Clock-Time

Ngày 18-04-2016: Thứ Hai sau Chúa Nhật IV Phục Sinh

Tin mừng Ga 10, 1-10: Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu đã tuyên bố Ngài chính là cửa cho chiên ra vào. Điều đó muốn nhấn mạnh tới sứ mạng của Chúa Giêsu khi đến trong thế gian này.

SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ HAI  SAU CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 10, 1-10)

1 "Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ."6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ. 7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

SUY NIỆM  

Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu đã tuyên bố Ngài chính là cửa cho chiên ra vào. Điều đó muốn nhấn mạnh tới sứ mạng của Chúa Giêsu khi đến trong thế gian này. Đó là sứ mạng quy tụ và dẫn đưa con người về với Thiên Chúa là Chúa Tể trời đất. Chính Chúa Giêsu là cửa của chân lý, ai bước qua sẽ tìm thấy sự thật, sẽ được giải thoát. 

Bên cạnh đó, Chúa Giêsu còn dùng hình ảnh một người “ra vào” để cho thấy những “môn đệ” của Chúa Giêsu không còn phải là khách lạ, nhưng là “con cái trong nhà”, là người thân thuộc. Chính nhờ Chúa Giêsu mà chúng ta trở nên những người con sống trong ơn nghĩa với Chúa Cha.

Qua bí tích Rửa Tội, chúng ta được đưa qua “cửa Giêsu”, cửa của chân lý sự thật để đến với nguồn ân sủng của Chúa, ân sủng dành cho những ai biết yêu mến Chúa. Nghĩa là, khi được rửa tội, người Kitô hữu chúng ta đã chọn lựa bước qua ngưỡng cửa mang tên Giêsu. Thế nhưng, trong đời sống niềm tin, có những lúc chúng ta bị cám dỗ thoái lui vì không dám can đảm chấp nhận những thử thách, những khó khăn. Có những khi chúng ta muốn bước ra vì muốn tìm những thứ hấp dẫn hơn và huy hoàng hơn. Chính những lúc như thế, Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta xác định lại sự lựa chọn của mình, đi theo Chúa Giêsu làm môn đệ của Ngài.

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng nhân từ, Chúa đã ban cho chúng con Đức Giêsu Kitô là Đấng dám hiến mạng sống vì đoàn chiên, vì tất cả chúng con. Và thập giá là bằng chứng của sự hiến mình cao cả đó. Xin cho mỗi người chúng con luôn học nơi đó bài học hy sinh và sống vì tha nhân. Amen.

GKGĐ Giáo phận Phú Cường