Clock-Time

NGÀY 07-01-2016, THỨ NĂM SAU LỄ HIỂN LINH

Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai các ngươi vừa nghe"

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 4,14-22)

14 Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Đức Giêsu trở về miền Galilê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận.15 Người giảng dạy trong các hội đường, và được mọi người tôn vinh.16 Rồi Đức Giêsu đến Nadarét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sabát, và đứng lên đọc Sách Thánh.17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ Isaia. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng:18 Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức,19 công bố một năm hồng ân của Chúa.20 Đức Giêsu cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người.21 Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”.22 Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người.

SUY NIỆM

Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai các ngươi vừa nghe", đó là câu khẳng định của Chúa Giêsu trước mọi người có mặt trong đền thờ. Nói cách khác, Chúa Giêsu xác định trước mặt mọi người sứ mệnh của mình, vai trò của Đấng Messia mà tiên tri Isaia đã loan báo: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”.

Nhìn lại cuộc đời công khai của Chúa Giêsu, chúng ta có thể nhận ra tình yêu của Chúa dành cho con người, đặc biệt là những người nghèo, người tội lỗi, người bất hạnh, người bị bỏ rơi và loại trừ. Những con người này khi gặp Chúa Giêsu đều cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc. Họ gặp được một Đấng quan tâm và yêu thương họ thật sự, họ có thể cảm và nếm được vị ngọt của lòng Chúa xót thương. Chính Chúa Giêsu đã trở nên Tin Mừng, sự bình an và niềm hy vọng cho con người.

Chúng ta đang sống trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, và đây là năm Hồng Ân của Chúa đổ xuống cho toàn Giáo Hội, cho mỗi người chúng ta. Điều đó cho thấy Thiên Chúa vẫn và mãi thể hiện tình yêu của Ngài cho nhân loại, không loại trừ hạng người nào. Chúng ta có cảm nhận được lòng thương xót Chúa dành cho mình không? Và nếu cảm nhận được, đụng chạm tới được, chúng ta sống Năm Thánh này như thế nào?

Hãy mở lòng đón nhận và quảng đại trao ban và sẻ chia, để cho lòng thương xót Chúa được trở nên như hương thơm tỏa lan trên từng bước chân chúng ta đi, nơi từng hành động chúng ta thực hiện, trong những lời nói khi tiếp xúc với tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con con đang sống trong Năm Thánh, xin giúp chúng con luôn cảm nhận được Chúa yêu thương chúng con dường nào, và xin ban ơn giúp chúng con biết sống thánh thiện và yêu thương như Chúa, để mỗi cuộc đời chúng con sẽ là những chứng tá sống động loan báo cho con người ngày hôm nay biết lòng thương xót Chúa. Amen.