Clock-Time

Ngày 06-05-2016: Thứ Sáu sau Chúa Nhật VI Phục Sinh

Tin mừng Ga 16: 20-23: Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 16, 20-23)
 
20 Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.21 Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian.22 Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.23 Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy.
 
SUY NIỆM
 
Giáo Hội Chúa Kitô luôn đối diện với các thế lực thù nghịch luôn tìm cách chống phá lại Giáo Hội, như các phương tiện truyền thông dưới quyền kiểm soát của giới tư bản từ trước đến nay vẫn có ác cảm với giáo huấn của Giáo Hội, hay là các thế lực của những con người mang tính cực đoan tôn giáo, họ đã gây ra bao nhiêu là nỗi thống khổ cho các Kitô hữu như các chiến binh IS chẳng hạn. Nhìn vào lịch sử của Giáo Hội, không có thời kỳ nào mà Giáo Hội không chịu nhiều nỗi khổ đau, ngay cả thời cự thịnh của Giáo Hội, khi cả Châu Âu được Phúc âm hóa. Vâng, những giọt nước mắt của đớn đau vì bị hành hạ luôn tuôn trào trên khuôn mặt của Hiền Thê Chúa Kitô trên
 
2000 năm nay, như lời Chúa đã phán: “anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng”, nhưng không vì thế mà Giáo Hội trở nên cằn cỗi, và co cụm. Chính những giọt nước mắt đó đã làm cho khuôn mặt của Giáo Hội ngày càng thêm xinh, và lớn mạnh. Theo cuốn Niên Giám Thống kê của Giáo Hội hoàn cầu được công bố tình trạng Giáo Hội Công Giáo tính đến ngày 31-12-2013 trên toàn thế giới có 1 tỷ 253 triệu người Công Giáo tức là tăng thêm 25 triệu, nghĩa là tăng 2% so với năm trước đó. Sự tăng trưởng của các tín hữu Công Giáo có phần nhiều hơn so với tỷ lệ gia tăng dân số thế giới và hiện chiếm 1,7% dân số hoàn cầu.
 
Niềm vui tươi nở giữa những giọt nước mặt của gian truân chính là ân sủng của Chúa trao ban, qua sự hiện diện của Chúa trong đời sống Giáo Hội: “Này đây Thầy ở cùng anh em mỗi ngày cho đến tận thế”. Sự hiện diện của Chúa là niềm vui to lớn không ai lấy được, bởi sự hiện diện của sự phục sinh, kết quả của một cuộc chiến thắng thần chết. Vâng, Chúa hiện diện mỗi ngày trong Bí tích Thánh Thể, qua đó Giáo hội được dưỡng nuôi, Chúa hiện diện trong bí tích hòa giải, để con người luôn gặp gỡ được lòng thương xót, cội nguồn của sự sống, bởi chính nhờ lượng từ bi nhận hậu của Chúa mà nhân loại nhận được ơn cứu sống, và Chúa hiện diện trong chính những con người bất hạnh, để nhờ đó con người biết mở rộng bàn tay để giúp đỡ và trái tim để xẻ chia, và chính sự rộng mở để trao ban đã làm cho cuộc sống con người nên phong phú, kiến tạo nên mối tình huynh đệ, dựng xây một thế giới an hòa. Chính đây là niềm vui không ai lấy mất được.
 
Quả thật niềm vui đến từ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô là niềm vui trọn hảo, niềm vui đó đã được trao ban cho chúng ta, những Kitô hữu. Qua bí tích Thanh tẩy, chúng ta được Chúa làm cho trở nên tinh tuyền, được đồng hình đồng dạng với Chúa, và được gọi là con Thiên Chúa. Đây là khởi điểm cho những cuộc gặp gỡ thường ngày với Chúa Kitô, Đấng trao ban niềm vui đích thật. Nhờ Bí tích Thánh tẩy, người Kitô được trở nên bạn hữu của Chúa Kitô, để từ đó họ được lắng nghe lời mang lại sức sống, được tham dự tiễc Thánh Thể nguồn dưỡng nuôi sự sống. Đó không là niềm vui khon tả cho chúng ta hay sao!
 
Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã thương ban cho chúng con hồng ân đức tin, nhờ đó, chúng gặp gỡ được Chúa cách dễ dàng hơn và cuộc gặp gỡ này Chúng con nhận được biết bao nhiêu là niềm vui, những niềm vui thế gian không thể trao ban được. Xin cho chúng con biết hiện thực cuộc gặp với Chúa nơi Phụng vụ qua những cuộc gặp gỡ với những người bất hạnh về tinh thần cũng như thể xác ngay trong cuộc sống thường ngày của chúng con. AmenGKGĐ Giáo phận Phú Cường