Clock-Time

NGÀY 26-02-2016 THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY

Nhưng quan trọng hơn, bằng cách trích dẫn Thánh vịnh 118 của Cựu Ước: “Chính viên đá thợ xây loại bỏ, đã trở nên tảng đá góc tường” (Mc 12, 10)...

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 21, 33-43.45-46)


33 Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: "Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa.34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi.35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ.36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy.37 Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: "Chúng sẽ nể con ta."38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: "Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó! "39 Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi.40 Vậy xin hỏi: Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia? "41 Họ đáp: "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông."42 Đức Giê-su bảo họ: "Các ông chưa bao giờ đọc câu này trong Kinh Thánh sao? Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta. 43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.44 Ai ngã xuống đá này, kẻ ấy sẽ tan xương; đá này rơi trúng ai, sẽ làm người ấy nát thịt)." 45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ.46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

 SUY NIỆM

Bằng dụ ngôn những tá điền sát nhân, Chúa Giêsu báo trước cái chết dã man mà các Thượng tế và Biệt phái sẽ gây ra cho Người. Nhưng quan trọng hơn, bằng cách trích dẫn Thánh vịnh 118 của Cựu Ước: “Chính viên đá thợ xây loại bỏ, đã trở nên tảng đá góc tường” (Mc 12, 10), Chúa còn cho thấy sự chiến thắng của mình sau khi bị giết chết.

Chúa không chết mãi, nhưng Người sẽ phục sinh. Chiến thắng trong phục sinh chính là hình ảnh viên đá bị loại, nhưng giờ đây đã thành đá tảng, đá gốc. Trong vinh quang phục sinh, Chúa Giêsu trở thành nguồn cứu độ vĩnh viễn cho cả trần thế qua mọi thế hệ. Người là “viên đá” vững bền xây nên tòa nhà Nước Thiên Chúa.

Với ơn phục sinh của chính mình, Chúa Giêsu như tuyên bố rằng tình yêu mạnh hơn sự chết, yếu đuối đã trở thành sức mạnh, thất bại biến thành khơi nguồn của ân ban, cái điên dại đã trở thành lẽ khôn ngoan, cái chết đã trở thành cửa ngõ và khởi đầu nguồn sống mới. Ngày xưa, vì lòng ganh ghét, các con Giacóp coi người em ruột của mình là Giuse như kẻ thù. Họ đã tìm cách sát hại em. Sau cùng, họ đã bán đứng em của họ. Đến thời Chúa Giêsu, cũng vì ganh ghét, các thượng tế và kỳ lão Do thái đã giết chết Đấng Messia mà toàn dân mong đợi bấy lâu nay.

Nhưng thật kỳ diệu, Giuse đã không bao giờ thù ghét anh em ông. Ông sẵn sàng tha thứ cho họ. Ông đã lấy ơn trả oán. Ông cứu sống họ trong lúc họ lâm cơn đói kém. Ông Giuse ngày xưa là hình ảnh báo trước ơn tha thứ của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không những tha thứ cho mọi người, nhưng Chúa còn lấy cái chết của Người để cứu chuộc cả những người hành hạ mình. Người đã trở thành “Viên Đá Góc”. Người là “viên đá thợ xây loại bỏ đã trở nên tảng đá góc tường.” Không có cách báo thù nào tuyệt vời hơn sự báo thù bằng lòng tha thứ. Chúa Giêsu đã dạy ta cách “báo thù” tuyệt vời ấy nhờ chính tấm gương tha thứ của Người.

Vì thế, nếu trong cuộc sống, ta có gặp phải những mất mát, thua thiệt, những thất bại khổ đau, hãy xem đó là những đóng góp của ta như những viên đá góp phần xây nhà Hội Thánh Chúa. Ta cũng hãy tha thứ cho những kẻ gây nên những mất mát, thua thiệt mà ta phải gánh chịu.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết yêu thương tất cả mọi người, yêu thương cả kẻ thù như Chúa đã làm gương cho chúng con. Chính nhờ lòng yêu thương tha thứ, chúng con sẽ bình an hơn, lòng chúng con nhẹ nhõm hơn. Xin tha thứ cho chúng con, như chúng con tha thứ cho kẻ có nợ chúng con. Amen.