Clock-Time

Ngày 08 -03-2016 Thứ Ba Sau Chúa Nhật IV Mùa Chay

Khi nghe bài Tin Mừng hôm nay, tôi có trực giác như Chúa đang thì thầm bên tai tôi, này con, con đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 5,1-16)

1 Sau đó, nhân dịp lễ của người Do-thái, Đức Giê-su lên Giê-ru-sa-lem.2 Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Híp-ri gọi là Bết-da-tha. Hồ này có năm hành lang.3 Nhiều người đau ốm, đui mù, què quặt, bất toại nằm la liệt ở đó, (chờ cho nước động,4 vì thỉnh thoảng có thiên thần Chúa xuống hồ khuấy nước lên; khi nước khuấy lên, ai xuống trước, thì dù mắc bệnh gì đi nữa, cũng được khỏi).5 Ở đó, có một người đau ốm đã ba mươi tám năm.6 Đức Giê-su thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng đó đã lâu, thì nói: "Anh có muốn khỏi bệnh không? "7 Bệnh nhân đáp: "Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi! "8 Đức Giê-su bảo: "Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi! "9 Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được.

Hôm đó lại là ngày sa-bát. 10 Người Do-thái mới nói với kẻ được khỏi bệnh: "Hôm nay là ngày sa-bát, anh không được phép vác chõng! "11 Nhưng anh đáp: "Chính người chữa tôi khỏi bệnh đã nói với tôi: "Anh hãy vác chõng mà đi! "12 Họ hỏi anh: "Ai là người đã bảo anh: "Vác chõng mà đi"? "13 Nhưng người đã được khỏi bệnh không biết là ai. Quả thế, Đức Giê-su đã lánh đi, vì có đám đông ở đấy.14 Sau đó, Đức Giê-su gặp người ấy trong Đền Thờ và nói: "Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước! "15 Anh ta đi nói với người Do-thái: Đức Giê-su là người đã chữa anh khỏi bệnh.16 Do đó, người Do-thái chống đối Đức Giê-su, vì Người hay chữa bệnh ngày sa-bát.

SUY NIỆM

Khi nghe bài Tin Mừng hôm nay, tôi có trực giác như Chúa đang thì thầm bên tai tôi, này con, con đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa. Bao nhiêu lần tôi được Chúa tha thứ qua bí tích Giải Tội, nhưng đến hôm nay, khi cuộc đời đã “xế chiều”, tôi vẫn phạm tội, và Chúa vẫn tha thứ, vẫn mời gọi, này con, con đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa. Tôi nhận ra mình bao nhiêu năm nay thật yếu đuối, bất lực trước căn bệnh không phải nơi thân xác, nhưng trong tâm hồn, bất lực khi đối diện với những cám dỗ ngọt ngào của thế gian. Người bại liệt trong Tin Mừng bất lực trong 38 năm, dù ngồi bên cạnh hồ nước, nhưng anh ta vẫn chỉ biết nhìn mà không làm gì được. Chúa Giêsu đã bước đến cạnh anh ta, với tất cả lòng quan tâm và tình thương, Chúa hỏi, để cho anh có cơ hội nhận ra sự bất lực của mình, đồng thời cũng được nói lên khát vọng bấy lâu mong chờ, và anh ta đã được Chúa chữa lành. Thế nhưng, điều quan trọng hơn nữa không phải là chữa lành về mặt thể xác, nhưng anh ta còn được Chúa chữa lành về mặt tâm hồn, và Chúa đã thương xót mời gọi anh ta: "Này, anh đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa, kẻo phải khốn khổ hơn trước".

Khi bước vào Tòa Giải Tội, tôi có nhận ra sự bất lực của mình trước những cám dỗ tôi phải đối diện hằng ngày hay không? Tôi có nói cho Chúa biết những khao khát của mình là gì cho Chúa nghe hay không? Và tôi có nghe được lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa hay không: "Này, anh đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa, kẻo phải khốn khổ hơn trước".

Lạy Chúa Giê-su, Chúa luôn tha thứ khi chúng con biết sám hối ăn năn, Chúa luôn chữa là những căn bệnh trong tâm hồn chúng con, xin giúp chúng con luôn biết đứng lên cố gắng làm lại cuộc đời sau mỗi lần được Chúa chữa lành. Lạy Chúa Giêsu, Chúa cũng luôn là người bạn với những ai cô đơn, buồn sầu,  xin cũng giúp chúng con biết sống theo gương Chúa: mở đôi mắt nhìn thấy những người khổ đau, mở quả tim để yêu mến, mở đôi tay để diễn tả tình thương mến ấy cho tha nhân. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường