Clock-Time

LỜI CHÚC BÌNH AN ĐẦU NĂM MỚI - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Bảy Tuần V Mùa Thường Niên - Mùng 1 Tết Giáp Thìn | Mt 6,25-34 | Lm Cao Nhất Huy

Hôm nay là ngày đầu năm mới, là ngày chúng ta được Chúa của Mùa Xuân chúc lành và ban bình an một cách đặc biệt cho chúng ta, và Ngài cũng mời gọi chúng ta cầu cho nhau được bình an và hạnh phúc. Tuy nhiên, như lời Chúa Giêsu đã nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6: 33). Nghĩa là: lời cầu chúc bình an và hạnh phúc ở đây không chỉ là cầu cho có đủ cơm áo gạo tiền, để khỏi phải lo lắng: “Ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?” (Mt 6: 31), nhưng là cầu chúc sự bình an và hạnh phúc có Chúa hiện diện trong gia đình mình... 

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ BẢY TUẦN V THƯỜNG NIÊN - MÙNG 1 TẾT GIÁP THÌN
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 6: 25-34)

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?

Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin!

Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

LỜI CHÚC BÌNH AN ĐẦU NĂM MỚI

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người,
còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho
” (Mt 6: 33)

---/---

Trong trình thuật Sáng tạo, sau khi Thiên Chúa dựng nên từng phần của vũ trụ, Ngài đều nói: “Thế là tốt đẹp” (St 1: 8.13.18.21.25). Đây không phải là sự “tự sướng” của Thiên Chúa, nhưng là lời chúc lành của Ngài dành cho các loài thụ tạo. Cuối cùng, khi Thiên Chúa dựng nên con người, Ngài liền ban phúc lành cho họ: "Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất". Thiên Chúa phán: "Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi (St 1: 28-29). Vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định rằng: “Chúa biết chúng ta cần được chúc lành biết bao”. Đó là nhu cầu của con người: nhu cầu được Thiên Chúa chúc lành, nhu cầu được chúc lành cho nhau.

Thật vậy, trong mỗi thánh lễ có tới 4 lần linh mục nói: “Chúa ở cùng anh chị em”. Đây là một lời chào, nhưng cũng là lời chúc. Qua câu chào chúc này, linh mục tuyên bố với cộng đoàn rằng: Thiên Chúa đang hiện diện thực sự tại đây, vì chính Chúa Giêsu đã hứa: “Ở đâu có hai, ba người hợp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy giữa họ” (Mt 18: 20). Và trong sự hiện diện này, chính Thiên Chúa chúc bình an cho chúng ta. Tiếp đến, khi thừa tác viên xướng lên: “anh chị em hãy chúc bình an cho nhau”, nghĩa là sau khi chúng ta được Thiên Chúa chúc lành, thì chính chúng ta cũng hãy chúc bình an cho nhau, và bình an đó luôn có Chúa hiện diện. Vì thế, cuối thánh lễ, chúng ta được nghe linh mục nói: “Chúc anh chị em đi bình an”. Đây là lời chúc lành, hơn nữa, còn là một mệnh lệnh lên đường. Mệnh lệnh này mời gọi mỗi người sau khi đã lãnh nhận ân sủng bình an của Thiên Chúa, thì chúng ta cũng hãy lên đường mang bình an đến cho người khác. Vậy chúng ta mang bình an và hạnh phúc đến cho mọi người như thế nào?

Chia sẻ với cộng đoàn một cảm nghiệm thực tế của nhạc sĩ Quang Phúc được chuyển tải thành bài hát với tựa đề: “Chúa cười cho con an tâm”. Khi được hỏi sao lại đặt tựa đề bài hát như vậy, nhạc sĩ đã trả lời như sau: “Thưa cha là, mỗi lần con đi nhà thờ mà thấy các cha cau có, hình sự là con sợ lắm; rồi khi về nhà mà thấy vợ con nó cau có, im lặng con cũng sợ lắm, chưa hết con của con nó cau có con cũng sợ”. Nhạc sĩ chia sẻ tiếp rằng: “Bầu khí của giáo xứ vui vẻ, ấm cúng không là do cha xứ cởi mở với anh chị em giáo dân. Hễ tới nhà thờ mà thấy cha xứ vui vẻ là mọi người cùng vui, nhưng thấy cha xứ hình sự là mọi người không dám tới gần. Bầu khí gia đình cũng thế, về nhà mà vợ con vui vẻ là mình cũng vui”. Các linh mục thì không có vợ có con, nhưng các ngài cũng có gia đình; thế nên, mỗi lần về nhà thăm ông bà cố mà thấy các ngài vui vẻ thì các linh mục cảm thấy bình an và hạnh phúc. Đối với anh chị em giáo dân cũng vậy! Gia đình có tiếng cười là bình an và hạnh phúc ngay.

Hôm nay là ngày đầu năm mới, là ngày chúng ta được Chúa của Mùa Xuân chúc lành và ban bình an một cách đặc biệt cho chúng ta, và Ngài cũng mời gọi chúng ta cầu cho nhau được bình an và hạnh phúc. Tuy nhiên, như lời Chúa Giêsu đã nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6: 33). Nghĩa là: lời cầu chúc bình an và hạnh phúc ở đây không chỉ là cầu cho có đủ cơm áo gạo tiền, để khỏi phải lo lắng: “Ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? (Mt 6: 31), nhưng là cầu chúc sự bình an và hạnh phúc có Chúa hiện diện trong gia đình mình.

Ngày xưa người ta thường nói: “Một túp lều tranh, hai trái tim vàng”. Câu nói này không xúi anh chị em đi tìm một mái lều tranh, nhưng mời gọi anh chị em đặt thứ tự ưu tiên cho gia đình của mình. Chúa Giêsu đã nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6: 33). Thiên Chúa chính là hạnh phúc và bình an. Thế nên, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người hãy đặt hạnh phúc và bình an của gia đình mình lên trên hết, ưu tiên nhất, còn các thứ khác chính Chúa sẽ ban cho sau. Sự bình an và hạnh phúc đó được hiểu là bình an và hạnh phúc nước trời được thành hình nơi thế gian này trong một gia đình sống tốt lành. Để làm được như vậy thì, Thiên Chúa phải hiện diện ở chỗ ưu tiên trong con người và công việc của chúng ta, rồi mới đến công việc, của ăn và các mối tương quan khác. Nếu đảo lộn trật tự này tức là chúng ta đang đi ngược thánh ý Thiên Chúa và chương trình của Người.

Đúng vậy, nếu nhớ lại những lời cầu chúc của chúng dành cho nhau suốt bao năm qua thì hầu như chúng ta đều cầu chúc ngược lại. Hầu hết đều chỉ nhắm đến công ăn việc làm, chứ ít đặt trọng tâm vào việc “tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài”. Không chỉ là lời chúc cho nhau thôi, nhưng chính bản thân chúng ta cũng thực hiện điều đó thường xuyên: sẵn sàng bỏ ra 2 tiếng để đi xem phim, nhưng 10 phút đọc kinh gia đình thì phải làm cho nhanh rồi đi; đi xem ca nhạc thì dám bỏ tiền ra mua cho được hàng ghế đầu, còn đi lễ nhà thờ thì chui xuống tận hàng ghế sau cùng; đi ăn tô phở 50 ngàn thì thấy nhỏ xíu, còn dâng cúng nhà thờ hay từ thiện thì tiếc đứt ruột; đi hát karaoke thì mở miệng hét thật to, còn đọc kinh thì lí nhí không nên lời… Tất cả những điều đó cho thấy, chúng ta chú trọng và quan tâm đến cái tuỳ phụ nhiều hơn là cái chính yếu, đó là “tìm kiếm Nước Chúa và đức công chính của Ngài”. Chính vì thế mà chúng ta mất bình an trong cuộc sống khi những cái ăn, cái uống, cái mặc, cái giải trí đó bị thiếu thốn.

Vì thế, nhìn lại một năm cũ đã qua và đứng trước một năm mới đang đến, chúng ta có dự định “tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài” không? Hay chúng ta chỉ dự định cho những kế hoạch tìm kiếm quyền lực, tiền tài, địa vị và danh vọng… đến nỗi không còn thời gian để đọc kinh gia đình, đi lễ, xưng tội…?

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết ưu tiên chọn Chúa hơn là chọn tiền bạc, giải trí và công việc, để chúng con có bình an là “sự hiện diện của Chúa” trong cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết ưu tiên “tìm kiếm Nước Chúa và đức công chính của Ngài”, để mọi thứ khác Chúa sẽ ban cho chúng con còn hơn lòng chúng con mong đợi. Amen.

Cao Nhất Huy