Clock-Time

Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Mt 18: 1-4 Vị thánh chúng ta mừng kính hôm nay luôn thể hiện sức sống của Chúa Giêsu trên mọi công việc dù là nhặt một chiếc lá khô.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 01 THÁNG 10

Lễ têrêsa hài đồng Giêsu


LỄ THÁNH TÊRÊXA HÀI ÐỒNG GIÊSU

Bài Ðọc I: Is 66, 10-14c

Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hãy vui mừng với Giêrusalem và hết thảy những ai yêu quý nó, hãy nhảy mừng vì nó. Hỡi các ngươi là những kẻ than khóc nó, hãy hân hoan vui mừng với nó, để các ngươi bú sữa no nê nơi vú an ủi của nó, để các ngươi sung sướng bú đầy sữa vinh quang của nó. Vì chưng Chúa phán thế này: "Ta sẽ làm cho sự bình an chảy đến nó như con sông và vinh quang chư dân tràn tới như thác lũ, các ngươi sẽ được bú sữa, được ẵm vào lòng và được nâng niu trên đầu gối. Ta sẽ vỗ về các ngươi như người mẹ nâng niu con, và tại Giêrusalem, các ngươi sẽ được an ủi. Các ngươi sẽ xem thấy, lòng các ngươi sẽ hân hoan, và các ngươi sẽ nảy nở như hoa cỏ, và tôi tớ Chúa sẽ nhìn biết bàn tay của Chúa". Ðó là lời Chúa.

ÐÁP CA: TV 130, 1. 2. 3

Ðáp: Lạy Chúa, xin giữ linh hồn con trong bình an của Chúa.

Xướng: 1) Lạy Chúa, lòng con không tự đắc, và mắt con chẳng liếc nhìn cao, con cũng không lo nghĩ những việc lớn lao hay là những điều quá tầm trí mọn. - Ðáp.

2) Nhưng con lo giữ linh hồn cho thinh lặng và thanh thản. Như trẻ thơ sống trong lòng thân mẫu, linh hồn con cũng như thế ở trong con. - Ðáp.

3) Israel hãy cậy trông vào Chúa, tự bây giờ và cho tới muôn đời. - Ðáp.

ALLELUIA: X. MT 11, 25

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha là Chúa trời đất, chúc tụng Cha, vì Cha đã mạc khải các mầu nhiệm nước trời cho những kẻ bé mọn. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 18: 1-4

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Bối cảnh Tin mừng

Khi nghe Chúa Giêsu loan báo cuộc thương khó, các môn đệ có phần buồn rầu. Nỗi buồn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Có thể, có người buồn vì sắp phải xa Thầy ; có người buồn vì từ nay mất đi chỗ dựa tinh thần ; có người buồn vì số phận và tương lai của mình rồi sẽ ra sao? Các ông cùng Thầy tiến vào Caphanaum, người ta bắt Ngài phải nộp thuế, nên Chúa Giêsu bảo Phêrô đi câu cá rồi dùng cá câu được mổ bụng lấy tiền để nộp phần của Phêrô và Chúa Giêsu. Điều tôi thắc mắc là tại sao phải đi câu cá để lấy tiền? Sao Chúa Giêsu không bảo ai mà bảo Phêrô? Tại sao chỉ đóng cho hai người, còn những người khác có đóng không, hay là họ tự nộp? Có thể, Chúa Giêsu muốn gởi đến các học trò của mình một bài học nào đó chăng? Thiết nghĩ, Chúa Giêsu không làm việc gì mà không có nguyên nhân, trong chuyện này cũng vậy. Bài học của Chúa Giêsu dành cho các trò là : Tinh thần của Giáo hội về Nước trời.

Nội dung Tin mừng

Chúa Giêsu gây thắc mắc cho các môn đệ để các ông đặt câu hỏi về việc này : Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước trời? Trí tuệ của Chúa Giêsu thể hiện không phải bằng sự giải thích hay trả lời mà là giúp các môn đệ nhìn nhận tinh thần này cách thấu đáo và sâu sắc. Trước hết, tinh thần Giáo hội thể hiện qua việc biết yêu mến trẻ em, vì các em là tương lai của Giáo hội và vì tinh thần trẻ thơ của các em nữa.

Tinh thần này là tinh hoa của sự hiệp nhất trong Giáo hội. Giáo hội khác xa với cách thức vận hành của xã hội . Giáo hội mang tinh thần của sự tự hạ như Chúa Giêsu. Tinh thần này cần hiểu trong tương quan với bản chất của trẻ thơ : Hồn nhiên, thật thà, khiêm tốn và mau quên. Với những đức tính này, các trẻ thơ không tỏ ra câu nệ bất cứ chuyện gì với các em, mọi sự đều đơn giản và không gì là không thể. Còn chúng ta thì không như thế?

Đối với Chúa Giêsu, người lớn nhất trong nước trời là người nhỏ nhất trước mắt mọi người. Họ lớn vì suy nghĩ lớn, suy nghĩ bao dung, rộng mở và trước sau. Họ lớn vì tinh thần Chúa Giêsu là tất cả đối với họ. Họ chỉ là dụng cụ sống động của Chúa Giêsu. Chính vì họ có thể khiêm tốn phục vụ mọi người. Người làm lớn mà tinh thần không lớn thì không thể lớn thật sự? Theo tinh thần này, thì người lớn nhất cũng là người nhỏ nhất? Chính Mẹ Têrêsa Calcuta đã nói : “Hãy làm những việc bình thường một cách phi thường”. Đây chính là tinh thần của Chúa Giêsu. Đây chính là người lớn trong cái nhìn của Chúa Giêsu. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu có phải người làm lớn gì đâu mà là người nhỏ bé và đơn sơ nhất đấy thôi. Thánh nữ ước nguyện được đi truyền giáo nhưng vì tu luật của dòng nên thánh nữ đã chuyên chăm cầu nguyện cho công tác truyền giáo của Giáo hội. Từ thực tế đó, thánh nữ đã được chọn là bổn mạng các xứ truyền giáo, trở thành vị tiến sĩ Hội thánh, vị tiến sĩ của sự khiêm nhường, của các nhân đức và của bác ái vô vị lợi. Thánh nữ đã chứng minh nền tảng của việc truyền giáo phải là hoa trái của đời sống cầu nguyện và gặp gỡ Chúa Giêsu. Hãy trở nên một chứng nhân cho Chúa Giêsu không chỉ bằng đôi chân rong duổi khắp nơi mà còn bằng chiêm ngắm Chúa trong thinh lặng.

Vị thánh chúng ta mừng kính hôm nay luôn thể hiện sức sống của Chúa Giêsu trên mọi công việc dù là nhặt một chiếc lá khô. Vị thánh còn là hình ảnh của đời sống Kitô hữu hôm nay, đó là âm thầm giữa lòng đời, như men muối, như ngọn nến trong đêm hay như khúc ca cất lên giữa bộn bề của cuộc sống.

Xin cho chúng ta nên những Kitô hữu siêng năng trong việc nhà Chúa, tháo vát trong việc đời, đồng thời can đảm với những thách đố và quyết liệt trước những cám dỗ của sự dữ. Amen.
 
Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân