Clock-Time

Ngày 21-01-2016, Thứ Năm Sau Chúa Nhật Thứ II Mùa Thường Niên C

Thứ Năm Sau Chúa Nhật Thứ II Mùa Thường Niên C


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (Mc 3,7-12)

 
7 Đức Giêsu cùng với các môn đệ của Người lánh về phía Biển Hồ. Từ miền Galilê, người ta lũ lượt đi theo Người. Và từ miền Giuđê,8 từ Giêrusalem, từ xứ I-đu-mê, từ vùng bên kia sông Giođan và vùng phụ cận hai thành Tia và Xi-đôn, người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm.9 Người đã bảo các môn đệ dành sẵn cho Người một chiếc thuyền nhỏ, để khỏi bị đám đông chen lấn.10 Quả thế, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người.11 Còn các thần ô uế, hễ thấy Đức Giêsu, thì sấp mình dưới chân Người và kêu lên: "Ông là Con Thiên Chúa!”12 Nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai.

SUY NIỆM

Ma quỷ cũng muốn bêu rếu danh xưng của Chúa Giêsu: “Ngài là Con Thiên Chúa. Chúng sợ hãi trước sức mạnh nội tại do Ngài phát ra, nên chúng muốn gây hiểu lầm, gây tranh cải và gây bất hòa giữa những người tin và chưa tin hay niềm tin còn lỏng lẻo trong dân chúng.

Những tin đồn có thể trở thành vũ khí giết người khi nó được trang bị bởi tính ganh ghét, sự ích kỷ và lòng tham vô đáy, nhất là tính kiêu ngạo. Ma quỷ muốn dành phần thắng về mình, nên nó dùng cách mà con người hay làm là tuyên xưng danh của Đấng là kẻ thù của nó. Làm vậy, nó đánh lừa và xoa dịu nỗi sợ hãi về ma quỷ nơi con người. Như thế, sự buông lỏng, thái độ chểnh mảng, thờ ơ với chân lý nơi con người sẽ bộc lộ; và khi ấy, nó sẽ giáng một đòn chí tử hạ gục con người triệt để.

Người mà nó muốn chiến thắng không phải con người mà Đấng làm ra con người, là chủ của con người, là Thiên Chúa. Ma quỷ thấy rõ, muốn chiến thắng Thiên Chúa không chỉ dùng bạo lực mà còn phải dùng mưu: sự yếu đuối, tính hiếu thắng, lòng tự tôn, lòng tự trọng, tính sĩ diện, đó là phương thế để hạ gục và loại trừ Thiên Chúa ra khỏi con người. Nếu Thiên Chúa bị loại trừ thì ma quỷ ngẫu nhiên là kẻ chiến thắng.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu dùng chính sự tự mãn của ma quỷ để chiến thắng nó. Nhưng không phải theo cách thế của nó mà theo cách của Thiên Chúa. Con Thiên Chúa tự hạ nên giống con người mọi đàng, trừ tội lỗi, nhất là chết cho con người và ở lại với con người cho đến tận thế. Chúa Giêsu ở lại với con người qua Lời Chúa và các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể.

Thế giới càng phủ lấp bi kịch về đau khổ và sự chết thì Thiên Chúa càng trở nên thiết yếu hơn với con người. Khi con người cảm thấy quá đau khổ, cần được giải thoát thì họ sẽ chạy đến với Đấng có kinh nghiệm về đau khổ và sự chết để trông mong và cậy nhờ. Thiên Chúa chỉ cần có thế. Thiên Chúa băng bó vết thương và chữa lành tâm hồn con người. Đó là cách Thiên Chúa thi ân. Đó là ngày Thiên Chúa cứu độ. Thiên Chúa chiến thắng sự dữ bằng tình yêu vơ biên. Nên con người dù có sa ngã, họ vẫn thuộc hộ khẩu của Chúa, và đi đâu làm gì, cuối cùng họ cũng trở về với ngôi nhà mơ ước, ngôi nhà Giêsu.

Xin Chúa ban ơn khôn ngoan, để chúng ta nhận biết con đường tình yêu và sự sống đích thật đang chờ đón mà dấn thân cho việc xây dựng Nước trời mai sau. Amen.