Clock-Time

Ngày 20-03-2016 Chúa Nhật Lễ Lá

Tin mừng (Lc 23, 1-49) " Họ bắt đầu tố cáo Người rằng: "Chúng tôi đã phát giác ra tên này sách động dân tộc chúng tôi, và ngăn cản dân chúng nộp thuế cho hoàng đế Xê-da...."

NGÀY 20-03-2016 CHÚA NHẬT LỄ LÁ

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca (Lc 23, 1-49)


1 Toàn thể cử toạ đứng lên, điệu Đức Giê-su đến ông Phi-la-tô;.

2 Họ bắt đầu tố cáo Người rằng: "Chúng tôi đã phát giác ra tên này sách động dân tộc chúng tôi, và ngăn cản dân chúng nộp thuế cho hoàng đế Xê-da, lại còn xưng mình là Mê-si-a, là Vua nữa."3 Ông Phi-la-tô hỏi Người: "Ông là Vua dân Do-thái sao? " Người trả lời: "Chính ngài nói đó."4 Ông Phi-la-tô nói với các thượng tế và đám đông: "Ta xét thấy người này không có tội gì."5 Nhưng họ cứ khăng khăng nói: "Hắn đã xúi dân nổi loạn, đi giảng dạy khắp vùng Giu-đê, bắt đầu từ Ga-li-lê cho đến đây."6 Nghe nói thế, ông Phi-la-tô liền hỏi xem đương sự có phải là người Ga-li-lê không.7 Và khi biết Người thuộc thẩm quyền vua Hê-rô-đê, ông liền cho áp giải Người đến với nhà vua lúc ấy cũng đang có mặt tại Giê-ru-sa-lem.

8 Vua Hê-rô-đê thấy Đức Giê-su thì mừng rỡ lắm, vì từ lâu vua muốn được gặp Người bởi đã từng nghe nói về Người. Vả lại, vua cũng mong được xem Người làm một hai phép lạ.9 Nhà vua hỏi Người nhiều điều, nhưng Người không trả lời gì cả.10 Các thượng tế và kinh sư đứng đó, tố cáo Người dữ dội.11 Vua Hê-rô-đê cũng như thị vệ đều khinh dể Người ra mặt nên khoác cho Người một chiếc áo rực rỡ mà chế giễu, rồi cho giải Người lại cho ông Phi-la-tô.12 Ngày hôm ấy, vua Hê-rô-đê và tổng trấn Phi-la-tô bắt đầu thân thiện với nhau, chứ trước kia hai bên vẫn hiềm thù.

13 Bấy giờ ông Phi-la-tô triệu tập các thượng tế, thủ lãnh và dân chúng lại14 mà nói: "Các ngươi nộp người này cho ta, vì cho là tay kích động dân, nhưng ta đã hỏi cung ngay trước mặt các ngươi, mà không thấy người này có tội gì, như các ngươi tố cáo.15 Cả vua Hê-rô-đê cũng vậy, bởi lẽ nhà vua đã cho giải ông ấy lại cho chúng ta. Và các ngươi thấy đó, ông ấy chẳng can tội gì đáng chết cả.16 Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra."17 Vào mỗi dịp lễ lớn, ông Phi-la-tô phải phóng thích cho họ một người tù.18 Nhưng tất cả mọi người đều la ó: "Giết nó đi, thả Ba-ra-ba cho chúng tôi! "19 Tên này đã bị tống ngục vì một vụ bạo động đã xảy ra trong thành, và vì tội giết người.

 20 Ông Phi-la-tô muốn thả Đức Giê-su, nên lại lên tiếng một lần nữa.21 Nhưng họ cứ một mực la lớn: "Đóng đinh! Đóng đinh nó vào thập giá! "22 Lần thứ ba, ông Phi-la-tô nói với họ: "Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác? Ta xét thấy ông ấy không có tội gì đáng chết. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra."23 Nhưng họ cứ la to hơn, nhất định đòi phải đóng đinh Người. Và tiếng la càng thêm dữ dội.

 24 Ông Phi-la-tô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu.25 Ông phóng thích người tù họ xin tha, tức là tên bị tống ngục vì tội bạo động và giết người. Còn Đức Giê-su thì ông trao nộp theo ý họ muốn.

26 Khi điệu Đức Giê-su đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Đức Giê-su.27 Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người.28 Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu.29 Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm! "30 Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi! , và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi!31 Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao? "32 Có hai tên gian phi cũng bị điệu đi hành quyết cùng với Người.

33 Khi đến nơi gọi là "Đồi Sọ", họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái.34 Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: "Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm." Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm.

35 Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: "Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn! "36 Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống37 và nói: "Nếu ông là vua dân Do-thái thì cứu lấy mình đi! "38 Phía trên đầu Người, có bản án viết: "Đây là vua người Do-thái."

39 Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: "Ông không phải là Đấng Ki-tô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với! "40 Nhưng tên kia mắng nó: "Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ!41 Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái! "42 Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su: "Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi! "43 Và Người nói với anh ta: "Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng."44 Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín.45 Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa.46 Đức Giê-su kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở.
47 Thấy sự việc xảy ra như thế, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa rằng: "Người này đích thực là người công chính! "48 Toàn thể dân chúng đã kéo đến xem cảnh tượng ấy, khi thấy sự việc đã xảy ra, đều đấm ngực trở về.49 Đứng đàng xa, có tất cả những người quen biết Đức Giê-su cũng như những phụ nữ đã theo Người từ Ga-li-lê; các bà đã chứng kiến những việc ấy.

SUY NIỆM

Đây là thời gian cao điểm và là chóp đỉnh của Phụng vụ công giáo. Vì thế, Giáo hội rất chú trọng đời sống nội tâm của con cái mình mà dóng lên lời mời gọi tha thiết với chúng ta : Hãy gấp rút chuẩn bị tâm hồn chu đáo, sửa soạn những chỗ lồi lõm của tâm hồn bằng việc giao hòa với Chúa và với anh chị em. Theo tinh thần đó, ngày Lễ Lá hôm nay thật sự là ngày thánh đối với chúng ta. Xin được gợi lên vài tư tưởng vụn vặt để chúng ta cùng suy gẫm cầu nguyện :

- Chúa Giêsu được chào đón nồng nhiệt và được vinh danh tại Giêrusalem, được tung hô là con vua Đavít. Chúa Giêsu được rước vào thành thánh bằng lừa con, được mọi người trải lá để đi qua. Thử hỏi, các Kitô hữu đang đối diện với vinh hoa, phú quý ; danh lợi, quyền bính và sắc dục trần thế đã có bao giờ nhận ra sự chóng tàn, sự mau qua và phù du của nó không ?

- Mới vừa ca ngợi, tán dương, phong tước rồi lại hạ bệ, vu khống, lột trần. Mới vừa danh chính ngôn thuận xưng vương, sau đó lại bêu rếu, cao rao phạm thượng, lộng ngôn. Chúa Giêsu có đáng bị như thế không ? Ngài có tội hay vì tội của chúng ta, Ngài đã phải chịu như thế? Các Kitô hữu có ý thức chân nhận rằng cứ mỗi khi phạm tội, tôi lại đóng đinh Chúa tôi?

- Sự tự hạ tột cùng của Chúa Giêsu gây ngạc nhiên cho cả những người Do thái chứng kiến Chúa bị kết án. Hết ngạc nhiên này đến bất ngờ khác, Chúa Giêsu thinh lặng…câu trả lời của Ngài in trong lòng những người Do thái chân chính : Tôi là vua tâm hồn. Sự thinh lặng ấy đến hôm nay vẫn là sứ điệp quan trọng của đời sống tôn giáo. Giáo hội vẫn luôn biết cách giữ thinh lặng khi cần thiết, đó là cách trả lời cho những vấn nạn thời đại và những sung đột nội tâm của con người hôm nay. Bạo lực hành động đã đành, nhưng bạo lực ngôn ngữ cũng chẳng kém phần đưa đến chết chóc, thậm chí còn kinh khủng hơn. Vì thế, Chúa Giêsu thinh lặng nên đã cứu nhân loại khỏi chết đời đời ; Giáo hội thịnh lặng để cứu vớt bao tội nhân lầm lỡ… còn chúng ta thì sao? 

Tuần thánh bắt đầu. Lời mời gọi thanh tịnh được gởi đến chúng ta, để những ồn ào, náo động và cả những xáo trộn trong hành động và lời nói của chúng ta được sắp xếp lại cho trật tự. Bí Tích Hòa Giải, nơi diễn ra cuộc tranh đấu nội tâm và thống nhất đời sống được mở ra, vậy, chúng ta đừng để con tim lỗi nhịp, để tâm hồn chậm tiến nhưng hãy mau mắn nối mạng với Đấng Tự Hiến và là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian.

Xin cho tâm hồn và môi miệng của chúng con luôn hướng về vĩnh cửu, để chúng con xứng đáng đón nhận thời gian hồng phúc và ơn cứu độ Chúa ban. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường