Clock-Time

Mồng Một Tết - Suy Niệm Chúa Nhật Tuần III Thường Niên (Mt 6:25-34) - GKGĐ GP Phú Cường

Hôm nay là ngày đầu xuân mới, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ chân thành nhất vì ngay lúc này Chúa vẫn cho chúng ta có được một khoảng lặng thật ý nghĩa để ngồi bên Chúa và được lắng nghe những Lời hằng sống của Người. Lời Chúa hôm nay sẽ trở nên nguồn năng lượng đích thực cho chúng ta trong năm mới này.

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN
Ngày 22/01/2023

MỒNG MỘT TẾT QUÝ MÃO

GKGĐ Gp Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (6,25-34)

25 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ: "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? 26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? 27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? 28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. 30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! 31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? 32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. 33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. 34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

SUY NIỆM

Hôm nay là ngày đầu xuân mới, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ chân thành nhất vì ngay lúc này Chúa vẫn cho chúng ta có được một khoảng lặng thật ý nghĩa để ngồi bên Chúa và được lắng nghe những Lời hằng sống của Người. Lời Chúa hôm nay sẽ trở nên nguồn năng lượng đích thực cho chúng ta trong năm mới này.

Ở bài đọc 1, trích sách Sáng thế cho chúng ta nhìn lại hình ảnh sáng tạo của Thiên Chúa. Thiên Chúa tạo dựng từ hư vô, nghĩa là Ngài chỉ cần phán bằng Lời thì muôn vật đều xuất hiện trong dáng vẻ thật tốt đẹp. Điều đó cho thấy rằng Thiên Chúa chính là căn nguyên là cha đẻ của vạn vật. Người Cha nhân từ ấy đã dành cho thế gian này một tình yêu thật lớn, và đặc biệt người Cha ấy đã dành tất cả những gì là tốt đẹp nhất và cao quý nhất của Ngài cho con người. Trong con mắt nhân từ ấy, con người luôn là những người con yêu dấu của Ngài. Cho nên Ngài dành trọn vẹn tình thương cho con người qua việc gìn giữ, chăm sóc và cảm thông với những gánh nặng của con người.

Nơi trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu còn khuyên chúng ta: “ Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc ”. Không phải Chúa muốn chúng ta cứ “nằm chờ sung rụng”, nghĩa là sống một cuộc đời vô lo, không chịu làm ăn để tạo ra của cải vật chất, nhưng điều Chúa muốn ở đây, đó là chúng ta cần phải dành ưu tiên cho việc tìm kiếm nước Thiên Chúa. Bởi lẽ, thân xác này, hay những thứ phục vụ cho thân xác này cũng chỉ là những thứ hữu hạn, nay còn mai mất, chúng chẳng thể nào đảm bảo cho ta có được hạnh phúc miên trường được. Cho nên, dù chúng ta có ra sức kiếm thật nhiều của cải vật chất, hay kiến tạo một cuộc sống thật sung túc thì đến một ngày nào đó chúng ta cũng đành chia tay tất cả, ra đi với hai bàn tay trắng.

Người ta kể lại rằng: Vị vua lừng danh Alaxander đại đế, trước khi chết đã truyền cho cận thần rằng: khi ông chết hãy đặt ông trong một chiếc quan tài, hai bên quan tài khoét hai lỗ đủ để thò hai tay ra bên ngoài. Ông muốn nói cho mọi người biết rằng dù có giàu sang, dù có vương quyền, dù có nổi nang thế nào đi nữa thì đến khi chết cũng trắng tay mà thôi. Chẳng thế mà thánh Phaolô cũng từng khuyên: “ vì chưng bộ mặt thế gian này đang qua đi ” (1Cr 7,31).

Ngoài ra, trong những ngày vừa qua, hầu như tất cả chúng ta đều tất bật mua bán, dọn dẹp hay sửa sang nhà cửa để bước vào một năm mới được sung túc hơn. Chìm đắm trong những công việc bận rộn ấy, nhiều khi làm chúng ta lãng quên Chúa, lãng quên đâu là điều cốt lõi của đời sống này. Lời Chúa hôm nay vang lên trong cõi lòng chúng ta để xác định lại con đường mà ta cần phải bước đi trong thời gian tới. Con đường đó mang tên là Giêsu. Bởi chỉ có Người mới là đường là sự thật và là sự sống dẫn con người đến hạnh phúc bất diệt được. Cho nên Người mới khuyên rằng: “ các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con ”. Có Chúa thì chắc chắn cuộc đời chúng ta sẽ luôn có được niềm vui và sự bình an đích thực.

Lạy Chúa, đầu xuân mới chúng con thường chúc nhau được an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, nhưng có lẽ sẽ ý nghĩa hơn nếu chúng con biết chúc nhau: vạn sự như ý Chúa. Xin Chúa giúp chúng con dù sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hay có bận rộn đến đâu, chúng con luôn biết dành thời giờ ở lại với Chúa để lắng nghe và thực thi thánh ý Ngài. Amen.