Clock-Time

Ngày 05-04-2016: Thứ Ba Sau Chúa Nhật II Phục Sinh

Tin mừng Ga 3, 7-15: Chúng ta tạ ơn Chúa, vì hồng ân sự sống Chúa đã trao ban qua các bí tích khai tâm

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 3, 7-15)


Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô: 7 Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.8 Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy."9 Ông Ni-cô-đê-mô hỏi Người: "Làm sao những chuyện ấy có thể xảy ra được? "10 Đức Giê-su đáp: "Ông là bậc thầy trong dân Ít-ra-en, mà lại không biết những chuyện ấy!11 Thật, tôi bảo thật ông: chúng tôi nói những điều chúng tôi biết, chúng tôi làm chứng về những điều chúng tôi đã thấy, nhưng các ông không nhận lời chứng của chúng tôi.12 Nếu tôi nói với các ông về những chuyện dưới đất mà các ông còn không tin, thì giả như tôi nói với các ông về những chuyện trên trời, làm sao các ông tin được? "13 Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống.14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy,15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

SUY NIỆM

Sống là khát vọng của các loài thụ tạo và vì thế dù là con người hay các loài thụ tạo khác đều có những phản xạ theo bản năng để sinh tồn,thế nhưng mọi phản xạ đó chỉ để đưa tới một sự sinh tồn tạm bợ, bởi qui luật của của sự hiện hữu là có khởi đầu tất có kết thúc. Chỉ riêng sự hiện hữu của Thiên Chúa là không có khởi đầu nên nơi Ngài không có kết thúc, Ngài là Đấng vô thủy (không có khởi đầu) và vô chung (không có chung cuộc), vì thế để được sống đời đời, các loai  tạo cần phải cần phải hiệp thông vào sự hiện hữu của Thiên Chúa. Và  để có sự hiệp thông này trước tiên thụ tạo phải có khả năng hiệp thông, thật là một diễm  phúc lớn lao cho con người, vì con được được tạo dựng nên “giống hình ảnh Thiên Chúa”, nên chính trong sự hiện hữu của mình con người có khả năng hiệp thông. Thế nhưng khả năng này đã bị Satan, tức ma qủi tước đoạt khi xúi dục con người bất tuân thượng lệnh của Thiên Chúa, để rồi hậu quả là con ngừoi phải chết.

Thiên Chúa không muốn con ngừi phải chết muôn đời, vì con người được tạo thành trong một ước mong mãnh liệt của Thiên Chúa là được dự phần vào sự sống của Ngài, nên Ngài đã lên chương trình hành động để cứu chuộc con người. Và cái giá mà Thiên Chúa phải trả cho chương trình này chính là cái chết của Người Con duy nhất như là hiến lễ đền tội thay cho muôn dân trên Thập giá. Và chính từ trên Thập Giá này một sự sống mới được nảy sinh, sự sống đến từ việc Chúa Kitô trên Thập giá gục đầu xuống và trao ban Thần khí. Vâng, sự sống đến từ Thần khí, một sự sống mà, Chúa Giêsu đã nói cho biết:  để được dự phàn vào sự sống này con người cần phải  được sinh ra một lần nữa, sinh ra bởi chính Thần khí của Người.

Việc sinh ra này được thực hiện không do bởi cách thế của trần thế, nhưng bởi thần linh, vì chỉ có như thế sự sống của con người mới tồn tại. Sự hiện hữu của con người trên trần thế là kết quả của tình yêu giữa cha mẹ của đứa bé, vì thế nó mang tính mỏng dòn, chóng qua. Còn việc tái sinh bởi Thần khí Chúa là kết quả một một tình yêu mang yếu tố thần linh, nên nó bền vững. Thật vậy, việc tái sinh bởi Thần khí Chúa là hành vi bắt nguồn từ một tình yêu trọng đại cùa một vị Thiên Chúa, dám từ bỏ ngai trời,mặc lấy thân phận con người và hiến thân chết trên Thập giá vì yêu thương con người. Quả thật Đức Giêsu Kitô đã yêu thương nhân loại và yêu thương cho đến cùng, và từ tình yêu này Người đã trao ban cho con ngừoi một sự sống mới, sự sống đời đời. Sự sống đó được trao ban cho con ngừoi ngay trên trần gian này qua Bí tích Thanh tẩy và Bí tích Thánh Thể. Nhờ hai bí tích này người tín hữu được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, và được hiệp thông vào sự sống thần linh với Người.

Chúng ta tạ ơn Chúa, vì hồng ân sự sống Chúa đã trao ban qua các bí tích khai tâm, ước mong sao từng người tín hữu chúng ta làm cho sự sống mới luôn tồn tại trong chúng ta qua các nỗ lực chu tất bổn phận của người kitô hữu, nhất là làm cho sự sống mới này được tuôn trào đến với những người chung quanh bằng chính thể hiện một tình yêu như Chúa Kitô đã dạy chuáng ta. Amen


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường