Clock-Time

Ngày 29-01-2016, Thứ Sáu Sau Chúa Nhật III Thường Niên Năm C

Là người Kitô hữu, chúng ta được tham dự vào công cuộc yêu thương và cứu độ của Thiên Chúa ở trần gian này.

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (Mc 4,26-34)

26 Người nói: "Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất.27 Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết.28 Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt.29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa”. 30 Rồi Người lại nói: "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được?31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất.32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”. 33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe.34 Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

SUY NIỆM

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, để quảng diễn những giá trị siêu việt và phổ quát của Nước Trời, Đức Giêsu đã sử dụng những hình ảnh rất quen thuộc và giản dị như hạt giống nhỏ bé được gieo vào lòng đất, âm thầm mọc lên, rồi sinh hoa kết trái. Nhỏ bé và âm thầm nhưng với thời gian, chúng để lại những hiệu quả không còn là nhỏ bé và âm thầm nữa, nhưng lại là những giá trị mang tính chất hữu ích và thiết thực nhất trong cuộc đời.

Suy niệm Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta nhận ra rằng, mình được mời gọi để tham dự vào những giá trị thật của những gì vốn rất bình thường, nhỏ bé. Thật thế, chúng ta cần tái khám phá ra những giá trị của chúng và sử dụng chúng để xây dựng Nước Thiên Chúa ngay trong cuộc sống hiện tại.

Nói như thế, vì thông thường chúng ta hay quá chú trọng đến những gì gọi là to lớn, nổi tiếng, những kế hoạch vĩ đại, nhưng lại thường quên, hay bỏ sót, hay bỏ qua không quan tâm, không chú trọng đến những gì là nhỏ bé, đơn giản, âm thầm.

Là người Kitô hữu, chúng ta được tham dự vào công cuộc yêu thương và cứu độ của Thiên Chúa ở trần gian này. Việc tham dự đó không phải chỉ là những công việc to lớn, nhưng còn là những công việc rất nhỏ bé, tầm thường trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Chẳng hạn như: đọc kinh gia đình, ăn cơm gia đình, v.v. Đó chính là những cánh cửa để vào nước trời mà Đức Giêsu gửi đến chúng ta và mời gọi chúng ta đến để mở cánh cửa đó ra bằng những sự việc, hành động nhỏ bé. Và chính qua việc thực hiện những gì tưởng như là bình thường, đơn điệu ấy, Nước Trời đang thực sự hiện diện và lớn lên giữa chúng ta.