Clock-Time

Ngày 11- 2-2016 Thứ Năm Sau Lễ Tro

Sau lời tiên báo thương khó, Đức Giêsu đề cập ngay đến điều kiện các môn đệ phải có để theo Ngài. Chúa không chỉ nói với nhóm Mười Hai, mà còn với tất cả những ai đang đi sau Ngài.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9, 22-25)

22 Người còn nói: "Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy."23 Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?

SUY NIỆM

Sau lời tiên báo thương khó, Đức Giêsu đề cập ngay đến điều kiện các môn đệ phải có để theo Ngài. Chúa không chỉ nói với nhóm Mười Hai, mà còn với tất cả những ai đang đi sau Ngài. Điều kiện ấy là vác thập giá của mình hằng ngày.

Khi theo đuổi một công việc hay người nào, thường ai cũng có những mục tiêu cụ thể: tôi theo anh thì tôi sẽ được thăng quan tiến chức, tôi theo đuổi công việc này tôi sẽ được tăng lương… Mục tiêu đó phải có kế hoạch và có lý chứng để đạt được trong một thời hạn nhất định. Mục tiêu đó cũng mang nhiều cái lợi: cái lợi về mặt kinh tế, danh vọng, vị trí xã hội… Đọc Tin mừng hôm nay, có lẽ không ít người cảm thấy “sốc”: “sốc” vì lời Chúa chẳng giống với những tính toán của người đời; “sốc” vì theo Chúa đã chẳng được gì mà còn bị mất, cái mất nặng nề thiệt hại nhất, cái mất chẳng ai muốn mất lại là mất đau thương nghiệt ngã: mất chính bản thân mình: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, rồi vác thập giá mà theo”.

Sau khi nói về những đau khổ mà mình sẽ phải chịu, Đức Giêsu cho các môn đệ biết điều kiện để theo Chúa không phải là con đường trải toàn hoa hồng, không là những tư lợi mà các ông sẽ được hưởng, không là những vinh quang ngút ngàn sau những phép lạ… Điều kiện để theo Chúa thật là nghiệt ngã. Theo lẽ thường con người ai cũng “tham sướng sợ khổ”, ai cũng muốn hạnh phúc mà không có khổ đau. Theo Chúa, cũng là theo ý của Chúa, thánh ý của Chúa được thể  hiện qua từng biến cố trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng có mấy khi ta nỗ lực tìm hiểu ý Chúa để đọc được Thánh ý của Chúa qua từng biến cố cuộc đời. Theo Chúa, Người đòi ta phải từ bỏ chính mình, thế mà không ít lần ta đòi Chúa làm theo ý ta. Vác thập giá mình ư? Sao khó quá, thánh giá nào đối với ta cũng nặng nề, cũng chất chứa những đau thương. Đôi lúc ta còn so sánh thánh giá  mình với thánh giá người khác; thánh giá mình sao mà nặng nề, gai góc, còn thánh giá của người khác thì thật là nhẹ nhàng, êm ái và thoải mái.

Như vậy, hành trình theo Chúa là một hành trình leo ngược lên con dốc sa ngã mà ngày xưa tổ tông chúng ta đã lao xuống. Đòi chúng ta phải trải qua bao gian lao vất vả, phải nỗ lực không ngừng. Có khi phải chấp nhận tủi nhục, phải gánh chịu thiệt thòi. Thoạt nhìn từ bên ngoài, thập giá mà mỗi người chúng ta đang vác đôi khi nặng nề quá sức mình, và đôi lúc có vẻ phi lý. Thế nhưng, những gian khổ ấy chính là những phương tiện thích hợp giúp chúng ta nên thánh. Chúa không trao cho chúng ta những thập giá vượt quá sức của chúng ta. Khi trao thập giá, Ngài luôn ban cho chúng ta các ơn cần thiết giúp chúng ta vác được nó mà đi theo Ngài. Nếu chúng ta thấy thập giá của mình quá nặng nề, ấy là vì chúng ta chỉ vác nó với sức riêng của mình. Ước gì qua lời Chúa hôm nay, mỗi người hãy theo lời dạy của Chúa, phải từ bỏ chính mình trước đã rồi mới vác thập giá. Để khi từ bỏ chính mình, chúng ta sẽ cậy dựa vào Chúa, sẽ bước đi dưới sự nâng đỡ của Chúa. chúng ta sẽ vác được thập giá của mình mà theo Chúa.

Lạy Chúa. Con đường theo Chúa đòi hỏi chúng con phải không ngừng từ bỏ chính mình, từ bỏ những ý riêng của mình để nỗ lực vượt qua những cản trở trên hành trình theo Chúa. Từ bỏ chính mình, chúng con sẽ cậy dựa vào sức mạnh của Chúa, bước đi dưới sự nâng đỡ của Chúa trong tâm tình phó thác tin yêu. Xin cho sự từ bỏ này không chỉ là từ bỏ trong chốc lát, thoáng qua mà là sự từ bỏ liên lỉ “hàng ngày” như một quy luật tất yếu của người môn đệ trung tín là chính mỗi người chúng con. Amen.