Clock-Time

Ngày 22-04-2016: Thứ Sáu sau Chúa Nhật IV Phục Sinh

Tin mừng Ga 14: 1-6: “Thầy đi dọn chỗ cho anh em”. “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”. “Thầy sẽ lại đến và mang anh em đi về với Thầy”...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU  SAU CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH
 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 14: 1-6)

1
Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.2 Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em.3 Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.4 Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi." 5 Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường? "6 Đức Giê-su đáp: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.

SUY NIỆM  

“Anh em đừng xao xuyến!”. Đây là một lời trấn an của Chúa Giêsu. Trước viễn cảnh Người loan báo rằng Người sẽ đi vào cuộc khổ nạn. Và đó cũng là cuộc ra đi vinh thắng về cùng với Cha. Lời trấn an đó được làm giảm thiểu đi tính bi quan cấp bách bằng một lời hứa rằng không có gì bi đát, nguy hiểm cả, vì “Thầy đi dọn chỗ cho anh em”. “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”. “Thầy sẽ lại đến và mang anh em đi về với Thầy”. Lời trấn an kèm theo lời hứa ấy vẫn không làm cho các môn đệ thấy an lòng. Tôma đã phải thốt lên rằng “chúng con đâu có biết thầy đi đâu”.

Dừng lại ở bối cảnh lời Chúa trong đoạn ngắn này để chúng ta cùng nhau suy tư về chính những lần bối rối và đầy xao xuyến của chúng ta. Có khi nào chúng ta thấy mình bế tắc, xao xuyến đến mức độ mà chúng ta không còn khả năng nhận biết mình đang đi về đâu và làm gì, ý nghĩa cuộc đời là gì không?

Những thất bại, ngờ vực, đó kỵ như sóng lớn muốn xô ngã chúng ta. Lòng người sâu thẳm khó lường nhiều lúc làm cho chúng ta điên đảo, và chúng ta nhiều khi trở thành nạn nhân của sự lừa dối. Những phản bội và bất tín của những người mà chúng ta đặt niềm tin vào nhiều khi làm cho chúng ta mất hết tin tưởng vào cuộc sống… Đó có phải là những lần chúng ta xao xuyến và mất luôn định hướng cuộc đời chúng ta không? Nhiều và rất nhiều lần trong cuộc sống chúng ta bồi hồi xao xuyến vì biết bao nhiêu chuyện xảy ra trong cuộc đời như thất bại, bị bỏ rơi, những mất mát người thân, những tranh chấp bất hoà gây ra cho chúng ta những nỗi đâu triền miên. Những lần như thế, chúng ta hãy dừng lại, định thần và định hướng lại cuộc đời chúng ta. Chúng ta cũng phải tự hỏi như Tôma: “chúng con không biết đi về đâu?” Nhưng tự tận sâu thẳm, như lời Chúa nói với Tôma: “Thầy Là Đường…” Vâng, cứ theo con đường Giêsu, con đường của sự hy sinh, khổ hạnh, con đường của hoà giải và lạc quan, con đường của phó thác và bình an, con đường vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong sự thinh lặng, nơi đó chúng ta nhận được nghị lực, sức sống và ánh sáng từ Thiên Chúa trao gửi cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn kiên tâm bước theo con đường của Chúa, con đường sống theo những gì Tin Mừng Chúa hằng ngày chỉ dạy chúng con. Amen.  


GKGĐ Giáo phận Phú Cường