Clock-Time

Ngày 12- 2-2016 Thứ Sáu - Sau Lễ Tro

Cùng với toàn thể Giáo Hội, người Kitô hữu chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh. Giáo Hội mời gọi tất cả chúng ta ăn chay. Nhưng việc ăn chay như thế nào mới có ý nghĩa?

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 9, 14-15)

14 Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: "Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay? "15 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.

SUY NIỆM

Cùng với toàn thể Giáo Hội, người Kitô hữu chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh. Giáo Hội mời gọi tất cả chúng ta ăn chay. Nhưng việc ăn chay như thế nào mới có ý nghĩa?

Việc ăn chay là một cách thức có tác động mạnh đối với thế giới xung quanh của chúng ta. Thiên Chúa đã gợi ý cho chúng ta cả một danh sách những điều mong ước của Ngài về việc ăn chay của chúng ta: “chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục” (x. Is 58,7).

Trong bài Phúc Âm hôm nay, các môn đệ của Gioan hỏi Chúa Giêsu: "Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?" Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay".

Đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu nối kết việc ăn chay với hình ảnh tiệc cưới mà nơi đó, có Chàng Rể là trung tâm, là động lực để khách dự tiệc trao nhau tình yêu chân thành, thân thiết và tràn thỏa niềm vui. Ngài dạy chúng ta ăn chay trong tư cách của người con thảo hiếu, bằng những hành vi mang dấu ấn của đức ái, của tình yêu thương, của niềm vui nội tâm và sự an bình bền vững.

Theo ý hướng trên, ĐTC Benedicto XVI cũng mời gọi chúng ta sống mùa chay trong năm đức tin này bằng cách suy niệm về mối tương quan giữa đức tin và đức ái, trong đó, đức ái có nền tảng là đức tin và được định hình nhờ đức tin.

Trong đời sống của chúng ta có rất nhiều cơ hội để ăn chay, chính nhờ những sự chay tịnh sẽ giúp cho chúng ta nhận ra mình đang ở trong tình trạng nào? để mà biết sửa đổi lại bản thân mình trong lối sống, trong cách suy nghĩ của mình. Khi đã thấu hiểu được những gì sai trái trong qua khứ của mình, đã làm cho mình không được hoàn hảo hay đã xúc phạm đến người anh em. Đó chính là lúc chúng ta cần phải ăn chay. Chúng ta chỉ hạnh phúc khi được kết hiệp với Chúa Giêsu, cũng như đang chiêm niệm những ân sủng mà Ngài đã ban cho chúng ta qua công việc và cuộc sống của chúng ta. Chúa là niềm vui, khi chúng ta đang kết hiệp với Ngài thì chúng ta không phải than khóc. Trong Mùa Chay Thánh kéo dài 40 ngày này, sẽ thực sự có ý nghĩa với chúng ta, nếu chúng ta nhiệt thành thực hiện điều Thiên Chúa muốn.

Qua câu trả lời của Chúa Giêsu, chúng ta nhận thấy rằng: Ngài muốn mở ra một cách thức mới về việc ăn chay. Các môn đệ sẽ không phải ăn chay khi họ đang ở bên Chúa. Họ chỉ ăn chay khi Ngài ra đi chịu khổ nạn và chịu chết. Việc chay tịnh khi đó mới thực có ý nghĩa, để chờ đón Ngài, để được gặp lại Ngài.

Ước gì Sứ Điệp Tin Mừng hôm nay dẫn lối ta tìm lại tình yêu của Chúa và của tha nhân trong đời ta và cảm nhận sự ấm áp, tươi trẻ của tình yêu ấy nơi ta, để tâm ta đủ sáng mà nhận ra rằng ăn chay đích thực là mệnh lệnh của trái tim muốn đáp lại món quà tình yêu Thiên Chúa đã luôn đi bước trước; rồi dĩ nhiên, khi được Tình Yêu Chúa Kitô chinh phục, ta dễ dàng mở rộng cõi lòng để yêu thương anh chị em bằng những hành động thiết thực, chủ động và hoàn toàn tự do. Khi đó, đích thực là chúng ta đang ăn chay. Nói cách khác: yêu thương chính là ăn chay.

Lạy Chúa. Xin dạy chúng con biết cách ăn chay; không phải là để khoe khoang, cũng không phải để xin ơn; nhưng là để sửa chữa những thói quen bất công và tập sống đúng mối liên hệ với Thiên Chúa và tha nhân. Amen.