Clock-Time

NGÀY 17-01-2016, CHÚA NHẬT THỨ II MÙA THƯỜNG NIÊN C

CHÚA NHẬT THỨ II MÙA THƯỜNG NIÊN C

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 2,1-11)

1 Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giêsu.2 Đức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự.3 Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Người: "Họ hết rượu rồi”.4 Đức Giêsu đáp: "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến”.5 Thân mẫu Người nói với gia nhân: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”. 6 Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do Thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước.7 Đức Giêsu bảo họ: "Các anh đổ đầy nước vào chum đi!” Và họ đổ đầy tới miệng.8 Rồi Người nói với họ: "Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc”. Họ liền đem cho ông.9 Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại10 và nói: "Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ”.11 Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.

 
SUY NIỆM

Tin Mừng cho thấy sự bắt đầu sứ vụ công khai rao giảng của Chúa Giêsu, cũng như phép lạ đầu tay của Ngài. Qua phép lạ, Chúa Giêsu tỏ uy quyền và sự quan tâm của Chúa cho Đức Mẹ, cho các môn đệ, và cho dân chúng, để mọi người tin vào Chúa.

Có thể nói, trong bữa tiệc, Mẹ cũng là khách dự tiệc như những khách được mời khác; thế nhưng, Mẹ không giống như đa số khách đến dự tiệc. Mẹ là người đầu tiên nhận ra hoàn cảnh khó khăn của đôi tân hôn. Mẹ hiểu rằng, nếu hết rượu trong ngày cưới sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của đôi tân hôn, nên Mẹ đến cầu cứu với Chúa Giêsu: "Họ hết rượu rồi". Mẹ tin vào uy quyền của Chúa Giêsu. Mẹ biết Chúa Giêsu là người duy nhất có thể cứu vãn tình thế cho đôi trẻ. Ở đây, Mẹ không truyền lệnh, nhưng Mẹ cầu cứu để Chúa tự do đáp trả.

Khi nghe Mẹ cầu cứu, Chúa Giêsu trả lời: "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến". Quả thật, câu trả lời của Chúa Giêsu như thế, chắc nhiều người cho rằng Chúa Giêsu bất hiếu: Tại sao Chúa Giêsu không nói là thưa mẹ, mà lại nói thưa bà? Đối với người Do Thái, từ “bà” phải hiểu như một tước vị trang trọng. Chẳng hạn, nhà vua, đứng trước triều thần không bao giờ gọi hoàng thái hậu là mẹ, mà luôn gọi bằng bà. Chính vì thế, khi thưa như vậy, Chúa Giêsu đã nhìn Mẹ Maria như một Đấng có uy quyền, chứ không chỉ là mẹ riêng của mình. 

Qua cách xưng hô “thưa bà” khi gọi Mẹ Maria, Chúa Giêsu đã đặt Mẹ vào một địa vị cao cả hơn. Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu, nhưng khi Chúa Giêsu gọi như thế thì Mẹ sẽ lãnh nhận một nhiệm vụ quan trọng hơn. Nơi đây, Chúa Giêsu tiên báo vai trò tương lai của Mẹ khi Mẹ đứng dưới chân thập giá. Lúc đó, Chúa Giêsu cũng gọi Mẹ bằng tiếng bà trang trọng: “Thưa Bà, Này là con Bà”. Kể từ đó, Mẹ được Chúa giao phó trách nhiệm làm mẹ của Giáo Hội mà Chúa đã thiết lập.

Quả thật, tiệc cưới này hết sức may mắn và hạnh phúc bởi vì có Chúa Giêsu, Mẹ Maria hiện diện. Sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ Maria là niềm vui và là vinh dự cho gia chủ cũng như cho đôi tân hôn, vì Chúa và Mẹ Maria không làm phụ lòng của họ. Niềm vui, niềm vinh dự đó không chỉ thông thường như các đám cưới khác, mà chính nơi tiệc cưới này, Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ đầu tiên trong sứ vụ rao giảng công khai của mình.

Tương tự trong đời sống của chúng ta cũng thế, nhiều khi gặp bất ổn trong gia đình là do "sắp hết rượu hay là đã hết rượu" rồi. Vì sao vậy? Bởi vì chúng ta chưa biết luôn mời Chúa và Mẹ đến trong cuộc đời của mình. Trong khi đó, mỗi người cứ lo chạy tìm hay mời những người khách chóng qua như: hưởng thụ, khoái lạc, danh vọng, tiền bạc, v.v. mà quên mất những vị khách đem lại niềm vui, đem lại hạnh phúc đời đời cho mình.

Đời sống gia đình có thể sẽ trở thành nặng nề và nhàm chán nếu gia đình đó không có Chúa ở cùng để chúc phúc cho. Gia đình có Chúa là gia đình có mái che! Chính Chúa sẽ làm cho hạnh phúc nơi gia đình mãi thêm mạnh mẽ và vững chắc. Chính Chúa sẽ chở che và ban phúc cho những gia đình nào biết chọn Chúa làm gia nghiệp và làm chủ của mình.

Nhưng muốn mời Chúa đến, việc đầu tiên chúng ta cần thiết phải có là biết làm theo ý Chúa. Như Đức Mẹ dạy những người giúp việc: "Người bảo gì thì phải làm theo". Nhưng để biết được Chúa bảo gì, chúng ta cần thường xuyên đọc Lời Chúa, và học hỏi Lời Chúa; cũng như cần thiết phải biết sống lời của Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Để Lời Chúa hướng dẫn mọi lời ăn tiếng nói của mình; để Lời Chúa soi sáng những suy nghĩ, và điều khiển mọi việc làm của mình. 

Xin Chúa thương chúc phúc cho gia đình của chúng con, cũng như cho từng người chúng con đây. Amen.