãy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói, không mừng vì sự thất bại của người khác, không ghen tỵ khi thấy người khác hơn mình. Khi sống được tâm tình như thế, chúng ta đang thực thi sứ mạng Kitô hữu nên ánh sáng cho người khác về một đời sống của những người Kitô giáo đích thực.

Lạy Chúa, xin cho con biết luôn sống hồng ân của Bí tích Rửa tội mà Chúa ban để được làm con cái Chúa. Xin Chúa ban thêm ơn của Thần Khí xuống trên cuộc đời mỗi người chúng con, để chúng con mạnh dạn chia sẻ hồng ân ấy cho anh chị em mình, hầu mọi người cũng được trở nên con Thiên Chúa. Amen.

Lm. Alfonso