Clock-Time

Ngày 13 -03-2016 Chúa Nhật Chúa Nhật V Mùa Chay

Tin Mừng Ga 8, 1-11 Chúa Giêsu im lặng, cúi xuống viết trên đất. Chúa không đồng tình với thái độ của họ. Chúa im lặng để mọi người có thời gian lắng đọng tâm hồn.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 8, 1-11)

1 Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu.2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ.3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa,4 rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình.5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao? "6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất.7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi."8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất.9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa.10 Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? "11Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! "
 
SUY NIỆM

“Ai trong các ông sạch tội thì lấy đá ném chị này trước đi”.

Chúng ta quen gọi Chúa Nhật hôm nay là “Chúa Nhật Ném Đá”, bởi bài Tin Mừng nói đến việc những người Pharisêu đến xin Chúa Giêsu xử “ném đá” người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình!

Con người thường lên án nhau. Còn Thiên Chúa thì yêu thương. Con người la lối nhân danh công lý. Thiên Chúa im lặng thể hiện sự cảm thông tha thứ. Con người đòi hỏi Thiên Chúa phải xét xử đồng loại mình. Còn Thiên Chúa lại yêu cầu con người hãy tự nhìn vào lương tâm.

Chúa Giêsu im lặng, cúi xuống viết trên đất. Chúa không đồng tình với thái độ của họ. Chúa im lặng để mọi người có thời gian lắng đọng tâm hồn. Chúa không trả lời vì câu hỏi họ đặt chưa đúng chỗ. Chúa không trả lời câu hỏi của họ để đưa ra cho họ một câu hỏi khác cơ bản hơn : “Ai trong các ông sạch tội thì lấy đá ném chị này trước đi?” Và họ đã lần lượt rút lui.

Trong khi họ muốn Chúa Giêsu làm quan tòa giết chết, nhưng Chúa Giêsu lại là quan tòa cứu sống. hòn đá họ mang đến để ném chết người phụ nữ, nhưng không ngờ Chúa Giêsu lại dùng để ném vào lương tâm giúp họ thức tỉnh, khỏi mê muội và nhận biết mình tội lỗi. Và họ đã không dám kết án người phụ nữ nữa.

Thiên Chúa luôn tỏ lòng thương xót đối với con người, nhất là những người tội lỗi. Nhưng trước mặt Chúa có ai là thánh thiện. vậy như bao lần sa ngã phạm tội chúng ta được Thiên Chúa thứ tha, cứu sống và quên hết quá khứ lỗi lầm của chúng ta, thì mỗi người chúng ta cũng hãy biết tỏ lòng nhân hậu đối với những thiếu xót của anh chị em mình, để trong niềm tin tưởng vào quyền năng và tình yêu thương xót của Chúa, chúng ta luôn biết cải thiện đời sống mình hằng ngày, cũng như biết nâng đỡ, cảm thông đối với những yếu đuối lỡ lầm của anh chị em.

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Amen 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường