Clock-Time

Ngày 24-03-2016 thứ Năm Tuần Thánh

Tin mừng Lc 4, 16-21, Chúng ta bước vào những ngày cực Thánh của Hội Thánh, tưởng niệm lại cuộc thương khó và Phục sinh của Chúa Giêsu...

NGÀY 24-03-2016
 
THỨ NĂM TUẦN THÁNH

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo ThánhLuca(Lc 4, 16-21)

16 Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh.17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng:18 Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức,19 công bố một năm hồng ân của Chúa.20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người.21 Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe."

SUY NIỆM

Chúng ta bước vào những ngày cực Thánh của Hội Thánh, tưởng niệm lại cuộc thương khó và Phục sinh của Chúa Giêsu. Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Hội Thánh cử hành Lễ Dầu vào ban sáng, vào ban chiều, Hội Thánh cử hành lễ tiệc ly, tưởng niệm việc Chúa lập Bí tích Thánh Thể và chức Linh mục. Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, cử hành tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, đỉnh cao là việc đọc lại Bài thương Khó của Chúa trong nghi thức ban chiều để xem lại toàn bộ diễn biến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, Hội Thánh không cử hành nghi thức nào, theo truyền thống phụng vụ, thời gian này như là thời gian giành cho sự tĩnh lặng, chiêm ngắm Chúa Giêsu nằm trong mộ đá, để chờ giây phút vinh quang, giờ Phục sinh lịch sử, giải thoát khỏi quyền lực sự chết và chiến thắng trên tội lỗi. Đỉnh cao Phụng vụ Ngày Thử Bảy tuần thánh đó là nghi thức Vọng Phục Sinh với việc công bố Tin Mừng phục sinh.

Trong ngày Thứ năm Tuần Thánh này, chúng giành thật nhiều thời gian cho việc chiêm ngắm Thánh Thể, Bí tích Chúa đã lập trước khi Người đi vào cuộc khổ nạn. Chúng ta chiêm ngắm không dừng lại ở việc giành thời gian bên Thánh Thể của Người, nhìn lên Người trong sự ngưỡng mộ vì tình yêu cao quý Người tặng ban cho chúng ta. Thánh Thể thực sự là quà tặng vô giá Thiên Chúa Cha tặng ban cho chúng ta, không phải là cái gì khác, mà là chính Con Một của Ngài. Quà tặng đó còn là một hiến lễ của sự vâng phục, Chúa Giêsu tự nguyện hiến trao chính Người cho Thiên Chúa Cha làm hy lễ đền tội thay cho nhân loại, và cũng tặng ban cho chúng ta để ta được hoà giải cùng Thiên Chúa. Chúng ta không nhìn lên tình yêu cao quý ấy như một người đứng bên ngoài, nhưng như những môn đệ của Chúa trong vườn Giệtsêmani. Ở bên trong để nhìn thấy những thổn thức và khắc khoải của Thầy Giêsu, để cảm thấu giới răn độc nhất Người để lại cho các môn đệ: “anh em hãy yêu thương nhau”. Lời cuối cùng tha thiết ấy vẫn không ngừng vang vọng, khẩn thiết hơn bao giờ hết về tình yêu của Chúa đã yêu thương chúng ta, và chúng ta, nhân loại hôm nay cũng hãy yêu thương nhau. Hãy bắt đầu lại từ tình yêu tự hiến của Chúa hôm nay, để chúng ta khởi động lại tình yêu nguyên tuyền mà chúng ta phải giành cho nhau để thi hành ý muốn của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được ngồi dưới chân Chúa hôm nay thật nhiều giờ để chúng con suy niệm về một tình yêu cao quý nhất, tình yêu của người hy sinh mạng sống vì chúng con. Amen.