Clock-Time

Ngày 14-05-2016: Thứ Bảy sau Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C

Tin mừng Ga 15: 9-17: Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH

 

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 15: 9-17)

9 Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.10 Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.11 Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.12 Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.13 Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.14 Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy.15 Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.16 Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em.17 Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.SUY NIỆM

“Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Chúng ta mừng kính thánh Matthia, vị Tông Đồ giờ thứ mười một, vị Tông Đồ được tuyển chọn trong những ngày từ lúc Chúa lên trời cho đến lúc Chúa Thánh Thần hiện xuống. Matthia được chọn để thay thế cho Giuđa Iscariô, và Matthia đã gia nhập nhóm Mười Hai. Thánh Phêrô đã nói: Matthia thuộc về nhóm “đã đi cùng chúng tôi khởi từ lúc Gioan thanh tẩy, cho đến ngày Đức Giêsu được cất khỏi chúng tôi”.

Matthia là vị Tông Đồ khiêm nhường và trung kiên. Ông luôn “ở lại trong tình yêu của Chúa”. Khi Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Giođan, ông đã có mặt, nhưng hình như chẳng ai chú ý đến ông, kể cả Chúa Giêsu. Ông vẫn không buồn, không chán nản, vẫn kiên trì, vẫn âm thầm theo Chúa Giêsu. Các Tông Đồ đi đến đâu thì ông đi đến đấy. Ở con người Matthia không có sự đòi hỏi bon chen.

Mathia không được Chúa Giêsu trực tiếp chọn làm Tông Đồ như 12 vị kia, nhưng ông không thất vọng, vẫn tiếp tục theo Chúa. Khi được chọn thay thế Giuđa Iscariô, Matthia đã là vị Tông Đồ đầu tiên trong Giáo Hội mới. Thiên Chúa đã chọn người mang tên Matthia tần thường và âm thầm vào danh sách hàng Tông Đồ.

Matthia xứng danh diễn viên đóng thế hoàn hảo. nếu như ngày Chúa còn ở thế gian, còn thân mật và còn an ủi thì Giuđa đã lãnh hết. Nhưng giờ đây cần có người làm chứng tá cho sự sống lại của Chúa; nghĩa là cần một người để bị xỉ vả, bị hạch sách, bị đánh đập, bị tù đày vì Chúa thì Mathia đã đón nhận.

Trong số các Tông Đồ, vị Tông Đồ bị bạc bẽo nhất có lẽ là Matthia. Một người âm thầm gần như vô tích sự. Nhưng Thiên Chúa đã chọn người đó bởi vì Mathia “luôn ở lại trong tình yêu của Chúa”.

Việc Chúa chọn matthia là một niềm an ủi cho chúng ta. Nhiều khi chúng ta có cảm giác Chúa không để ý đến chúng ta, “không chọn chúng ta”. Nhưng qua Mathia , chúng ta có một bằng chứng là mọi người đều được kêu gọi để trở nên đồng hạng với nhau trước mặt Chúa, vì Người không xét đoán theo tài năng và sự đóng góp của chúng ta, nhưng theo tình yêu của Người. Điều duy nhất Chúa đòi hỏi chúng ta là bước theo Chúa cách trung thành và kiên trì.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết luôn ở lại trong tình yêu của Chúa. Amen GKGĐ Giáo phận Phú Cường