Clock-Time

NGÀY 19-01-2016, THỨ BA SAU CHÚA NHẬT THỨ II MÙA THƯỜNG NIÊN C

Thứ Ba Sau Chúa Nhật Thứ Ii Mùa Thường Niên C


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (Mc 2,23-28)

 
23 Vào ngày sabát, Đức Giêsu đi băng qua một cánh đồng lúa. Dọc đường, các môn đệ bắt đầu bứt lúa.24 Người Pharisêu liền nói với Đức Giêsu: "Ông coi, ngày sabát mà họ làm gì kia? Điều ấy đâu được phép!”25 Người đáp: "Các ông chưa bao giờ đọc trong Sách sao? Ông Đavít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng?26 Dưới thời thượng tế Abiatha, ông vào nhà Thiên Chúa, ăn bánh tiến, rồi còn cho cả thuộc hạ ăn nữa. Thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế”.27 Người nói tiếp: "Ngày sabát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sabát.28 Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sabát”.

SUY NIỆM

Người Việt Nam có câu: Đói cho sạch, rách cho thơm. Quả thực người xưa dạy rất phải. Nhưng nếu chỉ xét trên bình diện luân lý thì câu này có vẻ khiến nhiều người cảm thấy máy móc. Cũng giống như Chúa Giêsu và các môn đệ khi bị đói, các ông đi ngang qua cánh đồng lúa, rồi lấy tay bứt lúa và ăn trong ngày sabát. Ngay lập tức, những người biệt phái và luật sĩ đã lên tiếng ngay: Tại sao ngày sabát, người ta làm điều không được phép làm như vậy?

Vốn dĩ đã không thiện cảm với cách sống và thi hành luật của họ, Chúa Giêsu trả lời cách thẳng thắn về trường hợp của Đavít và các thuộc hạ như là một bằng chứng: chuyện này chẳng có gì mới, có chăng là do tính ích kỷ, hẹp hòi và giới hạn của tầng lớp lãnh đạo. Hơn nữa, “ngày sabát được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày sabát. Chúa Giêsu cũng gián tiếp thừa nhận, Ngài là chủ của ngày sabát.

Trang Tin Mừng hôm nay mang đến những lời nhắc nhở về cách sống và thi hành luật nơi các Kitô hữu. Chúng ta giữ luật vì lòng yêu mến Chúa. Vì kính sợ Chúa, chúng ta thi hành luật của Chúa. Như thế, lề luật đóng vai trò tạo cơ hội hoàn thiện cho con người, mà không chỉ lên án hay kết án những hành vi của con người. Chính vì lẽ ấy, Chúa Giêsu cởi bỏ sợi dây lòng thòng, quá quắt của luật, để mặc cho nó một hơi thở, một sức sống và nhất là đậm chất Giêsu.

Với người Kitô hữu nói chung, Công giáo nói riêng, chúng ta có rất nhiều luật lệ giúp quản lý con người và tài sản của Giáo Hội, kể cả để hộ giáo. Nhưng khi nại vào sự khắt khe của lề luật mà biện minh cho cách sống vô kỷ luật, vô luân lý, kể cả vô lương tâm để làm điều xấu vẫn còn không ít. Lại vì phòng ngừa những lạm dụng mà cũng không ít giáo xứ tự đặt ra những luật lệ riêng, để áp dụng cho giáo dân, khiến cho họ sống dở chết dở, nhất là luật rừng vẫn đang tồn tại nơi thành phần nào đó. Nó khiến cho nhiều người cảm thấy sợ, vì luật này là luật của kẻ mạnh, mạnh được yếu thua.

Chúng ta hãy cầu nguyện để xin Chúa giúp chúng ta biết thi hành luật của Chúa: mến Chúa, yêu người cách trung kiên, để xây dựng lương tâm, gia đình, giáo xứ, Giáo Hội mỗi ngày bền vững hơn. Amen.