Clock-Time

Ngày 13-12-2015, Chúa Nhật III Mùa Vọng.

Trong cuộc sống mỗi ngày, ai ai cũng muốn có niềm vui, có hạnh phúc, nhưng người ta đi tìm niềm vui và hạnh phúc ở đâu? Kinh nghiệm cho thấy rằng, con người có khuynh hướng chỉ vui và hạnh phúc khi sở hữu.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 3, 10-18).

10 Đám đông hỏi Gioan rằng: "Chúng tôi phải làm gì đây?"11 Ông trả lời: "Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy".12 Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: "Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?"13 Ông bảo họ: "Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh".14 Binh lính cũng hỏi ông: "Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì?" Ông bảo họ: "Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình".15 Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gioan lại chẳng là Đấng Mê-si-a!16 Ông Gioan trả lời mọi người rằng: "Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa.17 Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi".18 Ngoài ra, ông còn khuyên dân nhiều điều khác nữa, mà loan báo Tin Mừng cho họ.

SUY NIỆM

Trong cuộc sống mỗi ngày, ai ai cũng muốn có niềm vui, có hạnh phúc, nhưng người ta đi tìm niềm vui và hạnh phúc ở đâu? Kinh nghiệm cho thấy rằng, con người có khuynh hướng chỉ vui và hạnh phúc khi sở hữu. Càng sở hữu nhiều, người ta càng cảm thấy vui và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, đâu ai biết rằng, niềm vui hạnh phúc đó thật chóng tàn, và mang dáng dấp của sự ích kỷ.

Niềm vui và hạnh phúc sâu kín và lâu bền không tùy thuộc vào những gì chúng ta sở hữu, nhưng nó tùy thuộc vào những hành động có giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống trong tương quan với tha nhân. Hành động đó phải thể hiện sự quảng đại của con tim, dám can đảm sẻ chia và cảm thông với người bất hạnh hơn mình: "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy". Hành động đó còn phải được xuất phát từ một tâm hồn lương thiện, không ích kỷ, luôn thể hiện sự công bằng, không tham lam, không được gây thiệt hại cho tha nhân: "Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi"; "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai”.

Như thế, niềm vui và hạnh phúc mà chúng ta đạt được qua những hành động mang tính “anh hùng” chính là niềm vui và hạnh phục của Tin Mừng. Những hành động mang tính “anh hùng” đó Mẹ Maria đã sống: đôi chân nhanh nhẹn trong phục vụ; một tấm lòng luôn quan tâm để nhạy bén trong mọi hoàn cảnh khó khăn của tha nhân; một tấm lòng sẵn sàng cho đi tất cả, đón nhận tất cả trong tình mến và tin tưởng. Ba năm đi rao giảng, Chúa Giêsu cũng đã thực hiện những hành động đó bằng chính trái tim của một Thiên Chúa làm người vì yêu nhân loại, đặc biệt là những người đau khổ. Trong lịch sử của Giáo Hội, có hàng hàng lớp lớp các vị thánh cũng đã sống theo gương Chúa Giêsu và Mẹ Maria khi thực thi những hành động anh hùng đó. Ngày hôm nay, Giáo Hội cũng luôn mời gọi con cái mình hãy can đảm thực thi những hành động anh hùng đó mỗi ngày, để không những chúng ta cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc Tin Mừng đó, mà còn làm cho niềm vui và hạnh phúc Tin Mừng được lan tỏa tới những người chung quanh.

Lạy Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa, thánh Gioan Tiền Hô đã dạy bảo chúng con biết chấp nhận để sống niềm vui Tin Mừng. Xin Chúa dạy chúng con cũng biết chấp nhận bản thân, hoàn cảnh và vị thế của chúng con, biết cảm thông và can đảm chia sẻ cho những người bất hạnh hơn chúng con, để chúng con chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để đón mừng Chúa đến, đặc biệt là xứng đáng đón nhận Chúa vào lòng chúng con mỗi ngày. Amen.