Clock-Time

Ngày 25/02/2016 - Thứ Năm Sau Chúa Nhật II MC Năm C

Dụ ngôn về ông nhà giàu và người nghèo Lazarô, mà Đức Giêsu kể cho chúng ta nghe trong Tin Mừng hôm nay, đó là một câu chuyện rất quen thuộc.
Dụ ngôn về ông nhà giàu và người nghèo Lazarô, mà Đức Giêsu kể cho chúng ta nghe trong Tin Mừng hôm nay, đó là một câu chuyện rất quen thuộc. Cho nên khi đi vào trong bối cảnh của câu chuyện này, dường như nhiều người trong chúng ta cho rằng Đức Giêsu kể dụ ngôn “ông nhà giàu và người nghèo Lazarô” này là chỉ nhắm chủ yếu tới những người Pharisêu.  Bởi vì người Pharisêu vốn vẫn bị xem là ham hố tiền bạc. Nhưng thực tế vấn đề mà dụ ngôn nêu ra lại đụng chạm đến mọi người chúng ta ở nhiều khía cạnh. Vậy, Chúa muốn nói với mỗi người chúng ta điều gì, hay đúng hơn là Chúa chất vấn chúng ta về vấn đề gì khi kể dụ ngôn này?

Để có hiểu được ngụ ý dụ ngôn mà Chúa muốn nói với chúng ta, chúng ta hãy thử xét lại cách sống của hai nhân vật là ông nhà giầu và anh Lazarô để xem chúng ta đang là ai.

Trước hết, nếu nhìn vào hai nhân vật ông nhà giàu và người nghèo Lazarô chúng ta sẽ thấy rõ sự ngăn cách, sự khác biệt đối với cuộc sống giữa hai người khi còn sống, một bên là xa hoa, sang trọng quá mức, một bên là thiếu thốn, nghèo hèn quá mức. Một bên là ăn vận lụa là, gấm vóc, một bên là ghẻ lở đầy mình, đến nỗi chó đến liếm ghẻ.

Như vậy, sự khác biệt giữa hai cuộc sống là quá lớn, ông nhà giàu kia đã sống một cuộc sống đầy đủ, trọn vẹn nơi trần gian. Còn người nghèo Lazarô thì thiếu thốn mọi thứ trong cuộc sống trần thế. Nhưng đến lúc hai người cũng phải chết để đi vào cuộc sống sau khi cuộc sống trần gian kết thúc. Người nghèo Lazaro được các Thiên Sứ đem vào lòng Tổ Phụ Abraham. Còn người giàu có thì vào nơi dành riêng cho ông ta. Lúc này, cuộc đời đổi lại hoàn toàn, người nghèo Lazaro được hưởng những gì mà người phú hộ kia không thể hưởng được.

Vậy tại sao lại như thế, tại sao ông nhà giàu không được gì ở đời sau, hay nói đúng hơn là tại sao ông nhà giàu bị phạt?

Ông nhà giàu bị phạt, không phải vì ông đã bóc lột hay lấy của người nghèo Lazarô cái gì, nhưng vì ông không động lòng trắc ẩn chút nào trước sự chênh lệch qua lớn giữa ông và Lazarô.

 Đó là tương phản giữa hai đời sống và hai cách sống của ông nhà giàu và người nghèo Lazarô. Còn nhìn vào xã hội thực tế ngày hôm nay, chúng ta thấy vẫn còn đó biết bao người nghèo khổ, vất vưởng nay đây mai đó để tìm của ăn nuôi sống hằng ngày. Cũng có đó những người giàu sang phú quý, tiền bạc dư thừa, ăn uống phủ phê. Biết rằng mỗi người sinh ra là một số phận, một kiếp người, không ai giống ai được. Nhưng cùng một kiếp người với nhau, cùng là thân phận người sống bám, sống gửi nơi trần gian này, cho nên nếu chúng ta là người may mắn hơn nhiều người, chúng ta không thể làm ngơ, không thể thờ ơ, vô tâm trước cuộc sống bất hạnh của nhiều người anh chị em chúng ta đang còn đau khổ thiếu thốn được. Hình ảnh ông nhà giàu và anh Lazarô nghèo khó trong Tin Mừng chúng ta đang suy gẫm vẫn còn đó trong cuộc sống của chúng ta hôm nay.

Chúa không lên án việc giàu có một cách chân chính, nhưng Chúa lên án những người vô tình với người anh em của mình. Chúng ta là những người con của Chúa, được Chúa gieo vào lòng chúng ta những hạt giống tình yêu, hạt giống của sự chia sẻ, nên chúng ta không thể sống như một thân cây vô cảm giữa bãi dất hoang, chỉ biết khư khư giữ lại tất cả và thu gom về cho riêng mình. Cho nên Chúa luôn mời gọi chúng ta hãy biết mở lòng ra, biết sống trao ban, biết nhìn đến người khác trong tình yêu thương và sẻ chia. Chỉ có như thế, con người mới sống đúng tình người, mới sống đúng giá trị làm người, và trên hết, chỉ có sống bác ái yêu thương, thì chúng ta mới nhìn thấy được Thiên Chúa là tình yêu mà thôi.

Vậy suy niệm Lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy khiêm tốn xin Chúa ban cho chúng ta có một con tim  biết yêu thương những người nghèo khổ hơn chúng con bằng một tình yêu vô vị lợi như Chúa. Cũng xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta đừng bao giờ để cho tư tưởng phân biệt giàu nghèo, giai cấp, địa vị ngự trị trong tâm hồn chúng ta. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Sĩ Quân