Clock-Time

Lời Chúc Bình An Đầu Năm Mới - Suy Niệm Mùng 1 Tết (Mt 6: 25-34) - Lm Cao Nhất Huy

Hôm nay là ngày đầu năm mới, là ngày chúng ta cầu cho nhau được bình an và hạnh phúc. Tuy nhiên, cầu chúc bình an và hạnh phúc ở đây không chỉ là cầu cho có đủ cơm áo gạo tiền, để khỏi phải lo lắng: “Ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? (Mt 6: 31), nhưng là cầu chúc sự bình an và hạnh phúc “trong sự hiện diện” của Thiên Chúa: “Chúa ở cùng anh chị em”. Vì thế, Chúa Giêsu đã mời gọi: “Trước tiên hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài” (Mt 6: 33). Nghĩa là: Thiên Chúa phải hiện diện ở chỗ ưu tiên trong con người và công việc của chúng ta, rồi mới đến công việc, của ăn và các mối tương quan khác. Nếu đảo lộn trật tự này tức là chúng ta đang đi ngược thánh ý Thiên Chúa và chương trình của Người.

TẾT NGUYÊN ĐÁN - NĂM QUÝ MÃO

Mùng Một: Thánh lễ Tân Niên - Mẫu 1

Ca nhập lễ: x. Dc 2: 11-12 

Tiết đông nay đã qua rồi, mưa phùn lạnh lẽo ngừng rơi bên thềm. Ngàn hoa rực rỡ vươn lên, toả hương ngào ngạt khắp miền đồng quê. Mùa vui hát lại trở về, tiếng chim gáy đã vẳng nghe thôn làng.

Bài đọc 1: St 1: 14-18

Phải có những vầng sáng ... xác định các đại lễ, ngày và năm.

Bài trích sách Sáng thế.

Thiên Chúa phán: “Phải có những vầng sáng trên vòm trời, để phân rẽ ngày với đêm, để làm dấu chỉ xác định các đại lễ, ngày và năm. Đó sẽ là những vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất”. Liền có như vậy. Thiên Chúa làm ra hai vầng sáng: vầng sáng lớn hơn để điều khiển ngày, vầng sáng nhỏ hơn để điều khiển đêm; Người cũng làm ra các ngôi sao. Thiên Chúa đặt các vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất, để điều khiển ngày và đêm, và để phân rẽ ánh sáng với bóng tối. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp.

Đáp ca: Tv 36: 3-4.5-6.23-24.25-26 (Đ. x. c.5)

Đ. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng.

Đ. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ.

Đ. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

Chúa giúp con người bước đi vững chãi, ưa chuộng đường lối họ dõi theo. Dầu họ có vấp cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay.

Đ. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả, chưa thấy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ. Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay, dòng giống mai sau hưởng phúc lành.

Đ. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

Bài đọc 2: Pl 4: 4-8

Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Phi-líp-phê.

Thưa anh em, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa là bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su. Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ngày lại ngày, chúng con ca ngợi Chúa, mãi ngàn năm, xin chúc tụng danh Ngài. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mt 6: 25-34

Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?

Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin!

Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

Ca hiệp lễ: Mt 28: 20

Chúa nói: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

SUY NIỆM

 

LỜI CHÚC BÌNH AN ĐẦU NĂM MỚI

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6: 33)

---/---

Trong trình thuật Sáng tạo, sau khi Thiên Chúa dựng nên từng phần của vũ trụ, Ngài đều nói: “Thế là tốt đẹp” (St 1: 8.13.18.21.25). Đây là lời chúc lành của Thiên Chúa dành cho các loài thụ tạo. Cuối cùng, khi Thiên Chúa dựng nên con người, Ngài liền ban phúc lành cho họ (St 1: 28-31). Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Chúa biết chúng ta cần được chúc lành biết bao”

Thật vậy, trong mỗi thánh lễ có tới 4 lần linh mục nói: “Chúa ở cùng anh chị em”. Đây là một lời chào, nhưng cũng là lời chúc. Qua câu chào chúc này, linh mục tuyên bố với cộng đoàn rằng: Thiên Chúa đang hiện diện thực sự tại đây, vì chính Chúa Giêsu đã hứa: “Ở đâu có hai, ba người hợp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy giữa họ” (Mt 18: 20). Sự hiện diện của Chúa chính là sự bình an. Vì thế, khi linh mục công bố: “Chúa ở cùng anh chị em” , nghĩa là Thiên Chúa đang thực sự ở với chúng ta để chúng ta có thể đón nhận ân sủng và bình an của Ngài. Và cuối thánh lễ, chúng ta được nghe linh mục nói: “Chúc anh chị em đi bình an”. Đây cũng là lời chúc lành, hơn nữa, còn là một mệnh lệnh lên đường. Mệnh lệnh này mời gọi mỗi người sau khi đã lãnh nhận ân sủng bình an của Thiên Chúa, thì chúng ta cũng hãy lên đường mang bình an đến cho người khác.

Hôm nay là ngày đầu năm mới, là ngày chúng ta cầu cho nhau được bình an và hạnh phúc. Tuy nhiên, cầu chúc bình an và hạnh phúc ở đây không chỉ là cầu cho có đủ cơm áo gạo tiền, để khỏi phải lo lắng: “Ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? (Mt 6: 31), nhưng là cầu chúc sự bình an và hạnh phúc “trong sự hiện diện” của Thiên Chúa: “Chúa ở cùng anh chị em”. Vì thế, Chúa Giêsu đã mời gọi: “Trước tiên hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài” (Mt 6: 33). Nghĩa là cầu chúc cho mọi người luôn đặt Thiên Chúa hiện diện ở chỗ ưu tiên trong con người và công việc của chúng ta, rồi mới đến công việc, của ăn và các mối tương quan khác. Nếu đảo lộn trật tự này tức là chúng ta đang đi ngược thánh ý Thiên Chúa và chương trình của Người.

Đúng vậy, nếu nhớ lại những lời cầu chúc của chúng ta dành cho nhau suốt bao năm qua thì hầu như chúng ta đều cầu chúc ngược lại. Hầu hết đều chỉ nhắm đến công ăn việc làm, chứ ít đặt trọng tâm vào việc “tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài”. Không chỉ là lời chúc cho nhau thôi, nhưng chính bản thân chúng ta cũng thực hiện điều đó thường xuyên: sẵn sàng bỏ ra 2 tiếng để đi xem phim, nhưng 10 phút đọc kinh gia đình thì phải làm cho nhanh rồi đi; đi xem ca nhạc thì dám bỏ tiền ra mua cho được hàng ghế đầu, còn đi lễ nhà thờ thì chui xuống tận hàng ghế sau cùng; đi ăn tô phở 50 ngàn thì thấy nhỏ xíu, còn dâng cúng nhà thờ hay từ thiện thì tiếc đứt ruột; đi hát karaoke thì mở miệng hét thật to, còn đọc kinh thì lí nhí không nên lời… Tất cả những điều đó cho thấy, chúng ta chú trọng và quan tâm đến cái tuỳ phụ nhiều hơn là cái chính yếu, đó là “tìm kiếm Nước Chúa và đức công chính của Ngài”. Chính vì thế mà chúng ta mất bình an trong cuộc sống khi những cái ăn, cái uống, cái mặc, cái giải trí đó bị thiếu thốn.

Vì thế, nhìn lại một năm cũ đã qua và đứng trước một năm mới đang đến, chúng ta có dự định “tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài” không? Hay chúng ta chỉ dự định cho những kế hoạch tìm kiếm quyền lực, tiền tài, địa vị và danh vọng… đến nỗi không còn thời gian để đọc kinh gia đình, đi lễ, xưng tội…?

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết ưu tiên chọn Chúa hơn là chọn tiền bạc, giải trí và công việc, để chúng con có bình an là “sự hiện diện của Chúa” trong cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết ưu tiên “tìm kiếm Nước Chúa và đức công chính của Ngài”, để mọi thứ khác Chúa sẽ ban cho chúng con còn hơn lòng chúng con mong đợi. Amen.

Cao Nhất Huy