Clock-Time

Ngày 23-01-2016, Thứ Bảy Sau Chúa Nhật Thứ II Mùa Thường Niên C

Thứ Bảy Sau Chúa Nhật Thứ II Mùa Thường Niên C

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (Mc 3,20-21)

20 Người trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được.21 Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

SUY NIỆM

Tin Mừng Máccô hôm nay có hai câu, nhưng thật cô đọng, phác thảo cho chúng ta cái đắng cay của cuộc đời Đấng Cứu Thế. Giữa một đằng là sự hăng say nhiệt thành vì nhà Chúa mà quên cả ăn cả ngủ, và giữa một đằng khác là sự phủ phàng của người đời, người thân. Người ta kéo đến với Chúa đông quá, người thân của Ngài bảo Ngài là kẻ mất trí, tâm thần.

Chúng ta hãy dừng lại một chút để suy nghĩ điều này: Có bao giờ chúng ta phải sống Tin Mừng của Chúa cách trung thực mà bị người đời bảo “mày hâm, mày mát” chưa? Có bao giờ chúng ta hăng say làm việc cho cộng đoàn, cho nhà Chúa mà người khác bảo “rảnh quá”, “ngu quá” chưa? Còn nhiều cảnh huống dở khóc dở cười cho những việc làm của chúng ta. Nhiều lúc thật chính đáng nhưng không được nhìn nhận, nhiều lúc làm với cả tâm huyết nhưng bị vu khống, đặt điều, hiểu lầm và thậm chí bị loại trừ.

Chúng ta đang sống trong tuần lễ hiệp nhất. Cuộc đời của Chúa Giêsu luôn là một khuôn thước cho tất cả mỗi người chúng ta về sự triệt để sống vì ý Chúa. Nhưng một gợi ý về một gương mẫu nữa muốn gợi lên ở đây, đó là cuộc đời của Cha Yves Congar. Trước khi trở thành vị chuyên viên của Công Đồng Vatican II, là một thần học gia uyên thâm, có những viễn kiến sâu xa về Giáo Hội và đặc biệt về sự hiệp nhất. Ngài đã miệt mài, nghiên cứu, viết lách để cổ võ về sự hiệp nhất trong Giáo Hội và việc mở ra của Giáo Hội đối với thế giới. Thế nhưng, tất cả những gì ngài viết, trình bày, thể hiện đều bị khước từ và thậm chí cấm xuất bản, quản thúc. Thế mà, ngài vẫn kiên trì làm việc, cầu nguyện và tuyệt đối vâng phục, cho đến khi ngài được phục hồi và mời làm chuyên viên cho Công Đồng.

Lạy Chúa, dự luận là điều hiển nhiên, và thậm chí dự luận tìm cách loại trừ chúng con. Nhưng chúng con chỉ xin cho chúng con trung thành với Chúa và Hội Thánh của Ngài mà thôi. Amen.