Clock-Time

Ngày 11 -03 -2016 Thứ Sáu Sau Chúa Nhật IV Mùa Chay

Suy niệm tin mừng Ga 7, 1-2.10.25-30 - Thánh Gioan nói Đức Giêsu thường đi lại trong miền Galilê, chứ không muốn đi lại trong miền Giuđê

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 7, 1-2.10.25-30)

1 Sau đó, Đức Giê-su thường đi lại trong miền Ga-li-lê; thật vậy, Người không muốn đi lại trong miền Giu-đê, vì người Do-thái tìm giết Người. 2 Lễ Lều của người Do-thái gần tới. 10 Tuy nhiên, khi anh em Người đã lên dự lễ, thì chính Người cũng lên, nhưng không công khai và hầu như bí mật. 25 Bấy giờ có những người ở Giê-ru-sa-lem nói: "Ông này không phải là người họ đang tìm giết đó sao?26 Kìa, ông ta ăn nói công khai mà họ chẳng bảo gì cả. Phải chăng các nhà hữu trách đã thực sự nhìn nhận ông là Đấng Ki-tô?27 Ông ấy, chúng ta biết ông xuất thân từ đâu rồi; còn Đấng Ki-tô, khi Người đến thì chẳng ai biết Người xuất thân từ đâu cả."28 Lúc giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giê-su nói lớn tiếng rằng: "Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người.29 Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi." 30 Bấy giờ họ tìm cách bắt Người, nhưng chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến.

SUY NIỆM

Phụng vụ tuần thứ 4 đang dẫn chúng ta từng bước đến đỉnh cao của mầu nhiệm thập giá. Nhưng để diễn tả mầu nhiệm tình yêu này, Đức Giêsu đã trải qua nhiều khổ đau cho đến chết. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy người Dothái đang lăm le tìm bắt Đức Giêsu để tố cáo Người. Nhưng tác giả Tin Mừng thứ tư trình bày một Đức Giêsu uy quyền, Người không để cho người Dothái tìm bắt Người một cách dễ dàng, bao lâu Người chưa mạc khải về nguồn gốc thần linh của Người cho họ.

Trong câu tường thuật đầu tiên, thánh Gioan nói Đức Giêsu thường đi lại trong miền Galilê, chứ không muốn đi lại trong miền Giuđê vì người Dothái đang tìm giết Người (c.1). Thực ra, đâu phải chỉ có người Dothái đang tìm giết Người, nên Người không qua lại trong miền Giuđê, mà cả những người thân trong gia đình của Người cũng không tin Người (c.5). Họ muốn Người không chỉ qua lại miền Giuđê mà còn muốn Người lưu lại ở đó, vì họ cho rằng Giuđê là nơi Thiên Chúa mạc khải, còn Galilê là miền tối tăm u ám (xc.27), nhưng Đức Giêsu từ chối “đóng đô” ở Giuđê.

Lý do nào đã khiến họ khó tin vào Chúa Giêsu như vậy? Tại sao người Do thái lại ghét Chúa Giêsu?

- Vì họ tưởng họ biết rõ về Thiên Chúa và về Đấng Messia. Họ tưởng họ biết rành rẽ về Kinh Thánh, biết luật Môsê và đã biết về Thiên Chúa. Thực ra, sự hiểu biết của họ chỉ là sai lạc.

- Vì các Thượng tế, Luật sĩ và Biệt phái bực mình khi nghe Chúa Giêsu tuyên bố là Con Thiên Chúa và ngang bằng với Thiên Chúa là Cha của Ngài (x.Ga 10,22-39; Mc 6,1-6).

- Họ muốn hạ bệ Chúa Giêsu bởi vì Ngài nhiều lần công khai vạch trần những sai trái và những việc làm đạo đức giả hình trước mặt dân chúng. (x.Mt 23,27-28; Lc 11,44).

- Đặc biệt, họ vu cáo Chúa Giêsu đã rao giảng quần chúng chống lại Rôma (x.Lc 23,1-7).

Lòng ghen tị, ghen ghét đến cực điểm của người Dothái, khi họ nộp Ngài cho quan Philatô xét xử (Mc 15,8-11). Philatô biết rõ Chúa Giêsu vô tội, nhưng chỉ vì ghen tị mà người Dothái đã nộp Ngài. Song Philatô lo sợ dân chúng nổi loạn nên đã ra lệnh đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá (x.Mt 27,19-26).

Con người xưa kia không hiểu, hoặc hiểu sai về Chúa Giêsu, và về sứ mạng của Ngài, nên họ đã sai lầm, đã kết án Chúa cách bất công. Ngày nay, nhiều người cũng chẳng khác gì người Dothái ngày xưa! Họ muốn dẹp bỏ những người làm họ khó chịu. Thói ghen ghét, đố kị và ích kỷ của nhiều người thời nay đã khiến cho cuộc sống của nhiều người, nhiều gia đình phải chịu biết bao đau khổ.

Chúng ta hiểu sự tai hại của ghen ghét, đố kị, nghi ngờ, bất hòa trong đời sống, để xa tránh, loại bỏ những thái độ gây ra bất công, chia rẽ, bất hòa cho những người xung quanh.

Mỗi người chúng ta hãy biết tôn trọng, biết cảm thông, biết tha thứ những lỗi lầm thiếu sót của nhau và biết mang đến cho nhau tình thương mến.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Ngài, vì nhờ Ngài, chúng con biết về Chúa Cha. Lạy Chúa Cha là Đấng nhân từ, xin thương xót chúng con là những người tội lỗi, xin giúp chúng con can đảm dâng những yếu đuối, những tội lỗi của chúng con một cách tự do cho Người. Để nhờ Thần Khí thánh hóa, chúng con mỗi ngày sống xứng đáng là con cái của Cha trên trời. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường