Clock-Time

Ngày 04-05-2016: Thứ Tư sau Chúa Nhật VI Phục Sinh năm C

Tin mừng Ga 16: 12-15: Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy... Thần khí sẽ lấy những gì của Thầy và loan báo cho anh em...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH
 

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 16: 12-15)
 
12 Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi.13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến.14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.
 

SUY NIỆM
 
Giáo Hội được Chúa Giêsu thiết lập từ những con người vô danh tiểu tốt, không có một địa vị trong xã hội, từ những ngư phủ chân 
chất lấy lưới làm bạn, thuyền là nhà, từ những con người chỉ biết quanh quẩn với công việc trong xóm nhỏ nghèo nàn như là chăn nuôi, trồng trọt, và nếu có ai đó có học một chút thì cũng chỉ là thành phần được xếp vào hạng tội lỗi vì đó là “bọn thu thuế” … Vâng, Giao Hội Chúa khởi đi từ đó.
 
Cứ tưởng rằng, sau khi kết án Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thập Giá, các trưởng tế và kỳ lão có thể yên tâm ăn ngon ngủ kỹ, bởi vì nhóm môn đệ của Giêsu chẳng có gì đáng để lo lắng, bởi họ chỉ là những hạng người tầm thường như thế. Nhưng nào ai ngờ, những con người tầm thường đó đã làm cho các vị lãnh đạo của người Do Thái thời đó mất ăn mất ngủ vì những lời loan báo cách xác tín, hùng hồn, sống động, lời loan báo làm nhiều người ngạc nhiên đến độ không tin nõi vào lỗ tai của mình, ho c ó thể ăn nói lưu loát đến thế sao, không biết nhờ đâu mà họ có thể đứng giữa công trường loan báo có sức thuyết phục đến thế. Không chỉ có sức thuyết phục, nhưng còn là môt sự xác tín, đến độ họ sẵn sàng đánh đổi mạng sống mình để minh chứng điều mình loan báo là chân thật.
 
Quả thực, điều này cNgài là sự thông hiểu để giúp các môn đệ nhận ra chân lý, điều các ngài nhận từ Đức Kitô để loan báo, và Ngài là sức mạnh để giúp các môn đẹ kiên vững trong những điều được loan báo. Và chính nhờ Chúa Thánh Thần, những điều loan báo của các môn đệ đã trở thành nguồn sống làm cho Giáo Hội được phát triển, lớn lên để trở thành “một cây xum xuê chim trời đến ẩn trú được” .
 
Như vậy, Giáo Hội được hình thành không do bởi con người, vì thế Giáo Hội không là một tổ chức trần thế, nhưng là một cộng đoàn sống động được Chúa Thánh Thần qui tụ để trở thành một cộng đoàn cứu độ, một cộng đoàn hy vọng, cho nên Giáo Hội không bị chi phối bởi những chỉ đạo của xã hội, không bị áp đặt bởi những qui định của trần thế , vì thế đừng áp đặt Giáo Hội theo một tiêu chí nào của trần thế, nhưng hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn và chỉ đạo.
 
Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã mời gọi chúng con vào trong cung lòng Giáo Hội, nhờ đó chúng con được gọi là con của Chúa và được dự phần vào gia nghiệp mà Chúa Kito đã sắm săn cho chúng con. Xin cho chúng con vâng theo sự chỉ dẫn của Chúa Thánh Thần, tích cực tham gia vào các công việc của Giáo Hội nơi chúng con hiện diện, tức là Giáo xứ, để làm cho thân mình Chúa ngày càng lớn lên, xưng đáng là hiền thê của Chúa. AmenGKGĐ Giáo phận Phú Cường