Clock-Time

Ngày 30-03-2016 Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh Năm C

Tin mừng Lc 24,13-35 -Sự phục sinh của Chúa có sức mạnh biến đổi và nâng đỡ tâm hồn và niềm tin của con người, khi cầu xin "Ngài hãy ở lại với chúng con"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca (Lc 24,13-35)

 
13 Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số.14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra.15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ.16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người.17 Người hỏi họ: "Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? " Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu. 18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: "Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay."19 Đức Giê-su hỏi: "Chuyện gì vậy? " Họ thưa: "Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá.21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm,23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy."25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: "Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! 26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa.29 Họ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn." Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ.31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.32 Họ mới bảo nhau: "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao? "33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.34 Những người này bảo hai ông: "Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn."35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.
 
SUY NIỆM

Đức tin của chúng ta luôn luôn có một đối tượng để tin, và đối tượng đó chính là Đức Giêsu Kitô. Nhờ Đức Giêsu Kitô mà đức tin của chúng ta được nuôi dưỡng và sống động. Đối với các tông đồ ngày xưa cũng gần như thế. HỌ đã tin vào một Giêsu Nazareth là cứu Chúa của họ. Thế nhưng Giêsu Nazareth đó bị giết chết khiến cho họ trở nên mất niềm hy vọng.

Trong câu chuyện đàm thoại giữa hai tông đồ và người lữ hành xa lạ trên đường Emmau hôm nay, thánh Luca đã kể rằng một trong hai môn đệ đã nói: “Lúc đó chúng tôi đã hy vọng rằng….” (Luca 24: 21). Như vậy có nghĩa là lúc đó chúng tôi ĐÃ TIN, chúng tôi ĐÃ THEO, chúng tôi ĐÃ HY VỌNG….thế nhưng bây giờ, hiện nay thì những hy vọng, những hành động đã tin, đã theo đó đã qua đi rồi, không còn nữa. Bởi vì Đức Giêsu thành Nazaret là một ngôn sứ đầy quyền năng trong hành động cũng như lời nói là niềm tin, là sức sống của các ông và đối với tất cả mọi người đã thất bại và đã chết trên cây thập giá như một tử tội.

(Niềm hy vọng đã mất, các ông chán nản, ngã lòng, mất lòng tin. Các ông bỏ cuộc và trở về nhà của mình bởi vì lý do quy tụ các ông lại và hợp nhất các ông lại không còn nữa. ) Giữa lúc u tối đó, Chúa hiện đến đồng hành với các ông nhưng các ông ko nhận ra và chỉ xem như là một hành khách lạ. Để rồi chính vị lữ khách ây đã tìm cách giải thích kinh thánh cho các ông hiểu và trao cho các ông niềm hy vọng, để cho các ông có thể thốt lên: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn”. Đây là một lời mời thật lòng của các môn đệ. Bởi vì, lúc đó trời đã tối rồi. Đồng thời câu nói đó ta cũng có thể hiểu nó không chỉ diễn tả màn đêm buông xuống của vũ trụ vạn vật khi về đêm, nhưng có lẽ nó cũng diễn tả một tình trạng tâm hồn. Đó là tình trạng tâm hồn u sầu, buồn bã của 2 môn đệ trên đường Emmau. Có lẽ không phải chỉ là 2 môn đệ Emmau, mà đó cũng chính là tâm trạng của toàn thể các môn đệ.

Tình trạng tâm hồn đó như là bầu trời đã về chiều, ngày sắp tàn của đoạn đường Emmau. Tâm hồn của hai ông bị chìm trong đêm tối, cái đêm tối của nghi ngờ, đêm tối của thất vọng. Bởi vì các ông đặt tất cả niềm tin vào Thầy Giêsu mà cuối cùng Thầy Giêsu bị bắt đánh đập, đóng đinh, giết chết trên Thập Giá. Tất cả niềm tin và hy vọng tan biến, chỉ còn lại nghi ngờ và tuyệt vọng. Trước mắt các ông chỉ còn lại là màn đêm. Màn đêm ấy đáng sợ hơn là đêm tối của vũ trụ vạn vật của đoạn đường Emmau.

Chính trong tâm trạng ấy các ông cần một niềm hy vọng, cần một người để chia sẻ và an ủi nên các ông đã thưa với Chúa Giêsu: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn”. Lời mời ấy có thể là của chính chúng ta ngày hôm nay. Những lúc cuộc đời của chúng ta gặp thất bại, có những cay đắng, chán nản đến độ chúng ta đâm ra nghi ngờ Thiên Chúa, chúng ta cần bắt chước hai môn đệ thốt lên lời nguyện xin: "Lạy Chúa hãy ở lại với con”. Chúng ta cần đến Thiên Chúa, Chúng ta cần đến sự hiện diện của Chúa Kitô phục sinh trong cuộc đời. Bởi vì sự phục sinh của Chúa có sức mạnh biến đổi và nâng đỡ tâm hồn và niềm tin của con người, khi họ mở miệng ra và cầu xin “Ngài hãy ở lại với chúng con”.

Hôm nay thánh Luca gửi đến cho chúng ta một thông điệp rằng: Chúa Giêsu Phục sinh sẽ là nguồn sức sống mới, sẽ là nguồn an ủi mới để sưởi ấm tâm hồn lạnh giá của chúng ta, sự phục sinh sẽ trở thành ánh sáng soi rõ bóng đêm đen trong tâm hồn của chúng ta, để chúng ta có thể nhờ vào nguồn sáng đó mà nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc đời mình, nhận ra Chúa qua mọi biến cố của cuộc đời NẾU chúng ta mời Chúa ở lại với chúng ta. Đặc biệt, Thánh Luca cũng cho chúng ta thấy, trong mọi hoàn cảnh, Chúa Phục sinh luôn đồng hành cùng mỗi người chúng ta, luôn bước đi cùng chúng ta trên mọi nẻo đường. Trên nẻo đường Emmau tuy chẳng gần mà cũng chẳng xa, nhưng với tâm trạng trĩu nặng và buồn chán thất vọng thì nó sẽ trở thành đoạn đường rất xa và gian nan. Nhưng NẾU chúng ta mời Chúa ở lại và cùng đi thì có lẽ đoạn đường đó sẽ là một đoạn đường của niềm HY VỌNG, của NIỀM VUI.

Xin Chúa cho chúng con luôn biết mời Chúa ở lại trong tâm hồn, để rồi đoạn đường Emmau của chúng con trở thành niềm hy vọng và động lực cho cuộc sống của chúng con. Lạy Chúa xin hãy ở lại với chúng con. Amen
 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường