Clock-Time

NGÀY 11-01-2016, THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT THỨ I MÙA THƯỜNG NIÊN C

Thứ Hai Sau Chúa Nhật Thứ I Mùa Thường Niên C - Mc 1,14-20

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (Mc 1,14-20)

14 Sau khi ông Gioan bị nộp, Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.15 Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.16 Người đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy ông Simôn với người anh là ông Anrê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá.17 Người bảo họ: "Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”.18 Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. 19 Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Giacôbê, con ông Dêbêđê, và người em là ông Gioan. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền.20 Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dêbêđê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.
 
 
SUY NIỆM

“Nhân vô thập toàn”, sai lầm thiếu sót, nó luôn gắn liền với thân phận con người, ai cũng có những lần sai lầm, thế nhưng con người lại rất khác nhau trong việc nhận ra sai lầm và quyết tâm sửa chữa khắc phục. Có những người thấy và biết mình sai nhưng không can đảm nhìn thẳng vào sai lầm của mình để sửa chữa mà đổ trách nhiệm cho người khác, hoặc là tìm cách biện minh, không dám đi bước trước trong việc sửa sai. Nhận ra khuyết điểm sai lầm và quyết tâm khắc phục, hành động đó được gọi là hối hận, và khi sự hối hận đi kèm theo một quyết tâm thay đổi đó là sám hối.

Có lẽ sám hối là từ ngữ chúng ta nghe rất nhiều trong đời sống đạo, được lặp đi lặp lại dưới nhiều hình thức từ Mùa Chay đến Mùa Giáng sinh, và hôm nay những tuần lễ đầu tiên của Mùa Thường niên, chúng ta lại nghe Lời Chúa kêu gọi: Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Việc sám hối mà Lời Chúa mời gọi là một quyết định có tính quyết liệt, nó không chỉ là sự hối hận và quyết tâm bên ngoài, mà là một sự thay đổi hoàn toàn; thay đổi tận căn, cả trong tâm hồn; thay đổi từ suy nghĩ đến lời nói, hành động. Chỉ khi tư tưởng, suy nghĩ thay đổi thì con người mới thực sự thay đổi.

Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”, điều này còn có nghĩa là con người được mời gọi bước những bước liên tục đi cao và xa hơn. Con người chúng ta không dừng lại ở chỗ hối hận và trách mình, cũng không đổ lỗi cho người khác, mà sám hối là bước đầu tiên để có thể đón nhận được Tin Mừng. Tin Mừng ở đây chính là Lời của Chúa, là giới răn lề luật, là giáo lý mới mà Chúa Chúa Giêsu loan báo và Ngài bảo đảm cho những ai tuân giữ thì sẽ đón nhận được ơn cứu độ và sự sống đời đời. Tin Mừng của Đức Giêsu đòi mỗi người không thể sống thụ động, mà phải tích cực và làm mới lại tương quan của mình với Thiên Chúa bằng những hành động cụ thể, tức là lòng yêu mến đối với Chúa và với anh chị em.

“Tin vào Tin Mừng”, còn là tin vào chính con người Đức Giêsu, vì Ngài là Tin Mừng của Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại. Tin vào Ngài là tin vào quyền năng Thiên Chúa ở nơi Ngài; tin Ngài là Thiên Chúa thật và là người thật, là Đấng cứu độ mà Thiên Chúa đã hứa từ ngàn xưa; tin Ngài là Đấng duy nhất có thể giải thoát chúng ta khỏi quyền lực của ma quỷ, tội lỗi và sự chết; tin ngài là Đấng đem đến ý nghĩa và hạnh phúc cho cuộc sống chúng ta; và tin ngài là Đấng bảo đảm cho hạnh phúc bằng cái chết và sự sống lại của Ngài. Hơn nữa, tin vào Đức Giêsu còn là sống như Ngài đã sống, và làm những gì Ngài đã dạy và đã làm. Chính các tông đồ đầu tiên như Phêrô, Anrê, Giacôbê, Gioan là những người đã nghe, đã đón nhận Tin Mừng của Đức Giêsu và đã chấp nhận bỏ lại đàng sau tất cả những gì là quen thuộc: tài sản, thuyền lưới; bỏ lại cả những người thân thiết để bắt đầu một con người mới, một nếp sống mới, sống với Chúa Giêsu và làm môn đệ của Ngài.

“Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” là lời mời gọi mà Chúa đang gửi đến cho mỗi người chúng ta, thúc đẩy chúng ta can đảm nhìn lại con người của mình với những bất toàn, những sai lầm thiếu sót với Chúa, với chính mình và với anh chị em, để rồi quyết tâm sửa chữa khắc phục cho tốt hơn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết xem xét lại các tương quan của chúng con với vợ chồng con cái, anh em, láng giềng, để nối lại mối dây thân thiện yêu thương; Xin cho chúng con biết lấy Lời Chúa để soi sáng cho mọi hành động của mình và gia đình. Xin cho lời kêu gọi hãy sám hối và tin vào Tin Mừng của Chúa Giêsu hôm nay luôn là lời cảnh tỉnh và là lời mời gọi yêu thương cho mỗi chúng con. Amen.