Clock-Time

Ngày 15-12-2015, Thứ Ba Sau Chúa Nhật III Mùa Vọng.

Các ông nghĩ sao: Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: "Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 21, 28-32).

28 Các ông nghĩ sao: Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: "Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho".29 Nó đáp: "Con không muốn đâu!" Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi.30 Ông đến gặp người thứ hai, và cũng bảo như vậy. Nó đáp: "Thưa ngài, con đây!" nhưng rồi lại không đi.31 Trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của người cha?" Họ trả lời: "Người thứ nhất". Đức Giêsu nói với họ: "Tôi bảo thật các ông: những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông.32 Vì ông Gioan đã đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy; còn những người thu thuế và những cô gái điếm lại tin. Phần các ông, khi đã thấy vậy rồi, các ông vẫn không chịu hối hận mà tin ông ấy".

SUY NIỆM

“Thật, Tôi bảo các ông: Những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông”, đây là một tuyên bố thực sự đã gây sốc đối với các thượng tế và kỳ lão thời Chúa Giêsu. Ngay trong thời đại hôm nay, Chúa Giêsu cũng đang đối diện với chúng ta và nói như thế. Chúng ta có suy nghĩ gì khi nghe Chúa Giêsu tuyên bố với chúng ta như thế? Chúng ta có bị sốc không? Chẳng lẽ Nước Trời ưu tiên cho những người tội lỗi? Tại sao Chúa Giêsu lại nói với tôi như vậy? Câu trả lời rất rõ ràng, bởi vì những “người thu thuế và gái điếm” khi nghe Gioan Tẩy Giả rao giảng đã biết thống hối và từ bỏ những việc làm bất chính, những áp bức bất công. Nay họ sống công bằng, tuân theo tiếng lương tâm và vui sống trong sự thật dù thiếu thốn tiền của hơn.

Như thế, lời cảnh cáo của Chúa đối với chúng ta hôm nay là để nhắc nhở chúng ta luôn khiêm tốn nhìn nhận con người tội lỗi của mình, biết hoán cải và nỗ lực sửa đổi đời sống hằng ngày theo Tin Mừng. Có như thế, chúng ta mới có niềm hy vọng được Chúa cho vào hưởng hạnh phúc với Chúa trong Nước Trời sau khi đã hoàn tất hành trình ở trần gian này. 

Lạy Chúa Giêsu lòng chúng con yêu mến, chúng con tạ ơn Chúa đã thương cảnh báo chúng con. Xin ban cho chúng con ơn biết nhận ra con người thật của chúng con, xin ban cho chúng con biết hoán cải thật sự, ơn quay về với Chúa, xin tha thứ mọi lỗi lầm của chúng con, để chúng con xứng đáng được Chúa cho hưởng hạnh phúc Nước Trời. Amen.