Clock-Time

NGÀY 06-01-2016, THỨ TƯ SAU LỄ HIỂN LINH

Giữa một thế giới đầy bạo lực, quả thật nhân loại đang đối diện với nhiều nỗi âu lo.
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (Mc 6,45 -52)

 
45 Lập tức, Đức Giêsu bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia về phía thành Bết-xai-đa trước, trong lúc Người giải tán đám đông.46 Sau khi từ biệt các ông, Người lên núi cầu nguyện.47 Chiều đến, chiếc thuyền đang ở giữa biển hồ, chỉ còn một mình Người ở trên đất.48 Người thấy các ông phải vất vả chèo chống vì gió ngược, nên vào khoảng canh tư đêm ấy, Người đi trên mặt biển mà đến với các ông và Người định vượt các ông.49 Nhưng khi các ông thấy Người đi trên mặt biển, lại tưởng là ma, thì la lên.50 Quả thế, tất cả các ông đều nhìn thấy Người và đều hoảng hốt. Lập tức, Người bảo các ông: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”51 Người lên thuyền với các ông, và gió lặng. Các ông cảm thấy bàng hoàng sửng sốt,52 vì các ông đã không hiểu ý nghĩa phép lạ bánh hoá nhiều: lòng trí các ông còn ngu muội!

SUY NIỆM

Giữa một thế giới đầy bạo lực, quả thật nhân loại đang đối diện với nhiều nỗi âu lo. Không lo âu sao được khi hàng ngày trên các trang tin, người ta đều nhận được các thông tin về những cảnh đổ máu cách tàn bạo và vô nhân đạo, những trẻ em vô tội ngày càng đối diện với bất an vì bạo lực, vì phá thai, vì bắt cóc. Cuộc sống càng ngày càng chất chứa nhiều nỗi sợ hãi vì thế lực chính trị, tiền bạc và quyền lực. Ở đâu con người tìm thấy được sự bình an?

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta câu trả lời: “Thầy đây, đừng sợ!”. Vâng, chỉ có Chúa Giêsu, chúng ta mới thực sự tìm thấy được an vui, bởi Người không là người tham quyền lực, ham hố sang giàu, v.v. Đã hơn một lần trong sa mạc, khi đối diện với các cám dỗ về danh vọng, lợi lộc và thú vui trần thế, Chúa Giêsu đã mạnh dạn chống trả và lên án. Người đến trần gian không gì hơn là giải thoát con người khỏi cảnh khổ đau, chết chóc. Người chỉ mong muốn con người có được bình an, vì thế, mệnh lệnh cho các môn đệ khi lên đường đi loan báo Tin Mừng chính là: Khi vào nhà nào thì cầu chúc cho nhà ấy được bình an.

“Thầy đây, đừng sợ!”, lời xóa tan mọi lo âu và trăn trở, lời mang lại an vui và cậy trông. Không cậy trông tín thác vào Chúa sao được, vì chỉ có Chúa con người mới có thể tìm thấy nguồn sống. Đã hơn một lần Chúa minh định: Ai tin vào thầy thì sẽ không bao giờ chết, bởi Chúa đến để cứu chữa chứ không để hủy diệt. Hình ảnh Đấng cứu chuộc con người in đậm trong những trang Tin Mừng để có thể minh xác: quả thật cuộc đời sẽ không còn phải lo lắng chi nếu có Chúa kề bên. Bởi Người là Chủ Chăn nhân từ, là Thầy dạy đầy nhân ái. Thánh Gioan đã tuyên xưng: Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta và yêu thương cho đến cùng. Vậy còn có lý do gì mà chúng ta phải lo âu sợ hãi khi có Chúa ở cùng.

Lạy Chúa, Chúng con hãnh diện vì có Chúa là Thầy, là Chúa, bởi vì Chúa là chốn náu nương an toàn của chúng con, ngoài Chúa ra chúng con không tìm được an vui và hạnh phúc. Xin cho chúng con luôn trung thành theo Chúa. Amen.