Clock-Time

Mồng Ba Tết Tân Sửu - Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

Ngày mồng Ba Tết, ngày thánh hóa công ăn việc làm, ngày nhắc nhớ chúng ta về tinh thần lao động. Lao động không những giúp chúng ta có của nuôi thân, mà còn làm tăng giá trị nhân phẩm, vì được tiếp nối chính công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN B

MỒNG BA TẾT

 
THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM


 

Hàng năm, mỗi lần Tết về, Giáo Hội Việt Nam dành ngày mồng Ba Tết để thánh hóa công ăn việc làm. Giáo Hội làm như thế là vì Giáo Hội soi mình vào chính tấm gương lao động của Thiên Chúa. Từ thuở chưa có trời đất, Thiên Chúa đã lao động để tạo dựng muôn loài. Hơn nữa, sau khi công trình tạo dựng đã hoàn tất, Thiên Chúa đã không muốn con người chỉ biết thừa hưởng, nhưng muốn con người phải tiếp tục công trình của Người bằng chính sức lao động của họ, vì thế, “Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn địa đàng để con người canh tác và coi sóc đất đai,” (St 2,15) như Thiên Chúa đã phán:

 “Ta hãy dựng nên loài người giống hình ảnh Ta để họ làm chủ cá biển, chim trời, muôn thú vật trên đất và mọi côn trùng sống động trên địa cầu” (St 1.26). Như thế, 

Thiên Chúa trao cho con người nói chung và cho mỗi người nói riêng là phù hợp với khả năng mỗi người. Vũ trụ này, trái đất này cùng mọi sinh vật tài nguyên trong đó là của Thiên Chúa, do Chúa dựng nên và làm chủ, thế mà Thiên Chúa đã trao tặng cho con người, với một mong muốn là con người làm cho nó ngày càng thêm tốt đẹp hơn. Không chỉ trao cho con người tài sản vật chất, Thiên Chúa còn làm nên một vườn Êden, vườn Thượng Uyển của Chúa, là nơi và là tình trạnh hạnh phúc, cũng được Thiên Chúa trao cho con người làm chủ và chịu trách nhiệm chăm sóc cả khu vườn ấy và cả vũ trụ này. Để hoàn thành sứ mệnh này, Đức Giêsu đã dùng dụ ngôn những nén bạc. Những nén bạc mà Thiên Chúa trao cho ta cho tôi lớn hơn những gì ta có rất nhiều, đó là con người toàn diện, nghĩa là bao hàm cả những gì tôi có và những gì tôi là, từ việc tôi được hình thành, được sinh ra, lớn lên với tất cả những gì thuộc về tôi. Nén bạc đó còn là “người thân cận” (Lc 10,27), những người được Thiên Chúa gửi đến cho tôi trong suốt hành trình của cuộc đời; 

1.Nén bạc là nghĩa là những gì tôi có, từ việc tôi được hình thành, được sinh ra, nhất là trí khôn mà Thiên Chúa đặc biệt ban cho con người

Có câu chuyện kể rằng: một con Cọp từ trong rừng đi ra, thấy một anh nông dân cùng một con Trâu đang cày ruộng. Trâu cặm cụi đi từng bước, lâu lâu lại bị quất một roi vào mông. Cọp lấy làm ngạc nhiên lắm. Ðến trưa, Trâu được mở ách cày, Cọp liền đi lại gần Trâu và hỏi:

– Này, trông anh khỏe thế, sao lại để cho con người đánh đập khổ sở như vậy?

Trâu trả lời khẽ vào tai Cọp:

– Con người tuy nhỏ nhưng có trí khôn, anh ạ!

Cọp không hiểu, tò mò hỏi:

– Trí khôn là cái gì? Nó như thế nào?

Trâu không biết giải thích ra sao, đành trả lời qua quýt:

– Trí khôn là trí khôn, chứ còn là cái gì nữa? Muốn biết rõ thì hỏi con người ấy!

Cọp thong thả bước lại chỗ anh nông dân và hỏi:

– Trí khôn của anh đâu, cho tôi xem một tí có được không?

Anh nông dân suy nghĩ một lát rồi nói:

– Trí khôn ta để ở nhà, người nông dân đáp.

“Về nhà lấy trí khôn của mầy cho tao xem”, con Cọp nói.

- “Không được, nếu tao đi mày ăn thịt con Trâu của tao. Nếu mầy để tao cột mầy lại thì tao an lòng về nhà lấy trí khôn của tao cho mầy xem”, người nông dân nói.

Con Cọp đồng ý cho người nông dân cột vào gốc cây. Cột con Cọp xong người nông dân lấy cái bắp cày đập mạnh vào đầu con cọp và nói: “trí khôn tao đây nầy”.

Quả thật, truyện ngụ ngôn này chứng tỏ con người khôn ngoan hơn mọi loài. Tại sao vậy? Bởi vì con người được Thiên Chúa “thổi vào một linh hồn hoạt động, và một làn sinh khí.” (Kn 15:11) 

2.Nén bạc đó còn là “người thân cận”, những người được Thiên Chúa gửi đến cho tôi trong suốt hành trình của cuộc đời

Nén bạc được giao cho tôi còn là những con người chung quanh tôi: là anh chị em, bạn bè thân thích; là bậc làm cha mẹ, tôi được Chúa giao cho những người con để tôi nuôi nấng, giáo dục chúng trong yêu thương giúp chúng nên người; là những người con, tôi được Chúa ban cho các bậc sinh thành để tôi cảm nhận được thế nào tình yêu vị tha, để tôi đáp đền tình yêu đó bằng tâm tình biết ơn, yêu thương và giúp đỡ các ngài; là vợ chồng, tôi được Chúa ban cho người bạn đời để tôi đồng hành, yêu thương và trao ban, trở nên hình ảnh sống động tình yêu của Thiên Chúa. Sự giúp đỡ của những người lân cận được thể hiện qua những huyền thoại của con Trâu năm Tân Sửu.

2.1.Trâu ăn cỏ

Thuở xưa, Ngọc Hoàng sai một vị thần xuống trần gian mang theo một bao hạt giống lúa và một bao cỏ để gieo xuống trần gian. Trước khi xuống trần, Ngọc Hoàng đã tỉ mỉ căn dặn, đến trần gian phải gieo rắc bao hạt giống lúa trước để dân có dư giả mà ăn, còn bao cỏ thì gieo sau để nuôi thú vật. Nhưng khi vị thần này đến trần gian, thấy phong cảnh khác lạ, nên mãi mê xem mà quên lời căn dặn của Ngọc Hoàng, để rồi gieo bao cỏ trước và bao hạt giống lúa sau. Từ đó, cỏ không cần trồng cũng mọc tràn lan khắp mọi nơi, các thú vật ăn không bao giờ hết, vì quá dư thừa và không làm sao diệt cỏ hết được. Còn lúa phải gieo trồng rất cực khổ và khó khăn mới có ăn, bởi vì bị cỏ mọc lấn áp làm lúa phát triển chậm hơn cỏ. Bởi lỗi ấy của vị thần, làm cho người trần gian trồng lúa rất khó nhọc mới có ăn và cỏ thì mọc tự nhiên quá nhiều, cho nên Ngọc Hoàng mới đày vị thần này xuống trần gian hóa thành con Trâu để giúp người trần gian cày bừa trồng lúa và ăn cỏ, chừng nào hết cỏ sẽ được tha thứ cùng phục hồi địa vị cũ, nhưng ăn hoài vẫn không bao giờ hết cỏ được, nên Trâu chưa thoát kiếp để trở về thiên đường và Trâu vẫn cần cù ở lại trần gian giúp đỡ con người.

“Trâu ơi ta bảo trâu này:

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta.

Cấy cày giữ nghiệp nông gia,

Ta đây trâu đấy, ai mà quản công.

Bao giờ cây lúa còn bông,

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

2.2.Trâu không chỉ cần cù mà còn là con vật mạnh khỏe nhất trong mười hai con giáp

Ngày xa xưa lắm, có một vị thần linh mời các loài cầm thú đến tham dự cuộc thi đua về sức khỏe và trí thông minh, chậm lẹ của họ hàng nhà mình, hầu sắp xếp ngôi thứ để được cắt cử luân phiên quản trị thế gian, mỗi nhiệm kỳ là 365 ngày. Các đại diện sẽ tranh tài, lội ngang qua một con sông lớn, con trâu to lớn và rất khỏe mạnh nên khi sắp về đến đích, nó đã dẫn đầu, con chuột bé nhỏ đang lội phía sau! Trong một thoáng suy nghĩ, con chuột vụt nhảy lên bám vào sừng trâu và nhảy vọt vào bờ! Với mưu trí và sự nhanh nhẹn, chuột đã đạt hạng nhứt, tiếp theo là con trâu, cọp, mèo, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó và lẹt đẹt nhứt là con heo mập ù, chậm chạp! Những truyện con Trâu của năm Tân Sửu là như thế.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Ngày mồng Ba Tết, ngày thánh hóa công ăn việc làm, ngày nhắc nhớ chúng ta về tinh thần lao động. Lao động không những giúp chúng ta có của nuôi thân, mà còn làm tăng giá trị nhân phẩm, vì được tiếp nối chính công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa. Nhờ lao động chúng ta phát triển tình yêu thương, tinh thần tương thân, tương ái, tính kỷ luật và sự liên đới với anh chị em của mình. Vậy, trong ngày cầu nguyện cho công ăn việc làm hôm nay, chúng ta hãy dâng lên Chúa tất cả những lao nhọc của một năm qua và việc làm chúng ta sẽ làm trong năm mới. Dẫu có đau khổ, cực nhọc cách mấy, ta vẫn xin Chúa giúp ta cảm thấy hạnh phúc trong công việc. Xin Chúa giúp để việc làm của chúng ta đem lại đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Xin Chúa mở rộng lòng, rộng tay của chúng ta để chúng ta biết chia sẻ thành quả công việc cho những người túng thiếu.Amen.

Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy