Clock-Time

NGÀY 16-01-2016, THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT THỨ I MÙA THƯỜNG NIÊN C

Thứ Bảy Sau Chúa Nhật Thứ I Mùa Thường Niên C


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (Mc 2,13-17)

 
13 Đức Giêsu lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ.14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lêvi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.15 Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giêsu và các môn đệ: con số họ đông và họ đi theo Người.16 Những kinh sư thuộc nhóm Pharisêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người: "Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!”17 Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói với họ: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

SUY NIỆM

Là đội ngũ được chính quyền La Mã tuyển chọn, nên những người thu thuế bị người Do Thái tẩy chay, một phần do họ cộng tác với quân ngoại xâm, một phần vì họ lợi dụng chức vụ của mình để làm giàu cách bất công. Chính vì hành động như thế, nên những người thu thuế bị những người Do Thái khác, nhất là những người biệt phái coi họ như các tội nhân; hay nói cách khác, tất cả những người thu thuế đều bị coi là hạng người dơ bẩn không nên tới gần.

Thế nhưng, Chúa Giêsu đã làm một sự thay đổi và dường như có vẻ thách thức những người biệt phái, khi Ngài kêu gọi Lêvi - một người thu thuế, vào nhóm của những cộng sự viên, và nhất là việc Chúa Giêsu cùng ngồi chung bàn để ăn uống với những người thu thuế.

Quan niệm của người Do Thái, bàn ăn là dấu chỉ của sự hiệp nhất và thân ái. Cho nên, việc ngồi cùng bàn với một người nào đó là xóa bỏ mọi chia cách và thể hiện tình thân ái với người đó. Do đó, khi ngồi cùng bàn với những người thu thuế, Chúa Giêsu muốn xóa bỏ đi mọi thứ rào cản ngăn cách, mà người Do Thái đã dựng lên để loại trừ người khác.

Nhưng trên hết, khi ngồi cùng bàn với những người thu thuế, Chúa Giêsu muốn thể hiện với họ chính tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu thương của Chúa không một hàng rào nào hay một ranh giới nào có thể ngăn cản được. Đồng thời, khi ngồi cùng bàn với những người thu thuế, Chúa Giêsu cũng muốn nhắn nhở cho những người biệt phái biết rằng con người chỉ cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, khi họ ý thức được thân phận tội lỗi yếu đuối của mình.

Những gì Chúa Giêsu đã làm khi còn tại thế thì Ngài vẫn tiếp tục qua Giáo Hội của Ngài. Quả thế, Giáo Hội luôn tìm kiếm, đón tiếp và ban phát tình yêu thương của Chúa cho con người nơi bàn tiệc Thánh Thể, giúp họ lớn lên trong ân nghĩa với Chúa và bắt đầu một cuộc sống mới.

Quả thật, Thánh lễ là bàn ăn của tình hiệp nhất và thân ái. Nơi đây, người tội lỗi sẽ được ngồi cùng bàn với Chúa Giêsu; và cũng chính nơi đây, người nghèo hèn, sang giàu, người tội lỗi hay thánh thiện, đều được ngồi kề bên nhau và được liên kết trong một tâm tình duy nhất. Tâm tình đó không chỉ kéo dài trong khoảnh khắc nào đó, nhưng phải là sợi dây liên kết mọi người Kitô hữu với nhau bằng các sinh hoạt và gặp gỡ mỗi ngày.

Rất ước mong đó cũng là tâm tình của mỗi chúng ta khi cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Để mỗi khi tham dự Thánh lễ, chúng ta càng ý thức mình là người tội lỗi, ý thức về tình trạng tội lỗi của mình. Với ý thức đó, chúng ta sẽ đến để được Chúa chữa lành và đón nhận được nguồn sống của Chúa vào trong tâm hồn của mình. Để nhờ đó, chúng ta cũng có thể dễ dàng đến với anh chị em của mình cũng như dễ dàng hơn để tha thứ cho nhau. Qua đó, Thánh lễ càng được thể hiện rõ ý nghĩa của một bàn tiệc nối kết mọi người trong một tâm tình duy nhất. Amen.