Clock-Time

Ngày 24-4-2016 Chúa Nhật V Phục Sinh C

Tin Mừng Ga 13: 31-33.34 -35: Yêu thương với chúng ta không bao giờ là đủ cả. Thực sự thì ai trong chúng ta cũng muốn yêu và được yêu nhiều hơn.

SUY NIỆM CHÚA NHẬTNGÀY 24-4-2016: CHÚA NHẬT V PHỤC SINH


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 13, 31-33.34 -35)

31 Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói: "Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người.32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người. 33 Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Do-thái: "Nơi tôi đi, các người không thể đến được", bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.34 Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.35 Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau."

SUY NIỆM  

Yêu thương với chúng ta không bao giờ là đủ cả. Thực sự thì ai trong chúng ta cũng muốn yêu và được yêu nhiều hơn. Người càng dễ thương thì ta càng muốn yêu. Và khi nhận được tình yêu thương nồng nàn, tất sẽ muốn được yêu thương dài lâu và thắm thiết. Như hai người mới cưới nhau trong tuần trăng mật, chỉ muốn quấn quýt và yêu nhau nồng nàn. Như hai vợ chồng đã trải qua muôn vàn sóng gió, họ chỉ muốn được sống thêm để yêu thêm và không muốn xa rời hay mất nhau. Như anh em cùng một nhà hoà thuận, họ muốn yêu thương nhau như tay với chân, như một thân thể.

Chúa Giêsu bảo với chúng ta là Người ban cho chúng ta một điều răn mới. Cái mới không phải là cái là cái chưa có nhưng là cái có rồi và cái mới là làm cho nó nồng nàn thêm. Tình yêu là cái đã có rồi, nhưng làm mới tình yêu mỗi ngày cho nồng nàn thêm đó mới là điều khó. Giới răn mới là phải yêu thương không phải như chúng ta yêu nhau, mà là như Thầy yêu thương anh em. Yêu như Chúa yêu, đó là điều đòi buộc của Chúa. Người muốn chúng ta yêu và có trái tim rộng mở như Ngài. Tính cách của tình yêu không dừng lại ở việc chúng ta yêu người yêu chúng ta. Mà như tin mừng dạy, chúng ta còn phải yêu thương và cầu nguyện cho kẻ thù của chúng ta nữa. Chúa Giêsu muốn chúng ta khám phá ra một khía cạnh khác của tình yêu, khía cạnh mới mẻ và làm cho tình yêu của chúng ta cao thượng hơn, vượt ra ngoài cái hạn hẹp của sự cho nhận, mà đạt đến cảnh giới chỉ cho đi và cho không. Như chính Chúa hoá mình ra không trong mầu nhiệm khổ nạn để chỉ làm chứng cho tình yêu vị tha hoàn toàn của Thiên Chúa. Khía cạnh mới mẻ của tình yêu này đòi hỏi nơi chúng ta sự tín thác, như chính Chúa Giêsu đã tín thác mọi sự cho Thiên Chúa Cha. Mọi vinh quang và danh dự đều quy về Cha. Người không tìm tình yêu cho mình, nhưng Người lại có được tình yêu của Cha dành cho Người, cả vinh quang mà Cha bạn tặng. Như Người yêu mạng sống mình thì sẽ mất. Chúa hy sinh mạng sống của Người vì chúng ta, nên Yêu như Chúa yêu chúng ta cũng phải dám hy sinh như Ngài vậy.

Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con sống cho tình yêu, xin cho mỗi ngày chúng con biết nhìn lên Chúa, yêu như Chúa yêu chúng con để chúng con cũng được Chúa yêu và thu7ỏng cho những ai dám yêu như Người. amen. 


GKGĐ Giáo phận Phú Cường