Clock-Time

Ngày 20-01-2016, Thứ Tư Sau Chúa Nhật Thứ II Mùa Thường Niên C

Thứ Tư Sau Chúa Nhật Thứ II Mùa Thường Niên C


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (Mc 3,1-6)

 
1 Đức Giêsu lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay.2 Họ rình xem Đức Giêsu có chữa người ấy ngày sabát không, để tố cáo Người.3 Đức Giêsu bảo người bại tay: "Anh trỗi dậy, ra giữa đây!”4 Rồi Người nói với họ: "Ngày sabát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” Nhưng họ làm thinh.5 Đức Giêsu giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay: "Anh giơ tay ra!” Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường.6 Ra khỏi đó, nhóm Pharisêu lập tức bàn tính với phe Hê-rô-đê, để tìm cách giết Đức Giêsu.

SUY NIỆM

Trang Tin Mừng này quá quen thuộc với mọi Kitô hữu. Cách hành xử không theo luật ngày sabát của Chúa Giêsu khiến Ngài gặp nhiều phiền toái. Những người yêu mến thì khâm phục và hãnh diện; còn những kẻ ghen ghét thì bực tức, tìm cách hãm hại Ngài. Chúa Giêsu không quan tâm đến những ai ghét Ngài, nhưng Ngài quan tâm đến những ai cần đến Ngài, những người đau yếu, bệnh tật và những người tội lỗi. Sứ vụ của Ngài là cứu giúp những con người này để họ được sống và sống hạnh phúc như bao người khác. Qua những con người này, sứ điệp cứu rỗi của Chúa Giêsu được thễ hiện rõ hơn nữa.

Chúng ta chiêm ngắm cận cảnh những sự việc đang diễn ra quanh Đức Giêsu, các môn đệ, người bị bại tay, những biệt phái và pharisiêu, để hiểu thấu những điều mà Tin Mừng muốn dạy chúng ta.

Trước tiên, với Chúa Giêsu, Ngài lên tiếng: Ngày sabát được làm điều lành, hay điều dữ; được cứu sống hay là giết chết? Não trạng vụ luật dần thay thế chỗ của Thiên Chúa. Họ tôn thờ luật chứ không tôn thờ Thiên Chúa. Chúa Giêsu không tranh cãi mà quyết định sẽ làm những gì cần phải làm. Ngài tỏ ra thất vọng với những người được cho thánh thiện, công chính nhưng thờ ơ trước nỗi khổ của người khác, lại tỏ ra lãnh cảm với người đồng loại. Ngài chữa lành người khô bại tay bằng một lời khẳng quyết: Hãy giơ tay ra. Lập tức, anh được lành bệnh. Quyền năng của Thiên Chúa không để hại người mà để cứu giúp người.

Với dân chúng, họ thinh lặng. Hành động cứng lòng tin thể hiện trong sự thinh lặng. Thái độ này khiến cho họ rời xa Thiên Chúa và khiến lương tâm càng khô khan hơn. Cũng có kẻ xem thường và chỉ trích vì Ngài vi phạm luật ngày sabát. Còn những kẻ quyền hành thì tìm lý do để hại Ngài. Lối sống vô thần, tôn thờ của cải và đam mê quyền thế đã đưa đến cách sống thực dụng ảnh hưởng trên cả phương diện thiêng liêng. Đặc biệt, cách sống hình thức, giả dối và biếng nhác là nguyên nhân cốt yếu gây bất hòa, chia rẽ trong cộng đoàn. Cộng thêm, óc cục bộ, sợ mất ảnh hưởng, mất chỗ đứng làm cho họ càng trở nên đáng sợ hơn nữa. Cảm thức về tội, về sự hiện diện của ân sủng không còn thay vào đó là cái tôi ích kỷ, kiêu ngạo, sẵn sàng  làm bất cứ điều gì kể cả giết người. Chúng ta thì sao?

Xin Chúa cho chúng ta biết khơi thắm lại lòng tin của mình bằng những thực hành nhân bản, những nhân đức tâm linh, để chúng ta không bị tục hóa phần linh hồn. Amen.